Top 10 sách nên đọc cho cha mẹ nuôi dạy thiếu niên trưởng thành


Top List Sách Hay | 28/12/2023 17:33| Thanh Nhã

Lượt xem: 348

10 cuốn sách đắc lực giúp cha mẹ đồng hành cùng con qua tuổi vị thành niên

Trong hành trình nuôi dạy con, không có bản đồ nào định sẵn cho giai đoạn bão táp của tuổi vị thành niên. Nhưng may mắn thay, có những người đã mở lối và để lại dấu vết qua những cuốn sách chứa đựng tri thức và trái tim. Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn giới thiệu 10 cuốn sách hay dành cho cha mẹ có con trong tuổi thiêu niên. Những cuốn sách này như là những người bạn đồng hành không thể thiếu giúp mỗi bậc phụ huynh trở thành hướng dẫn viên tâm lý sáng suốt cho con trong thời kỳ chuyển mình này. Đây không chỉ là sách, mà là những công cụ quyền năng giúp bạn và con bạn cùng nhau vượt qua thử thách, xây dựng niềm tin và khám phá những khả năng vô tận.

1. Cha mẹ độc hại – Susan Forward Ph.D & Craig Buck

"Cha mẹ độc hại" của Susan Forward Ph.D và Craig Buck là một cuốn sách không thể bỏ qua cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một cuốn sách hay dành cho cha mẹ. Đây là một tác phẩm đáng đọc, bán được hơn một triệu bản, đề cập đến những hành vi bạo lực và áp bức tinh thần mà không ít trẻ em phải chịu đựng từ chính những người sinh thành. Trong bối cảnh văn hóa Việt Nam, nơi gia đình được xem là tổ ấm thiêng liêng, sự tồn tại của những "cha mẹ độc hại" là một hiện thực đau lòng nhưng không thể phủ nhận.

Cha mẹ độc hại – Susan Forward Ph.D & Craig Buck

Cuốn sách này là tiếng nói cho những đứa trẻ bị tổn thương, giúp họ nhận ra rằng họ không cô đơn và có quyền lấy lại quyền lực cho cuộc sống của mình. Đồng thời, nó cũng là lời cảnh tỉnh sâu sắc dành cho những bậc làm cha mẹ, thách thức họ nhìn nhận lại cách hành xử của mình. Đây không chỉ là một lời trách móc, mà là một cơ hội để sửa sai và ngăn chặn việc truyền lại những thương tổn ấy cho thế hệ tiếp theo.

​Mua sách nuôi dạy con giá rẻ tại Nhà sách online Pibook.vn tiết kiệm từ 30% giá bìa

2. Cuốn sách bạn ước cha mẹ mình từng đọc – Philippa Perry

Đối với những ai đang tìm kiếm một cuốn sách hay dành cho cha mẹ, "Cuốn sách bạn ước cha mẹ mình từng đọc" của Philippa Perry là một nguồn cảm hứng không thể bỏ qua. Với kinh nghiệm là nhà trị liệu tâm lý, Perry hướng dẫn độc giả hiểu sâu sắc về việc làm thế nào để nuôi dạy một đứa trẻ không chỉ thông qua lời khuyên mà còn qua việc nhận diện những hành vi cần tránh.

Cuốn sách bạn ước cha mẹ mình từng đọc – Philippa Perry

Perry không áp đặt một khuôn mẫu nuôi dạy con cái mà khuyến khích sự tự nhận thức. Cuốn sách này giúp cha mẹ:

- Nhận thức rõ ràng cách thức nuôi dạy của mình và ảnh hưởng lâu dài đến con cái.

- Học được cách chấp nhận sai lầm của bản thân và biến chúng thành bài học quý giá.

- Đứt đoạn chuỗi lặp lại những mẫu hành vi tiêu cực từ thế hệ cha mẹ của mình.

- Quản lý cảm xúc cá nhân để có thể hỗ trợ con cái mình một cách hiệu quả nhất.

Đây là cuốn cẩm nang thiết yếu cho bất kỳ ai muốn xây dựng một mối quan hệ lành mạnh và bền vững với con cái đang ở độ tuổi thiếu niên.

3. Émile hay là về giáo dục - Jean-Jacques Rousseau

"Émile hay là về giáo dục" của Jean-Jacques Rousseau không chỉ là một trong những sách hay dành cho cha mẹ, mà còn là một hòn đá tảng của nền giáo dục hiện đại. Rousseau đã đặt nền móng cho việc hiểu và áp dụng những phương pháp giáo dục tiến bộ, đặc biệt quan trọng cho những bậc cha mẹ có con trong độ tuổi từ 10 đến 17.

Émile hay là về giáo dục - Jean-Jacques Rousseau

Tác phẩm này, với sức ảnh hưởng vượt thời gian, vẫn còn nguyên giá trị sau hơn hai thế kỷ rưỡi. Rousseau dường như vẫn đang sống trong thời đại của chúng ta, cùng chúng ta chia sẻ những lo lắng và bất công của một hệ thống giáo dục lỗi lạc, từ những sai lầm triết lý đến phương pháp sư phạm, gây ra hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho giáo viên và học sinh mà còn cho cả phụ huynh và con cái họ.

Rousseau nhấn mạnh một điều quan trọng mà mọi người cha mẹ cần ghi nhớ: "Người ta phàn nàn về trạng thái của tuổi thơ, người ta không biết rằng loài người sẽ tiêu vong, nếu như con người không khởi đầu bằng việc là trẻ thơ. Chúng ta sinh ra yếu đuối, chúng ta cần sức mạnh, chúng ta sinh ra chẳng có gì, chúng ta cần sự giúp đỡ, chúng ta sinh ra ngu ngốc, chúng ta cần sự phán đoán. Tất cả những gì chúng ta không có khi ra đời và chúng ta cần đến khi lớn lên, đều được sự giáo dục đem lại cho ta." Rousseau không đề xướng một phương pháp giáo dục độc đoán, mà là một quá trình nuôi dưỡng niềm yêu thích và hứng thú học hỏi trong mỗi đứa trẻ, phát triển một cách tự nhiên nhưng vững chắc.

4. Làm cha mẹ tỉnh thức – Shefali Tsabary

Bạn đã bao giờ cảm thấy như đang làm xiếc trên sợi dây mỏng manh giữa trái tim và lý trí khi nuôi dạy con cái không? Shefali Tsabary, trong cuốn sách "Làm cha mẹ tỉnh thức", đã vẽ nên chân dung của hành trình làm cha mẹ như một nghệ thuật cân bằng kỳ diệu: Một phút lơ là có thể làm tổn thương sâu sắc đến tâm hồn non nớt của con bạn, nhưng chỉ một lời khen ngợi chân thành cũng đủ để khơi dậy nguồn cảm hứng vô tận trong trẻ.

Làm cha mẹ tỉnh thức – Shefali Tsabary

Bẫy lớn nhất mà nhiều phụ huynh mắc phải là ép buộc con mình theo đuổi những ước mơ và mong muốn của bản thân họ. Điều này không những không giúp ích mà còn có thể dập tắt ngọn lửa đam mê và sự sống động trong tâm hồn của trẻ. Thấu hiểu điều này, Tsabary mở ra một góc nhìn hoàn toàn mới: Con bạn không phải một bản sao của bạn; chúng là những sinh linh độc lập với tâm hồn và ước mơ riêng.

Cuốn sách là một nguồn cảm hứng dành cho những bậc làm cha mẹ, đặc biệt là những ai đang chật vật tìm cách nuôi dưỡng một đứa trẻ lớn lên trong thời đại đầy thách thức này. Không chỉ dành cho những gia đình có con thiếu niên, "Làm cha mẹ tỉnh thức" còn là một tài nguyên quý giá cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu và cải thiện mối quan hệ với con cái ở mọi lứa tuổi.

Hãy nhớ rằng, không bao giờ là quá muộn để thay đổi và trở thành người cha mẹ mà bạn hằng ao ước. Và nếu con bạn còn nhỏ, việc bắt đầu xây dựng nền tảng vững chắc từ sớm sẽ mang lại những lợi ích lâu dài không chỉ cho con bạn mà còn cho chính bạn nữa.

5. Bảo vệ trẻ trước chấn thương tâm lý - Peter A. Levine & Maggie Kline

Trong thế giới không ngừng thay đổi, "Bảo vệ trẻ trước chấn thương tâm lý" của Peter A. Levine và Maggie Kline nổi lên như một ngọn hải đăng cho các bậc phụ huynh. Đây là cuốn sách hay dành cho cha mẹ có con trong độ tuổi thiếu niên, giúp họ đối mặt và vượt qua những thách thức tâm lý mà con cái có thể gặp phải. Cuốn sách đã chinh phục được độc giả khắp thế giới, được dịch qua nhiều ngôn ngữ và trở thành nguồn cảm hứng cho đội ngũ chuyên gia tâm lý, y khoa, giáo viên và không thể thiếu, các bậc cha mẹ.

Bảo vệ trẻ trước chấn thương tâm lý - Peter A. Levine & Maggie Kline

Người lớn cần nhận thức rằng chấn thương tâm lý không phải là điều gì đó xa lạ mà là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống. "Bảo vệ trẻ trước chấn thương tâm lý" mang lại cho chúng ta những kiến thức và kỹ năng để không chỉ phát hiện và sơ cứu cảm xúc từ sớm mà còn để hỗ trợ trẻ hồi phục từ những tổn thương tâm lý lâu dài, qua đó giúp trẻ tránh xa những vấn đề như lo âu hay trầm cảm sau này.

6. Cùng con đi qua tuổi Teen - Chu Hồng Vân & Vũ Thu Hà

Ah, tuổi teen - giai đoạn đầy sóng gió mà cả phụ huynh và con cái đều phải vật lộn để điều hướng. "Cùng con đi qua tuổi Teen" của Chu Hồng Vân và Vũ Thu Hà là cuốn sách hay dành cho cha mẹ nằm lòng những bí quyết giúp họ không chỉ hiểu mà còn gắn kết sâu sắc với con cái trong giai đoạn nhạy cảm này. Khi con cái chìm trong cảm xúc dậy thì hỗn độn, từ ngang bướng đến tự ti, từ muốn khẳng định bản thân đến tìm kiếm tình bạn, sách này sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu.

Cùng con đi qua tuổi Teen - Chu Hồng Vân & Vũ Thu Hà

Cuốn sách là một tấm gương phản chiếu không chỉ những thách thức mà còn cả những cảm xúc phức tạp mà cả cha mẹ và con cái đều trải qua. Nó giúp cha mẹ đào sâu hiểu biết về tâm lý tuổi teen, từ đó thấu hiểu và hỗ trợ con cái một cách tinh tế và thông minh. Đây không chỉ là hướng dẫn cơ bản về việc làm thế nào để "sống sót" qua những năm tháng này mà còn là lời khuyên về cách làm bạn và đồng hành cùng con trong sự thấu hiểu và yêu thương, giúp họ mạnh mẽ và tự tin bước vào đời.

7. Bố ngồi cùng con, nhé! – Phạm Gia Hiền

"Bố Ngồi Cùng Con, Nhé!" của Phạm Gia Hiền không chỉ là một trong những cuốn sách hay dành cho cha mẹ, mà còn là một bức thư tình từ người cha gửi tới đứa con đang trưởng thành của mình. Trong từng trang viết, bạn sẽ cảm nhận được tình phụ tử sâu đậm, chân thành và đôi khi là những nét hài hước, nhẹ nhàng tựa như cách một người cha kể chuyện cho con mình nghe trước giờ đi ngủ.

Bố ngồi cùng con, nhé! – Phạm Gia Hiền

Phạm Gia Hiền đã dùng lời văn mộc mạc, giàu cảm xúc để khắc họa hình ảnh của một người cha luôn thấy mình trong mỗi bước đường đời của con. Dù trong những lúc con cái thờ ơ hay rơi lệ, làm cha là sẵn sàng chia sẻ, là cảm thông và là cái ôm chặt mỗi khi con cần. Tác giả muốn nói chuyện cùng con như một người bạn, không chỉ để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn mà còn là để đồng hành cùng con trên hành trình cuộc đời.

Cuốn sách mở đầu bằng những ước mơ của một người cha; một người muốn con hiểu rằng mỗi khoảnh khắc bên con là một niềm hạnh phúc vô bờ. Ông muốn con thấy cuộc sống qua lăng kính trong sáng của tuổi thơ, để rồi từ đó, dạy con về tình yêu thương, lòng nhân ái và những điều diệu kỳ mà cuộc sống này mang lại. Đây là hành trình của một người cha muốn đi cùng con, ôm con mỗi khi con vấp ngã, luôn muốn là bạn và là người hướng dẫn con qua từng thử thách, từng niềm vui trong cuộc sống.

8. Thế giới nội tâm của những đứa trẻ nổi loạn - Rocco

Trong "Thế giới nội tâm của những đứa trẻ nổi loạn" của Rocco, cha mẹ sẽ tìm thấy một nguồn thông tin quý giá để hiểu sâu hơn về con cái đang ở độ tuổi nổi loạn. Khi tuổi teen ập đến, con trẻ thường xuyên phải đối mặt với những cảm xúc bất ổn và thách thức lớn khi tìm kiếm bản ngã riêng của mình. Rocco, với kinh nghiệm là chuyên viên tư vấn tâm lý học đường, chia sẻ cái nhìn sâu sắc về quá trình này và nhấn mạnh rằng sự hiểu biết và đồng hành của phụ huynh là chìa khóa quan trọng để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thế giới nội tâm của những đứa trẻ nổi loạn - Rocco

Bằng cách thấu hiểu nhu cầu và khó khăn của con, cha mẹ có thể tránh được việc gây tổn thương không cần thiết và thay vào đó là xây dựng một mối quan hệ đầy tôn trọng và yêu thương. Cuốn sách này không chỉ là một nguồn tài nguyên lý thuyết, mà còn là một hướng dẫn thiết thực giúp cha mẹ biết cách tiếp cận con cái mình một cách hiệu quả, từ việc lắng nghe đến việc chia sẻ và hỗ trợ con trong việc tìm ra mục tiêu và giá trị sống của chính mình.

Đối với những bậc phụ huynh đang loay hoay tìm cách giao tiếp với con cái ở độ tuổi từ 10 đến 17, "Thế giới nội tâm của những đứa trẻ nổi loạn" là một cuốn sách hay dành cho cha mẹ và là nguồn cảm hứng không thể thiếu để hình thành nên một phong cách nuôi dạy linh hoạt, đồng cảm và hiệu quả.

9. Thế bây giờ mẹ muốn “Cái giề”? – Dr. Cherry Vũ

Bạn đang tìm kiếm một sách hay dành cho cha mẹ để làm sáng tỏ những bí ẩn của việc nuôi dạy con trong tuổi vị thành niên? "Thế Bây Giờ Mẹ Muốn 'Cái Giề'?" của Dr. Cherry Vũ có thể là cuốn cẩm nang mà bạn cần. Dr. Vũ phá vỡ mô hình truyền thống, chỉ ra rằng thường là chúng ta, những bậc làm cha mẹ, cần phải thay đổi trước tiên. Cuốn sách này không chỉ là một lời nhắc nhở về việc tự cải thiện bản thân trước khi mong đợi sự thay đổi từ con cái; nó còn là một hướng dẫn cụ thể giúp bạn trở thành người làm vườn tâm hồn cho đứa trẻ của mình, chứ không chỉ đóng vai thợ mộc tạo hình.

Thế bây giờ mẹ muốn “Cái giề”? – Dr. Cherry Vũ

Dr. Cherry Vũ, với sự hiểu biết sâu sắc và kinh nghiệm thực tiễn, mang đến cho bạn các phương pháp tiếp cận độc đáo và hiệu quả. Cuốn sách này không chỉ mang lại lời khuyên nuôi dạy con mà còn giúp bạn điều chỉnh tầm nhìn và hành vi của mình, tạo nền tảng vững chắc cho sự trưởng thành của con bạn. Đặc biệt, nếu bạn đang vật lộn với câu hỏi "Thế bây giờ mẹ muốn 'cái giề'?" trong việc giáo dục con cái, hãy để Dr. Vũ giúp bạn tìm câu trả lời và hướng dẫn con bạn phát triển một cách tự nhiên và toàn diện.

10. Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương – Sara Imas

Khi nói đến sách hay dành cho cha mẹ, "Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương" của Sara Imas là một cuốn không thể bỏ qua, đặc biệt là cho những bậc phụ huynh có con trong độ tuổi từ 10 đến 17. Sara Imas, một người mẹ Do Thái đã nuôi nấng con mình tại Thượng Hải và đưa họ đến với thành công lớn, chia sẻ bí quyết giáo dục đặc biệt của mình.

Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương – Sara Imas

Imas mở cánh cửa vào thế giới bí ẩn của người Do Thái, nơi mà dù không đông đảo về số lượng nhưng lại sở hữu tầm ảnh hưởng to lớn và khả năng thành công xuất chúng. Bà kết hợp phương pháp giáo dục truyền thống của Trung Quốc với tinh hoa Do Thái để tạo nên một hệ thống giáo dục con cái hiệu quả, trong đó bà khẳng định rằng việc chiều chuộng sẽ chỉ dẫn đến hậu quả xấu.

Sara Imas giải thích quan điểm mạnh mẽ của mình qua hình ảnh: cha mẹ Trung Quốc bao bọc con cái như tử cung còn người Do Thái thì đốt cháy chúng bằng ngọn lửa của sự thách thức và kỳ vọng. Giáo dục, theo bà, không chỉ là kiến thức mà còn là nghệ thuật. Bà cảnh báo rằng, nếu không học cách dạy con đúng cách, cha mẹ sẽ phải đối diện với hậu quả nghiêm trọng.

Cuốn sách này không chỉ là lời khuyên mà còn là một thách thức cho mọi bậc cha mẹ: Liệu bạn có sẵn sàng để dạy con cái theo cách khoa học và đúng đắn không? Đó không chỉ ảnh hưởng đến tương lai của con bạn mà còn đến tương lai của cả dân tộc.

Tổng hợp: Thanh Nhã

Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan
John Steinbeck và những tác phẩm bất hủ: Điểm danh 8 cuốn sách tuyệt vời nhất
John Steinbeck và những tác phẩm bất hủ: Điểm danh 8 cuốn sách tuyệt vời…

22/04/2024 18:41Minh Ngọc

John Ernst Steinbeck, không chỉ là một biểu tượng của văn học Mỹ mà còn là một tác giả để…

Xem tiếp
Tình yêu giữa lửa đạn: 5 cuốn sách về những lá thư tình thời chiến
Tình yêu giữa lửa đạn: 5 cuốn sách về những lá thư tình thời chiến

22/04/2024 15:31Minh Hằng

Trong tiếng vang của những trận đánh, nơi súng đạn không ngừng rền vang, tình yêu đã viết nên những…

Xem tiếp
​Forbes bình chọn: Top 10 bộ tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại
​Forbes bình chọn: Top 10 bộ tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại

19/04/2024 23:29Minh Hằng

Trong mê cung vô tận của văn học thế giới, một số tác phẩm đã vượt qua thử thách của…

Xem tiếp
10 tác phẩm văn học mang lại cái nhìn sâu sắc về Holocaust
10 tác phẩm văn học mang lại cái nhìn sâu sắc về Holocaust

18/04/2024 00:24Minh Ngọc

Holocaust là từ ám chỉ một trong những thảm kịch lịch sử ghê gớm nhất, đề cập đến cuộc diệt…

Xem tiếp
Tim Cook tiết lộ 6 cuốn sách đã thay đổi cách nhìn nhận thế giới của ông
Tim Cook tiết lộ 6 cuốn sách đã thay đổi cách nhìn nhận thế giới…

16/04/2024 15:17Thanh Nhã

Gần đây, Dua Lipa đã phỏng vấn Tim Cook trong một tập của podcast "Dua Lipa: At Your Service" trên…

Xem tiếp
5 cuốn sách đặc biệt yêu thích của tác giả Ray Bradbury
5 cuốn sách đặc biệt yêu thích của tác giả Ray Bradbury

13/04/2024 01:50admin

Ray Bradbury, một trong những cây bút tiêu biểu của thế kỷ 20 và 21, đã được The New York…

Xem tiếp
Khám phá văn học LGBT+: Tình yêu đồng tính nữ trong 7 tác phẩm
Khám phá văn học LGBT+: Tình yêu đồng tính nữ trong 7 tác phẩm

10/04/2024 18:14Thanh Nhã

Trong thế giới rộng lớn của văn học LGBT+, những câu chuyện về tình yêu giữa nam giới thường xuất…

Xem tiếp
Kệ sách của nhà sáng tạo: 10 cuốn sách nâng tầm thiết kế sản phẩm của bạn
Kệ sách của nhà sáng tạo: 10 cuốn sách nâng tầm thiết kế sản phẩm…

09/04/2024 01:23Thanh Nhã

Trong thế giới thiết kế sản phẩm đầy sôi động và không ngừng biến đổi này, việc trang bị kiến…

Xem tiếp
Cuối tuần yêu thương: 5 cuốn sách hay dành cho những cô gái độc thân
Cuối tuần yêu thương: 5 cuốn sách hay dành cho những cô gái độc thân

06/04/2024 00:58Minh Hằng

Cuối tuần đã đến, không gian yên bình là cơ hội tuyệt vời để những cô gái độc thân chìm…

Xem tiếp
12 tác phẩm Sci-fi kinh điển định hình thế giới văn học giả tưởng
12 tác phẩm Sci-fi kinh điển định hình thế giới văn học giả tưởng

05/04/2024 23:38Thanh Nhã

Trong mạch chảy không ngừng của thời gian, có 12 tác phẩm sci-fi đã không chỉ chạm tới tinh thần…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả