Review Người Bà Tài Giỏi Vùng Saga


Light novel hấp dẫn | 14/09/2023 09:04| Thu Hằng

Lượt xem: 1627

[Review] Người Bà Tài Giỏi Vùng Saga

"Người bà tài giỏi vùng Saga" có 2 bản đó là: dưới dạng light novel và dưới dạng manga. Tất cả đều dựa trên một câu chuyện có thật về cậu bé Tokunaga Akihiro sống với người bà của mình tại vùng đất Saga. Cuộc sống của cậu bé bị đảo lộn từ đây.

1. Từ cậu bé thành thị trở về thôn quê

Vào lúc Akihiro 8 tuổi, cuộc sống của cậu bị thay đổi đột ngột khi mẹ đưa ra một quyết định đầy bất ngờ. Cậu phải rời bỏ nhà ở Hiroshima, nơi cậu sống cùng mẹ và anh trai, để trở về quê hương ở vùng Saga và sống cùng bà ngoại. Sự thất vọng tràn trề khi cậu bị mẹ và dì "lừa gạt". Ban đầu, cậu nghĩ rằng cậu đang đến ga để tiễn dì Kisako về quê, nhưng ngạc nhiên thay, đó lại là mẹ đang chào tạm biệt cậu. Đứng trên tàu, cậu nhìn thấy hình ảnh mẹ đang khóc dưới sân ga. Lúc đó, cậu mới hiểu tại sao mình được mặc bộ đồ đẹp và mang giày mới. Mọi thứ trở nên rõ ràng và cậu không thể kìm nén được cảm xúc, ôm hận khóc lóc.

Nhưng kỷ niệm ấy đã biến những ngày tháng đó thành những thời gian đáng nhớ và ấm áp cho Tokunaga Akihiro. Người mang đến cho cậu những trải nghiệm tuyệt vời không ai khác ngoài bà của cậu, Tokunaga Osano - một người phụ nữ tài giỏi từ vùng Saga. Câu chuyện tập trung vào cuộc sống của hai bà cháu Tokunaga Akihiro trong vùng quê nhỏ, nơi tràn đầy những tình tiết gần gũi, giản dị và tràn đầy tình người.

2. Tác giả sách Người Đàn Bà Tài Giỏi Vùng Saga

Tác giả của "Người bà tài giỏi vùng Saga" là Yoshichi Shimada - một nhà văn và nghệ sĩ hài người Nhật Bản. Ông đã chia sẻ cuộc đời thơ ấu của mình cùng với người bà không thể quên trong bộ hồi ký, đặc biệt trong những năm tháng khó khăn của người dân Nhật Bản sau chiến tranh.

Dù với hoàn cảnh khắc nghiệt, nhưng dưới ngòi bút của ông, đã mang đến tinh thần vượt qua khó khăn và sự lạc quan trong cuộc sống. Truyện điểm qua cuộc sống đầy khó khăn của Akihiro, một cái nhìn trong trẻo, lạc quan và vui tươi. "Người bà tài giỏi vùng Saga" không chỉ tập trung vào mặt tối của cuộc sống sau chiến tranh, mà còn truyền tải thông điệp về sự lạc quan và sự phát triển của con người dưới ánh sáng lạc quan.

3. Nội dung của “Người bà tài giỏi vùng saga”

Kỷ niệm trong trang sách "Người bà tài giỏi vùng Saga" đan xen những mảnh đời của cậu bé Tokunaga Akihiro, một hành trình đầy khó khăn khi cậu phải rời xa mẹ và anh trai để về quê sống cùng người bà. Sự khác biệt giữa cuộc sống ở Hiroshima - nơi cậu bé đã từng sinh sống - và Saga khiến cậu gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới.

người bà tài giỏi vùng saga
Sách "Người bà tài giỏi vùng Saga". Nguồn ảnh: Internet

Trong tâm trí của Tokunaga Akihiro, hình ảnh người bà trở nên đáng sợ và tàn nhẫn, mang trong mình một tính cách khắc khổ. Cuộc sống thôn nông với sự nghèo khó tột cùng so với thành phố đã trầm trọng thêm sự bất mãn trong trái tim cậu.

Có nhiều lần, Tokunaga Akihiro cố gắng trốn khỏi ngôi nhà của bà để tìm đường trở về Hiroshima. Tuy nhiên, cậu bé không biết đường và gặp không ít khó khăn trong việc tìm đường trở về quê hương. Do đó, cậu phải chấp nhận số phận sống tại Saga, bên cạnh người bà yêu thương của mình.

Ngay từ khi còn nhỏ, Tokunaga Akihiro đã tự ti vì gia đình nghèo khó. Tuy nhiên, người bà của cậu luôn dỗ dành rằng gia đình ta nghèo nhưng hạnh phúc, không phải là nghèo đến cùng. Bà đã cho cậu biết rằng nghèo không chỉ là điều mới xảy ra, mà gia đình cậu từ đời cha ông đã trải qua khó khăn.

Những lời đầy niềm vui đó đã giúp cậu bé hiểu rõ tình hình gia đình mình và giảm đi sự tự ti. Tokunaga Akihiro cũng tìm thấy những người bạn tốt ở Saga, những người đã chào đón và ấm áp đón nhận cậu trên hành trình mới của mình.

Người bà của Tokunaga Akihiro đã truyền cho cậu giá trị của tiền bạc, rằng khi dùng tiền vào việc giúp đỡ con người, nó mang lại giá trị đích thực nhất. Những điều không cần thiết, bà sẽ không cho cậu tiêu phung phí.

Theo thời gian, cậu bé trở nên ngoan ngoãn hơn và biết yêu thương và giúp đỡ bà nhiều hơn. Tokunaga Akihiro đã tự lao động để kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống của mình và bà. Tuy nhiên, sự xa cách với mẹ khiến cậu bé cảm thấy buồn bã, đặc biệt là khi không có mẹ đi cùng trong những buổi họp phụ huynh.

4. Giá trị sách Người Đàn Bà Tài Giỏi Vùng Saga

“Cú đẩy” định mệnh

người bà tài giỏi vùng saga
Truyện "Người bà tài giỏi vùng Saga. Nguồn ảnh: Dungvo

Trong câu chuyện "Người bà tài giỏi vùng Saga", mỗi người đều phải trải qua những sự kiện quan trọng trong cuộc đời, những thay đổi định hình tính cách và tương lai của họ. Đối với Tokunaga Akihiro, một bước ngoặt xảy ra khi cậu chỉ mới 8 tuổi. Cú đẩy đó là khi mẹ cậu đưa Akihiro từ Hiroshima về Saga, để cậu sống cùng người bà Tokunaga Osano.

Cú đẩy này thực sự là "định mệnh" của cuộc đời Akihiro, biến cậu từ một cậu bé nhút nhát, lệ thuộc vào mẹ, trở thành một người trưởng thành tự tin. Đó cũng giúp cậu trải qua khó khăn và lo toan của cuộc sống, hướng dẫn cậu yêu thương, đồng cảm và mở lòng để nhận và trao đi niềm vui trong cuộc sống, ngay cả trong hoàn cảnh nghèo khó.

Nếu mẹ của Akihiro còn sống, cú đẩy đó có thể được coi như một lần nữa cô trao cho cậu sự sống. Bà Osano không chỉ đóng vai trò mẹ mà còn trở thành người cha và người thầy dạy cậu về cuộc sống, chỉ dạy cho cậu biết sự kiên cường. Bà cho cậu thấy rằng hoàn cảnh khó khăn không phải là lý do để sống một cuộc đời tầm thường và trách móc.

Cuốn tiểu thuyết "Người bà tài giỏi vùng Saga" được viết bằng cách sử dụng giọng văn giản dị của một nhân vật tự sự, kể lại cuộc đời của mình. Đây chính là câu chuyện tự truyện của tác giả Yoshichi Shimada về tuổi thơ sống cùng người bà ngoại, mang đến sự chân thành và trong sáng.

Tác giả, một diễn viên hài, đã mang vào câu chuyện những lời kể hài hước và vui nhộn, giống như tuổi thơ dù có chứa đựng những lầm than nhưng cũng tràn đầy niềm vui. Tình cảm của người cháu dành cho bà và những kỷ niệm về bà vẫn đậm chất phức tạp nhưng đầy yêu thương.

Cú đẩy đã đưa Akihiro từ cuộc sống nghèo khó này đến một cuộc sống còn khó khăn hơn. Mặc dù nghèo khó, nhưng cuộc sống đó tràn đầy niềm vui, tiếng cười và tình yêu thương.

Yêu thương không lời

người bà tài giỏi vùng saga
Nguồn ảnh: Internet

Cả cuốn tiểu thuyết Người bà tài giỏi vùng Saga gần như tác giả Yoshichi Shimada rất ít khi dùng đến chữ “yêu” hay chữ “thương” nhưng vẫn ngập tràn tình yêu thương. Lời yêu thương yêu, họ gửi vào hành động, cử chỉ phóng khoáng mà không kém phần tinh tế. Bởi có lẽ, họ thấu hiểu lắm chân lý, như chính bà Osano đã nêu ra: “Lòng tốt, sự tử tế thật sự là khi không để ai nhận ra việc mình làm.”

Điển hình, chính là cặp bà cháu Osano và Akihiro. Bà Osano mất chồng trong chiến trận, một mình bà nuôi 7 người con khôn lớn trưởng thành. Tưởng đến tuổi già bà sẽ được an nhàn bên con cháu, vậy mà cuối cùng, bà Osano vẫn sống một mình, làm lao công bán thời vụ cho trường học, “bất ngờ” phải nuôi thêm một cậu cháu trai tuổi ăn tuổi lớn, mít ướt mà cũng muôn phần rắc rối. Nhưng đó lại là rắc rối “đáng yêu”, sưởi ấm và làm sinh động, bừng sáng cả căn nhà tồi tàn bà Osano đang ở.

Bà luôn lảng tránh nói với Akihiro và người xung quanh rằng bà yêu cậu bé như thế nào. Nhưng bà luôn thể tình thương qua biểu cảm cùng hành động nhỏ nhặt thường ngày.

Bà Osano lạc quan, vui vẻ dù cảnh sống nghèo khó, cũng là một cách bà thể hiện tình yêu rất riêng. Chẳng phải bà lạc quan cho riêng bản thân, mà hơn cả là để cậu cháu trai không thấy tủi hờn, tự ti trước cảnh “nghèo truyền kiếp” của gia đình.

Akihiro cũng như vậy, xuyên suốt những dòng tự truyện của cậu, cậu nói cảm ơn bà rất nhiều song tuyệt nhiên rất ít dùng chữ “yêu”. Bởi phải chăng, bao nhiêu yêu thương nói ra cũng là không đủ về cả một tuổi thơ dài đằng đẵng cậu đã bên bà, bám bà như bám mẹ. Để rồi, tình thương của hai bà cháu, vỡ òa trong ngày chia ly, trong tiếng nghẹn ngào của bà Osano: “Akihiro, đừng đi…”

Không chỉ thể hiện qua mối quan hệ bà cháu giữa bà Osano với cậu bé Akihiro, tình yêu không lời còn thể hiện ở hầu khắp các mối quan hệ khác trong cuốn tiểu thuyết tự truyện của tác giả Yoshichi Shimada. Bác bán đậu phụ luôn “cố ý” bán cho gia đình Akihiro một bìa đậu vỡ rẻ hơn bìa đậu nguyên vẹn. Thầy giáo, cô giáo chủ nhiệm của Akihiro thời tiểu học, mỗi lần hội thao đều không hẹn mà cùng “đau bụng” để đổi cho cậu bé một suất cơm thịnh soạn.

Bạn bè Akihiro chơi với cậu chưa bao giờ bày tỏ sự thương hại với cậu mà luôn đối đãi Akihiro bằng thứ tình cảm chân thành, fairplay nhất giữa những chàng trai vô tư. Và mẹ Akihiro, cô Hideko, phải xa con cô cũng đau lòng lắm. Nhưng vì cô yêu cậu bé, nên cô mới quyết để cậu về với bà ngoại. Vì cô tin tưởng mẹ, cũng tin tưởng Akihiro sẽ khôn lớn, trưởng thành bên bà…

Yêu thương không nhất thiết phải nói ra bằng lời. Trao yêu thương lại càng không cần đợi chờ người nhận phải hồi đáp. Tiểu thuyết Người bà tài giỏi vùng Saga đã tái hiện triết lý đầy nhân văn, ngỡ rằng giản đơn mà trong đời sống hiện đại, tưởng chừng ta đã quên lãng, bằng lối kể và tình tiết, sự việc dung dị mà ấm lòng như vậy đấy.

“Hạnh phúc không phải là thứ định đoạt bằng tiền. Hạnh phúc phải được định đoạt bằng tâm thế của mỗi chúng ta.”

người bà tài giỏi vùng saga
Review tiểu thuyết "Người bà tài giỏi vùng Saga". Nguồn: Internet

Bộ truyện 'Người bà tài giỏi vùng Saga' không chỉ là những câu chuyện thơ ấu về cuộc sống của cậu bé Tokunaga Akihiro, mà còn chứa đựng những triết lý sâu sắc về cuộc sống thực tế. Đó là một tác phẩm cực kỳ ý nghĩa không phân biệt tuổi tác, dành cho cả trẻ em và người lớn, và mọi người nên đọc ít nhất một lần trong đời."

Thu Hằng tổng hợp
Nguồn: Internet

Bài viết liên quan
9 cuốn light novel hay nhất của Makoto Shinkai: Từ anime đến trang sách huyền diệu
9 cuốn light novel hay nhất của Makoto Shinkai: Từ anime đến trang sách huyền…

19/12/2023 15:28Tùng Lê

Shinkai không chỉ thành công trên màn ảnh rộng mà còn mở rộng ảnh hưởng của mình qua việc chuyển…

Xem tiếp
Review light novel Đường hầm tới mùa hạ - Lối thoát của biệt ly
Review light novel Đường hầm tới mùa hạ - Lối thoát của biệt ly

24/10/2023 23:53Linh Lee

"Đường hầm tới mùa hạ - Lối thoát của biệt ly" của cặp tác giả Mei Hachimoku và Kukka không…

Xem tiếp
Danh Sách Các Nhà Xuất Bản Light Novel Ở Việt Nam
Danh Sách Các Nhà Xuất Bản Light Novel Ở Việt Nam

28/11/2018 12:12Pi Pi

Đó là lý do mà có thêm rất nhiều các nhà xuất bản, nhà phát hành trên thị trường Việt…

Xem tiếp
Các bộ Light novel đã xuất bản ở Việt Nam năm 2018
Các bộ Light novel đã xuất bản ở Việt Nam năm 2018

27/11/2018 09:17admin

Những năm gần đây, dòng sách Light Novel đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam, số lượng light…

Xem tiếp