Mangaka là gì? Top những họa sĩ truyện tranh nổi tiếng được yêu thích nhất hiện nay


Manga hay | 11/10/2023 17:45| Tùng Lê

Lượt xem: 355

Nhật Bản, quốc gia nơi hình thành nên văn hóa manga mà ngày nay đã lan toả khắp thế giới, đã tạo ra nghề Mangaka - họa sĩ truyện tranh Nhật Bản, một công việc thú vị mà nhiều người mơ ước thử sức. Vậy để trở thành Mangaka, bạn cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Blog sách hay của Nhà sách trực tuyến Pibook.vn khám phá xem Mangaka là gì? Đồng thời, hãy tìm hiểu về Top những tác giả truyện tranh Nhật Bản nổi tiếng nhất hiện nay qua bài viết sau!

Mangaka là gì?

Mangaka là một thuật ngữ tiếng Nhật (漫画家để chỉ người họa sĩ vẽ manga, là những người chuyên sáng tạo ra truyện tranh theo phong cách Nhật Bản. Họ không chỉ là những người nắm bắt cốt truyện mà còn là những nghệ sĩ vẽ đầy tài năng. Trong trường hợp không thể tự mình vẽ, họ sẽ cùng hợp tác với họa sĩ minh họa.

Muốn trở thành một Mangaka nổi tiếng, bước đầu tiên chính là học hỏi và tích lũy kinh nghiệm làm họa sĩ. Đa số Mangaka bắt đầu sự nghiệp bằng việc tạo ra truyện tranh riêng, rồi sau đó giới thiệu chúng tới các nhà xuất bản và các tạp chí manga.

Mangaka là gỉ?

Dù từ Mangaka ban đầu chỉ dành cho những người Nhật, nhưng giờ đây nó đã mở rộng và bao gồm tất cả các tác giả manga trên thế giới. Hiện tại, có khoảng 4.000 Mangaka làm việc toàn thời gian, cộng thêm hàng ngàn tác giả làm việc bán thời gian. Trở thành họa sĩ truyện tranh là mơ ước của nhiều người Nhật. Nhiều trong số họ kiếm sống bằng nghề này, thức đêm để vẽ và hầu hết các bữa ăn đều đến từ các cửa hàng tiện lợi.

Để tạo ra các tác phẩm, Mangaka sử dụng nhiều loại bút và bút chì khác nhau để vẽ bản nháp và bản thảo. Trong số đó, bút Nib là công cụ vẽ truyền thống, một số Mangaka còn sử dụng bút Kabura, nhưng bút G là loại bút ngòi phổ biến nhất. Ngoài ra, họ còn sử dụng nhiều loại bút đánh dấu khác nhau để tạo tông màu và hiệu ứng cho manga.

Mua truyện tranh online tại Nhà sách trực tuyến Pibook.vn với giá siêu rẻ, đóng gói bao cẩn thận, freeship

Để trở thành một họa sĩ truyện tranh cần điều kiện gì

Đọc nhiều thể loại manga

Thưởng thức manga không chỉ giúp bạn thấm thía phong cách vẽ của các họa sĩ hàng đầu, mà còn giúp bạn sâu sắc hiểu về các quy tắc nghệ thuật và biểu đạt mà Mangaka áp dụng. Khám phá ra những loại truyện cùng phong cách hình ảnh yêu thích sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm phong cách vẽ manga độc đáo riêng.

Ngoài ra, việc đọc đa dạng các bộ manga còn mở rộng kiến thức của bạn về những thể loại độc đáo trong văn hóa Nhật Bản như: Shoujo, Shonen, Kodomomuke, Seinen, Josei. Chìm đắm trong thế giới manga, bạn sẽ nắm bắt được sự phong phú và đa dạng của nghệ thuật này.

Đọc nhiều thể loại manga - để trở thành mangaka

Hoàn thiện các kỹ năng vẽ

Nghệ thuật vẽ manga yêu cầu một phong cách độc đáo so với các hình thức nghệ thuật Nhật Bản khác. Điều này đòi hỏi các Mangaka phải tinh chỉnh một số yếu tố cụ thể để nắm bắt được vẻ độc đáo và nét đặc trưng trong việc vẽ manga.

Manga thường được tạo ra bằng hình ảnh đen trắng. Do đó, các Mangaka không thể dựa vào màu sắc để xây dựng phong cách và minh họa rõ ràng trong các tác phẩm của họ. Thay vào đó, họ phải sử dụng kỹ thuật đổ bóng. Sự tạo ra hiệu ứng bóng phụ thuộc chủ yếu vào không khí và cảm xúc của nhân vật trong từng khung hình

Học tính kiên trì, tỉ mỉ, chi tiết trong công việc

Để tạo ra một tác phẩm manga thành công, quá trình làm việc không hề đơn giản. Đôi khi, một Mangaka phải tự thực hiện từ đầu đến cuối, trong khi lúc khác họ cần phải hợp tác với biên tập viên, trợ lý... Điều này đòi hỏi các họa sĩ manga phải có khả năng quản lý công việc một cách khoa học và kiên trì trong việc chú trọng đến từng chi tiết.

Hơn nữa, tư duy logic giúp Mangaka ứng dụng nó vào trong câu chuyện, mở rộng nó một cách chặt chẽ, và dẫn dắt người đọc theo dòng chảy của câu chuyện một cách mượt mà.

Để trở thành một họa sĩ truyện tranh cần điều kiện gì

Có trí tưởng tượng phong phú, khác biệt

Kỹ thuật có thể được học hỏi, nhưng sự sáng tạo là trái tim của mọi tác phẩm manga đậm chất cá nhân. Hãy cùng nhìn vào những manga nổi tiếng như Doraemon, Naruto, One Piece, Dragon Ball, Inuyasha... bạn sẽ nhận ra rằng sự sáng tạo của các tác giả là không giới hạn.

Điều này tạo ra một không gian thần thoại, đầy sự hấp dẫn và thu hút, làm cho người đọc như đang bước vào và trở thành một phần của thế giới đó. Chính điều này giúp tạo ra một sự kết nối mạnh mẽ giữa người đọc và tác phẩm manga.

Biết sử dụng công nghệ vào sáng tác

Ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, Manga Studio thường được lựa chọn thay vì các phương tiện truyền thống. Những ứng dụng này cung cấp các công cụ kỹ thuật số tương đương với những công cụ truyền thống, đáp ứng nhu cầu vẽ manga. Tuy nhiên, một số họa sĩ vẫn giữ vững phong cách truyền thống với các công cụ thực tế, bởi việc vẽ trên bảng vẽ cảm ứng thường khá thách thức.

Tuy nhiên, họ cũng không ngần ngại sử dụng Photoshop hay Manga Studio - thậm chí là thường xuyên - khi cần quét các trang manga vẽ thực tế để "tinh chỉnh" hoặc "hoàn thiện" tác phẩm cần những sửa đổi phức tạp hơn.

Biết sử dụng công nghệ vào sáng tác

Theo đuổi phong cách riêng

Các họa sĩ manga thường khởi đầu quá trình phát triển kỹ năng nghệ thuật của mình bằng việc mô phỏng các bức vẽ từ những tác giả manga mà họ ngưỡng mộ. Khi đã nắm vững những kiến thức cơ bản về việc phác thảo theo phong cách manga, bạn có thể bắt đầu khám phá các phương pháp tạo ra nhân vật và bối cảnh độc đáo của riêng mình.

Việc học hỏi từ nghệ thuật truyền thống và đại chúng có thể giúp bạn xác định những yếu tố ảnh hưởng đến phong cách nghệ thuật của mình và từ đó tạo ra một phong cách riêng biệt.

Top 8 tác giả truyện tranh Nhật Bản nổi tiếng nhất được yêu thích nhất

1. Fujiko Fujio

Fujiko Fujio là là bút danh chung của Fujimoto Hiroshi và Motoo Abiko
Ngày tháng năm sinh: Fujimoto Hiroshi (01/12/1933), Motoo Abiko (10/03/1934)
Nơi sinh: Fujimoto Hiroshi (thành phố Takaoka, tỉnh Toyama), Motoo Abiko (thành phố Himi, tỉnh Toyama).
Tác phẩm tiêu biểu: Doraemon

Fujiko Fujio tác giả truyện tranh Doraemon

Khi Abiko chuyển đến cùng trường với Fujimoto và phát hiện cùng chung niềm đam mê vẽ mê, cả hai họa sĩ đã cùng nhau phát triển và tạo ra tác phẩm bất hủ Doraemon. Tuy nhiên, chỉ Fujimoto là người tiếp tục gắn bó với tác phẩm này sau cùng.

Sau khi thôi không còn hợp tác, cả hai họa sĩ đều phát triển con đường nghệ thuật của riêng mình dưới hai cái tên: Fujiko F. Fujio và Fujiko Fujio (A). Những tác phẩm sau này của họ đều chứa đựng những thông điệp sâu sắc, đôi khi làm người đọc phải suy ngẫm, thậm chí rung rinh vì những chi tiết quá thực đến mức gây kinh hoàng.

2. Eiichiro Oda

Ngày tháng năm sinh: 01/01/1975
Nơi sinh: thành phố Kumamoto, tỉnh Kumamoto.
Tác phẩm tiêu biểu: One Piece

Eiichiro Oda tác giả truyện tranh nổi tiếng One piece

Theo CBR, Eiichiro Oda, người tạo ra loạt manga One Piece, đã bán được hơn 450 triệu tập và tài sản của ông đều lên tới khoảng 200 triệu USD.

Trong thời gian hỗ trợ các họa sĩ manga nổi tiếng, Oda đã sáng tạo ra "Romance Dawn", tác phẩm đầu tay và cũng là tiền thân của One Piece. Bắt đầu từ năm 1997, ông đã khởi động dự án manga dài hơi về chủ đề hải tặc và được đăng trên tạp chí Shounen Jump, đánh dấu khởi đầu cho One Piece - một tác phẩm có ảnh hưởng toàn cầu.

Ngày nay, Oda đã phát triển một gia tài khổng lồ với tiền bản quyền từ việc tái bản, sản xuất các chương trình giải trí, video games, và hàng hóa... Có thể Oda thậm chí còn sở hữu Kỷ lục Guinness Thế giới về số lượng bản sao của cùng một bộ truyện được xuất bản nhiều nhất bởi một tác giả.

3. Akira Toriyama

Ngày tháng năm sinh: 05/04/1955
Nơi sinh: thành phố Nagoya, tỉnh Aichi.
Tác phẩm tiêu biểu: Dragon Ball

Akira Toriyama  tác giả truyện tranh Dragon ball

Akira Toriyama, tác giả thành công tạo nên thương hiệu Dragon Ball, thường xuyên được đánh giá là họa sĩ manga có doanh thu thứ hai cao nhất trong lịch sử, dù giữa giá trị tài sản ròng của ông và Oda có sự chênh lệch khá lớn.

Ước tính, Toriyama có tài sản trị giá khoảng 45 triệu USD. Đây có thể là con số gây ngạc nhiên kể từ khi Dragon Ball lần đầu xuất hiện trên Shonen Jump năm 1984. Tuy nhiên, một trong những lý do chính được các chuyên gia chỉ ra là tác phẩm của ông bị sao chép lậu mà không có sự kiểm soát đúng mức.

4. Rumiko Takahashi

Ngày tháng năm sinh: 10/10/1957
Nơi sinh: thành phố Niigata, tỉnh Niigata.
Tác phẩm tiêu biểu: Ranma ½, Inuyasha

Rumiko Takahashi tác giả truyện tranh inuyasha và ranma 1/2

Học theo tác giả Koike Kazuo, Rumiko Takahashi đã nhận ra giá trị quan trọng của việc tạo ra nhân vật có tính cách phong phú. Điều này đã giúp các nhân vật trong truyện của bà nhận được sự đồng lòng từ phía người đọc, một yếu tố quan trọng giúp truyện của Rumiko vẫn gây ấn tượng mạnh mẽ cho độc giả dù đã trải qua nhiều năm.

Rumiko Takahashi, họa sĩ manga nổi tiếng, đã tiết lộ rằng bà thường dành phần lớn thời gian sáng tác vào ban đêm, trong khi ban ngày dành cho công việc nhà. Bà cũng nổi tiếng với sự cần cù của mình, khi luôn có tác phẩm được đăng trên các tạp chí hàng tuần trong suốt sự nghiệp của mình.

5. Masashi Kishimoto

Ngày tháng năm sinh: 08/11/1947
Nơi sinh: Nagi, tỉnh Okayama.
Tác phẩm tiêu biểu: Naruto

Masashi Kishimoto tác giả truyện tranh naruto

Masashi Kishimoto, một trong những họa sĩ manga nổi bật nhất, là tác giả của "Naruto", tác phẩm nổi danh toàn cầu và các phần ngoại truyện tiếp nối. Ông nằm trong top 6 họa sĩ manga giàu nhất trong lịch sử, và tài sản của ông vẫn đang ngày càng tăng lên nhờ sự mở rộng của các phim phụ và hàng hóa mới liên quan.

6. Gosho Aoyama

Ngày tháng năm sinh: 21/06/1963
Nơi sinh: thị trấn Hokuei, tỉnh Tottori
Tác phẩm tiêu biểu: Thám tử lừng danh Conan

Gosho Aoyama tác giả thám tử lừng danh conan

Quê hương của Gosho Aoyama, Hokuei, đã tôn vinh cống hiến của ông cho nghệ thuật truyện tranh thông qua việc xây dựng Cầu Conan bắc qua sông Yura và tượng Case Closed. Những người hâm mộ của Aoyama có thể đến thăm Hokuei để trải nghiệm bảo tàng dành riêng cho sự nghiệp họa sĩ truyện tranh của ông - Gosho Aoyama Manga Factory.

7. Adachi Mitsuru

Ngày tháng năm sinh: 09/02/1951
Nơi sinh: thành phố Isesaki, tỉnh Gunma.
Tác phẩm tiêu biểu: Touch, H2

Adachi Mitsuru tác giả truyện tranh Touch và H2

Adachi Mitsuru được công nhận rộng rãi nhờ những manga hài hước về tình yêu và thể thao, đặc biệt là bóng chày. Ông được coi là "nhà sáng tạo câu chuyện chân thực xuất sắc nhất" hoặc "bậc thầy Mangaka". Đặc biệt, Adachi là một trong số ít tác giả thành công trong cả ba thể loại manga: Shonen, Shoujo và Seinen.

8. Fumiyo Kono

Ngày tháng năm sinh: 28/09/1968.
Nơi sinh: phường Nishi, thành phố Hiroshima, tỉnh Hiroshima.
Tác phẩm tiêu biểu: In This Corner of The World, Blossoms

Fumiyo Kono  tác giả in this corner of the world

Fumiyo Kono đã tiết lộ rằng Osamu Tezuka và bộ đôi Fujio Fujiko đã truyền cảm hứng cho sự nghiệp của bà. Tuy nhiên, sau này, bà lại bị cuốn hút bởi phong cách viết của Sanpei Shirato và lối vẽ manga mượt mà của Takita Yu.

Mặc dù tác phẩm "In This Corner of The World" của Fumiyo nói về chiến tranh, nhưng nó lại mang một phong cách nhẹ nhàng, sâu sắc, với màu sắc rực rỡ và phong cách đậm chất thơ.

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp: Tùng Lê

Sản phẩm liên quan
Naruto - Tập 72 END (Bản Thường) 15%

Naruto - Tập 72 END (Bản Thường)

18.700đ

22.000đ

(241)

One Piece - Tập 101 (Bản Bìa Rời) 15% Cháy hàng
Thám Tử Lừng Danh Conan: Tàu Ngầm Sắt Màu Đen 15% Cháy hàng
One Piece - Bếp Chiến Sanji 15%

One Piece - Bếp Chiến Sanji

29.750đ

35.000đ

(5)

Bài viết liên quan
Dragon Ball Z: 10 điều bạn có thể chưa biết về mối quan hệ của Gohan và Piccolo
Dragon Ball Z: 10 điều bạn có thể chưa biết về mối quan hệ của…

23/04/2024 11:55Tùng Lê

Dragon Ball Z không chỉ nổi tiếng với những trận đấu hấp dẫn mà còn ấn tượng bởi mối quan…

Xem tiếp
Top 10 bìa manga Học viện siêu anh hùng đẹp nhất: Sức hút không thể cưỡng lại
Top 10 bìa manga Học viện siêu anh hùng đẹp nhất: Sức hút không thể…

15/04/2024 01:20Tùng Lê

Học viện siêu anh hùng (My Hero Academia) được đánh giá cao không chỉ về nội dung mà còn ở…

Xem tiếp
Bất tử trong truyện tranh: Top 5 nhân vật trong manga sống qua nghìn năm
Bất tử trong truyện tranh: Top 5 nhân vật trong manga sống qua nghìn năm

12/04/2024 23:14Tùng Lê

Trong thế giới manga ta bắt gặp nhiều nhân vật ấn tượng không chỉ bởi khả năng siêu phàm mà…

Xem tiếp
Top 9 nhân vật 'One-Punch Man' có phong cách tạo hình 'chất lừ'
Top 9 nhân vật 'One-Punch Man' có phong cách tạo hình 'chất lừ'

11/04/2024 23:46Tùng Lê

Trong thế giới manga 'One-Punch Man', không chỉ cú đấm huyền thoại của Saitama làm nên chuyện mà còn có…

Xem tiếp
Từ trang giấy đến triệu đô: Top 10 Mangaka giàu nhất xứ sở hoa Anh Đào
Từ trang giấy đến triệu đô: Top 10 Mangaka giàu nhất xứ sở hoa Anh…

09/04/2024 16:20Tùng Lê

Trong thế giới truyện tranh manga của Nhật Bản, có những tác giả không chỉ tạo nên những tác phẩm…

Xem tiếp
Top 10 Manga bán chạy nhất lịch sử: Bảng vàng Weekly Shonen Jump!
Top 10 Manga bán chạy nhất lịch sử: Bảng vàng Weekly Shonen Jump!

08/04/2024 11:55Tùng Lê

Weekly Shonen Jump, tạp chí manga danh tiếng của Nhật Bản, đã tiết lộ danh sách 10 manga bán chạy…

Xem tiếp
Top 10 tạp chí manga nổi bật nhất Nhật Bản - Từ Shonen đến Seinen
Top 10 tạp chí manga nổi bật nhất Nhật Bản - Từ Shonen đến Seinen

21/12/2023 16:04Tùng Lê

Hàng chục tựa truyện manga được đăng tải đồng thời trên cùng một tạp chí, và chỉ những cái tên…

Xem tiếp
Top 10 bộ manga bán chạy nhất 2023 mà bạn không thể bỏ qua
Top 10 bộ manga bán chạy nhất 2023 mà bạn không thể bỏ qua

09/12/2023 10:43Tùng Lê

Thị trường manga luôn ẩn chứa những bất ngờ thú vị, và năm 2023 không nằm ngoài quy luật đó.…

Xem tiếp
Manga siêu nhiên là gì? Top 15+ bộ manga siêu nhiên hay nhất bạn không thể bỏ qua
Manga siêu nhiên là gì? Top 15+ bộ manga siêu nhiên hay nhất bạn không…

28/11/2023 16:14Tùng Lê

Manga siêu nhiên là một thể loại truyện tranh manga đặc biệt nơi thế giới huyền bí và không thể…

Xem tiếp
Khám phá 'Kingdom': Manga siêu phẩm chinh phục cột mốc 100 triệu bản
Khám phá 'Kingdom': Manga siêu phẩm chinh phục cột mốc 100 triệu bản

28/11/2023 12:05Tùng Lê

Nhà xuất bản Shueisha đã thông báo tin vui rằng "Kingdom", một trong những bộ truyện tranh lịch sử đình…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả