Manga là gì? Cách phân biệt các thể loại Manga đơn giản nhất


Manga hay | 26/09/2023 11:59| Tùng Lê

Lượt xem: 446

Truyện tranh manga là thể loại truyện tranh Nhật Bản có lịch sử lâu đời và ảnh hưởng toàn cầu. Nó đã được giới thiệu vào Việt Nam từ những năm 90 và trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa thanh thiếu niên. Thể loại này có tác động tích cực và tiêu cực tùy thuộc vào việc tiếp nhận và sử dụng của người đọc. Hãy khám phá thêm trong bài viết dưới đây của blog Manga hay - nhà sách trực tuyến Pibook.vn nhé!

Các nhân vật trong manga được yêu thích

1. Manga là gì?

Manga là truyện tranh và tranh hoạt họa biếm họa gốc từ Nhật Bản, có nhiều thể loại khác nhau phù hợp với nhiều độ tuổi và giới tính. Chúng thường được vẽ bằng màu đen trắng, nhưng cũng có màu sắc. Bạn có thể tìm đọc manga trong tạp chí hoặc sách xuất bản.

Trong tiếng Nhật, manga được viết bằng ký tự kanji là 漫画 , có nghĩa là “hình ảnh chuyển động hoặc biến động”. Ở Nhật Bản, manga chỉ những bộ truyện tranh xuất xứ từ đất nước hoa anh đào và từ Manga-ka để chỉ những người chuyên vẽ manga.

Manga anime là thể loại phim hoạt hình chuyển thể từ manga, thường có âm thanh và hình ảnh chuyển động, trong khi manga chỉ có hình ảnh.

Tiến trình phát triển của manga từ thời xưa cho đến ngày nay 

Tiến trình phát triển của manga có thể được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, tùy thuộc vào những yếu tố lịch sử, văn hóa và nghệ thuật. Dưới đây là một số điểm đáng chú ý về sự phát triển của manga:

- Giai đoạn ban đầu của hội hoạ tranh manga: Từ cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19, manga phát triển từ các tác phẩm ukiyo-e, một loại nghệ thuật khắc gỗ phổ biến ở Nhật Bản. Các nghệ sĩ ukiyo-e như Hokusai và Hiroshige đã tạo ra bộ sưu tập tranh chân dung, phong cảnh, con người, động vật và thực vật, được gọi là Hokusai Manga và Hiroshige Manga. Những bộ sưu tập này được coi là nguồn gốc của manga hiện đại.

Giai đoạn ban đầu của hội hoạ tranh manga

- Giai đoạn tranh với chữ đầu tiên: Từ giữa thế kỷ 19 đến cuối thế kỷ 19, manga bắt đầu kết hợp hình ảnh và chữ viết, để truyền tải các thông điệp về chính trị, xã hội và văn hóa. Các nghệ sĩ như Kawanabe Kyosai, Rakuten Kitazawa và Ippei Okamoto đã sử dụng manga để phản ánh sự thay đổi của xã hội Nhật Bản trong thời kỳ Meiji Mở cửa và Đổi mới. Manga cũng xuất hiện trên các tạp chí và báo chí, tạo ra một thị trường độc giả đông đảo.

- Giai đoạn truyện tranh đầu tiên: Từ đầu thế kỷ 20 đến giữa thế kỷ 20, manga bắt đầu có các bộ truyện tranh dài, với cốt truyện và nhân vật rõ ràng. Các nghệ sĩ như Osamu Tezuka, Shotaro Ishinomori và Fujiko Fujio đã tạo ra các kiệt tác manga nổi tiếng như Astro Boy, Cyborg 009 và Doraemon. Những bộ truyện tranh này có ảnh hưởng lớn đến thế hệ manga và anime sau này. Manga cũng được phân loại theo độc giả và thể loại, bao gồm shounen (dành cho nam thanh thiếu niên), shoujo (dành cho nữ thanh thiếu niên), seinen (nam thanh niên từ 18-40 tuổi) và josei (nữ thanh thiếu niên từ 18-45 tuổi).

- Giai đoạn manga trở thành hiện tượng toàn cầu: Từ cuối thế kỷ 20 đến nay, manga đã trở thành một phần của văn hóa toàn cầu, được dịch sang nhiều ngôn ngữ và tiêu thụ rộng rãi trên khắp thế giới. Các nghệ sĩ như Akira Toriyama, Eiichiro Oda và Masashi Kishimoto đã tạo ra những tác phẩm manga nổi tiếng trên toàn thế giới, như Dragon Ball, One Piece và Naruto. Manga cũng đã phát triển nhiều thể loại mới, như xuyên không (isekai), phép thuật nữ (mahou shoujo) và đồng tính nam (yaoi). Manga cũng đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác, như anime, phim, trò chơi và âm nhạc.

2. Phân biệt thể loại manga Nhật Bản

Hãy hiểu biết và phân biệt cùng với ý nghĩa các thể loại manga ngay sau đây!

2.1 Các loại Manga theo đối tượng độc giả

- Shounen Manga - Manga dành cho nam giới thanh thiếu niên : Shounen Manga thể loại có mục tiêu là độc giả nam giới trong độ tuổi thanh thiếu niên. Thể loại này thường chứa nhiều tình tiết hành động, phiêu lưu, chiến đấu, thể thao, hài hước và ca ngợi tình bạn. Nhân vật chính trong manga dành cho nam giới thanh thiếu niên thường là nam giới, có tính cách nhiệt huyết, quyết đoán và khao khát thành công. Một số manga dành cho nam giới thanh thiếu niên nổi tiếng bao gồm Dragon Ball, Naruto, One Piece, Bleach, Fairy Tail và Attack on Titan.

- Shoujo Manga - Manga dành cho nữ giới vị thành niên: Shoujo Manga là thể loại có mục tiêu là độc giả là những cô gái vị thành niên và được đăng trên các tạp chí shoujo. Thể loại này thường tập trung vào các mối quan hệ lãng mạn và các cung bậc cảm xúc, xoay quanh nhân vật chính thường là nữ. Một số manga dành cho nữ giới vị thành niên nổi tiếng bao gồm Cardcaptor Sakura, Fushigi Yuugi, Nana, Skip Beat và Sailor Moon.

Các loại Manga theo đối tượng độc giả

- Seinen Manga - Manga dành cho nam giới trẻ và người trưởng thành: Seinen Manga  là thể loại có mục tiêu là độc giả là nam giới từ 18 đến 40 tuổi và được đăng trên các tạp chí seinen như Weekly Manga Times hoặc Weekly Manga Goraku. Một số manga dành cho nam giới trẻ và người trưởng thành nổi tiếng bao gồm Berserk, Vagabond, Real, Sanctuary, Gantz, 20th Century Boys, Akira, Mushishi, Ghost in the Shell, Planetes, Maison Ikkoku, Pluto, Vinland Saga, Kiseiju, Old boy và Liar game...

- Josei Manga - Manga dành cho nữ giới trẻ và người trưởng thành: là thể loại có mục tiêu là độc giả là nữ giới từ 18 đến 45 tuổi và được đăng trên các tạp chí josei như You hoặc Be Love. Thể loại này thường tập trung vào việc thể hiện cảm xúc và suy nghĩ của nữ giới về các mặt cuộc sống hàng ngày, tình yêu, gia đình, sự nghiệp và xã hội. Một số manga josei nổi tiếng bao gồm Nana, Honey and Clover, Paradise Kiss, Chihayafuru và Usagi Drop.

- Kodomo Manga - Truyện tranh dành cho trẻ em: Manga dành cho trẻ em là thể loại đã được thiết kế dành riêng cho những độc giả nhỏ tuổi dưới 10 tuổi. Thể loại này thường có nội dung đơn giản, vui nhộn, mang tính giáo dục và thể hiện tinh thần lạc quan. Nhân vật chính trong manga dành cho trẻ em thường là các đứa trẻ hoặc những con vật, có tính cách ngây thơ, tốt bụng và năng động.

Một số truyện tranh dành cho trẻ em nổi tiếng bao gồm Doraemon, Soreike! Anpanman, Animal Yokochō và Doubutsu no Mori Hohinda Mura da Yori.Các tác phẩm dành cho nam giới, nữ giới, người lớn và phụ nữ chiếm phần lớn thị phần

2.2 Thể loại truyện tranh theo định dạng:

- Doujinshi: Truyện tranh viết bởi người hâm mộ hoặc nghệ sĩ không chuyên, dựa trên tác phẩm có sẵn. Doujinshi được xuất bản và bán tại các hội chợ truyện tranh như Comiket. Nó có thể coi là fanfiction hoặc fanart, tạo ra sự phát triển cho nghệ sĩ trẻ.

- Full Color: Mỗi trang của truyện tranh được tô màu toàn bộ, không chỉ đen trắng như truyện tranh truyền thống. Loại này áp dụng cho mọi thể loại từ hành động, lãng mạn, hài hước đến khiêu dâm. Nó tạo ra hình ảnh sống động, rực rỡ và thu hút mắt. Nhưng nó tốn nhiều chi phí, thời gian và công sức để sản xuất, không phổ biến như truyện tranh đen trắng.

Thẻ loại manga full color

- Gekiga: Thuật ngữ này của Nhật Bản chỉ truyện tranh mới có hình ảnh hiện đại. Đối tượng là những người quan tâm đến lịch sử, chính trị hoặc xã hội. Từ gekiga được sáng tạo bởi Tatsumi Yoshihiro vào năm 1957. Các tác phẩm gekiga thường gây sốc, bạo lực, khiêu dâm hoặc phản ánh các vấn đề thời sự. Các họa sĩ gekiga khác như Matsumoto Masahiko, Saito Takao, Mizuki Shigeru và Tsuge Yoshiharu đã tạo ra những kiệt tác truyện tranh được yêu thích trên toàn thế giới.

- One-shot: Một chương truyện tranh không có phần tiếp theo hay kế tiếp. Thể loại này được dùng để thử nghiệm ý tưởng mới của các tác giả truyện tranh, hoặc để tạo ra những câu chuyện ngắn có sáng tạo và độc đáo. Một số manga nổi tiếng bắt đầu từ one-shot như Naruto, Bleach hay Death Note.

2.3 Các thể loại của Manga nhạy cảm

Các thể loại của manga nhạy cảm: Smut: Tương tự như tên gọi của nó, smut là thuật ngữ dùng để chỉ những bộ truyện có nội dung liên quan đến tình dục.

2.4 Các loại phim Manga Anime

Anime được chuyển thể từ Manga được phân loại rất đa dạng, từ những cuộc phiêu lưu sôi động đến những câu chuyện đầy cảm xúc mà manga đã truyền tải.

Các loại phim Manga Anime

- Hành động: Bao gồm chiến đấu và các pha hành động đẹp mắt.

- Tình yêu: Chủ đề về tình yêu và cốt truyện lãng mạn.

- Hài hước: Có yếu tố hài hước.

- Kinh dị: Kể về những điều đáng sợ, ma quỷ, siêu nhiên, sát nhân và bí ẩn.

- Giả tưởng: Xây dựng câu chuyện dựa trên tình tiết hư cấu, thần thoại và truyện cổ tích.

- Phiêu lưu: Khám phá và du hành đến các địa điểm để đạt được ước mơ.

- Tragedy: Kể câu chuyện trong tình huống và điều kiện phức tạp, đầy mâu thuẫn tình cảm và nội tâm.

- Thể thao: Liên quan đến đề tài thể thao, cả chuyên nghiệp và không chuyên.

- Ecchi: Có yếu tố người lớn nhưng không rõ ràng, được thể hiện qua hành động, lời nói hoặc không khí.

- Bí ẩn: Thường liên quan đến trinh thám, câu đố hoặc giải quyết vụ án phức tạp.

- Khoa học viễn tưởng: Liên quan đến robot, người ngoài hành tinh, công cụ và công nghệ tinh vi, mặc dù không có cơ sở khoa học.

- Đời thường: Kể về cuộc sống hàng ngày, tập trung vào vấn đề mà nhân vật chính phải đối mặt khi đi học, làm việc.

​​Xem thêm bài viết

Tổng hợp: Tùng Lê​​

Bài viết liên quan
Dragon Ball Z: 10 điều bạn có thể chưa biết về mối quan hệ của Gohan và Piccolo
Dragon Ball Z: 10 điều bạn có thể chưa biết về mối quan hệ của…

23/04/2024 11:55Tùng Lê

Dragon Ball Z không chỉ nổi tiếng với những trận đấu hấp dẫn mà còn ấn tượng bởi mối quan…

Xem tiếp
Top 10 bìa manga Học viện siêu anh hùng đẹp nhất: Sức hút không thể cưỡng lại
Top 10 bìa manga Học viện siêu anh hùng đẹp nhất: Sức hút không thể…

15/04/2024 01:20Tùng Lê

Học viện siêu anh hùng (My Hero Academia) được đánh giá cao không chỉ về nội dung mà còn ở…

Xem tiếp
Bất tử trong truyện tranh: Top 5 nhân vật trong manga sống qua nghìn năm
Bất tử trong truyện tranh: Top 5 nhân vật trong manga sống qua nghìn năm

12/04/2024 23:14Tùng Lê

Trong thế giới manga ta bắt gặp nhiều nhân vật ấn tượng không chỉ bởi khả năng siêu phàm mà…

Xem tiếp
Top 9 nhân vật 'One-Punch Man' có phong cách tạo hình 'chất lừ'
Top 9 nhân vật 'One-Punch Man' có phong cách tạo hình 'chất lừ'

11/04/2024 23:46Tùng Lê

Trong thế giới manga 'One-Punch Man', không chỉ cú đấm huyền thoại của Saitama làm nên chuyện mà còn có…

Xem tiếp
Từ trang giấy đến triệu đô: Top 10 Mangaka giàu nhất xứ sở hoa Anh Đào
Từ trang giấy đến triệu đô: Top 10 Mangaka giàu nhất xứ sở hoa Anh…

09/04/2024 16:20Tùng Lê

Trong thế giới truyện tranh manga của Nhật Bản, có những tác giả không chỉ tạo nên những tác phẩm…

Xem tiếp
Top 10 Manga bán chạy nhất lịch sử: Bảng vàng Weekly Shonen Jump!
Top 10 Manga bán chạy nhất lịch sử: Bảng vàng Weekly Shonen Jump!

08/04/2024 11:55Tùng Lê

Weekly Shonen Jump, tạp chí manga danh tiếng của Nhật Bản, đã tiết lộ danh sách 10 manga bán chạy…

Xem tiếp
Top 10 tạp chí manga nổi bật nhất Nhật Bản - Từ Shonen đến Seinen
Top 10 tạp chí manga nổi bật nhất Nhật Bản - Từ Shonen đến Seinen

21/12/2023 16:04Tùng Lê

Hàng chục tựa truyện manga được đăng tải đồng thời trên cùng một tạp chí, và chỉ những cái tên…

Xem tiếp
Top 10 bộ manga bán chạy nhất 2023 mà bạn không thể bỏ qua
Top 10 bộ manga bán chạy nhất 2023 mà bạn không thể bỏ qua

09/12/2023 10:43Tùng Lê

Thị trường manga luôn ẩn chứa những bất ngờ thú vị, và năm 2023 không nằm ngoài quy luật đó.…

Xem tiếp
Manga siêu nhiên là gì? Top 15+ bộ manga siêu nhiên hay nhất bạn không thể bỏ qua
Manga siêu nhiên là gì? Top 15+ bộ manga siêu nhiên hay nhất bạn không…

28/11/2023 16:14Tùng Lê

Manga siêu nhiên là một thể loại truyện tranh manga đặc biệt nơi thế giới huyền bí và không thể…

Xem tiếp
Khám phá 'Kingdom': Manga siêu phẩm chinh phục cột mốc 100 triệu bản
Khám phá 'Kingdom': Manga siêu phẩm chinh phục cột mốc 100 triệu bản

28/11/2023 12:05Tùng Lê

Nhà xuất bản Shueisha đã thông báo tin vui rằng "Kingdom", một trong những bộ truyện tranh lịch sử đình…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả