5 Cuốn Sách Về Tuổi Trẻ Mà Bạn Không Nên Bỏ Lỡ Của Tác Giả Tản Văn Đình Đám - Lư Tư Hạo


Top List Sách Hay | 20/01/2022 16:08| Thu Hường

Lượt xem: 54

Lư Tư Hạo - vết thương nào cũng được chữa lành dưới ngòi bút của tác giả trẻ người Trung Quốc, những cuốn sách của tác giả trẻ này luôn là nguồn động lực, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ những ai đang đi tìm ước mơ sẽ dám theo đuổi ước mơ đến cùng, để bản thân được trưởng thành và hoàn thiện mà không bị lãng phí những tháng năm tuổi trẻ mà chúng ta đang sống. Hãy cùng nhà sách online Pibook khám phá 5 cuốn sách mà các bạn trẻ không nên bỏ lỡ của tác giả Lư Tư Hạo nhé!

Giới thiệu đôi nét về tác giả

Lư Tư Hạo sinh năm 1991, tại thành phố Trương Gia Cảnh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Anh được biết đến là một tác giả, diễn giả nổi tiếng cũng với những cuốn sách truyền cảm hứng đến bạn trẻ. Anh tốt nghiệp Đại học Quốc gia Australia và hoàn thành bằng nghiên cứu sinh tại Đại học Tài Chính Melbourne. Năm 2011, xuất bản tác phẩm đầu tay “Nghĩ quá nhiều”. Cuối năm 2015, lọt top 10 tác giả 9x đương đại nổi tiếng. Năm 2017, góp mặt trongtop 3 Bảng xếp hạng các tác giả 9x nổi tiếng nhất.

1. Dám Mơ Lớn Đừng Phi Hoài Tuổi Trẻ

"Dám mơ đi, ai cũng chỉ có một lần để sống. Thất bại thì đã sao, còn cả một tuổi trẻ phía trước cơ mà? Oanh liệt cũng được, bình lặng cũng được. Thực hiện được thì tốt, mà không thực hiện được cũng chẳng có gì phải tiếc nuối. Vì chúng ta đã cố gắng hết sức rồi. Vì đó mới là tuổi trẻ"

​Cuốn sách Dám mơ lớn đừng hoài phí tuổi trẻ xuất bản lần đầu vào năm 2014, sau đó tạo nên một làn sóng mạnh mẽ đó là hơn 1 triệu bản được bán ra và nhanh chóng trở thành sách gối đầu giường của người trẻ Trung Quốc. Đến năm 2017 được chuyển thể thành phim truyền hình.

Tuổi trẻ, chúng ta có nhiều ước mơ, hoài bão lớn lao, nhưng chúng ta liệu có thể thực hiện được? Chúng ta có bị chùn bước bởi những khó khăn của cuộc đời và những cám dỗ của cuộc sống không? Rồi những người mà còn không dám mơ lớn, không dám nghĩ đến những hoài bão và lý tưởng của riêng bản thân, chần chừ và sợ hãi, khép mình trong vòng an toàn của bản thân, nhàm chán và vô vị.

Dám mơ lớn đừng hoài phí tuổi trẻ – đừng hoài phí, trì hoãn và sợ hãi. Đúng với cái tên của sách, tuổi trẻ, bao nhiêu ước mơ và hoài bão, hãy cứ mơ đi, đừng chần chừ và sợ hãi. Đọc để cảm nhận, để thấy bản thân đã từng kém cỏi thế nào, từng yếu kém và nhút nhát thế nào. Nhưng cũng sẽ thấy được, bản thân mình đã từng hoài bão to lớn thế nào, và cũng sẽ có người thấy được mình chưa từng dám mơ lớn, bỏ đi tất cả lý tưởng của bản thân, sống cuộc đời nhàm chán và trải qua một tuổi trẻ vô vị.

“Có những hành động không khác gì ”đâm đầu vào chỗ chết”, vậy hãy kiên trì đi, bởi dù có chết cũng vẫn cam lòng.” 

Chúng ta thích gì, muốn làm gì thì hãy cứ thử làm đi, bởi có lẽ sẽ không có những cơ hội sau nữa, đừng để khi nhìn lại, tự hỏi bản thân tại sao lúc đó mình không thực hiện việc đó, để bản thân bây giờ phải nuối tiếc, hối hận. Chuyện gì cũng phải kiên trì và tuổi trẻ mà, đừng để trôi qua một cách lãng phí và vô ích, đừng để sau này nhìn lại bản thân cảm thấy nuối tiếc.

Nguồn ảnh: Skynovel

Xem thêm: Dám Mơ Lớn, Đừng Hoài Phí Tuổi Trẻ


2. Trời Sinh Vụng Về, Hãy Bù Đắp Bằng Sự Kiên Trì

Tương lai quá đỗi xa xôi, hiện tại mới là mãi mãi

Những lời thề thốt với bản thân, những kế hoạch hoàn hảo cho những mục tiêu,… rất dễ dàng bị chúng ta quên bẵng đi bởi sự cảm hứng nhất thời. Dần dần chúng ta làm quen với người bạn trì hoãn, rất muốn trở nên thành công nhưng ngay cả bước chân đầu tiên cũng không có dũng khí. Sẽ chẳng có bất cứ một khoảng thời gian nào thích hợp hơn “ngay bây giờ” để bạn theo đuổi những thứ bạn muốn đâu. Năm mới luôn là khoảng thời gian mọi người hướng đến để thay đổi bản thân nhưng đôi khi đó chỉ là một cái cớ để bạn thỏa hiệp với bản thân nhất định năm sau bạn sẽ thay đổi. Thế nhưng mỗi ngày trôi qua sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn chỉ đợi một thời điểm thích hợp để cố gắng thì bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ. Bạn chẳng có gì ngoài thời gian ở hiện tại, hãy nắm chắc hiện tại nếu bạn muốn tương lai của mình tốt đẹp hơn. Bởi kết quả của tương lai chính là những gì bạn đang làm ở hiện tại.

Không rảnh rang lãng phí thời gian

“Thứ tốt đẹp đừng cất giấu quá kỹ, việc có thể làm hôm nay chớ đợi đến ngày mai. Ngay bây giờ, chuyện đồng ý với mình thì hãy dốc sức thực hiện, miền đất tự nhủ phải đến thì hãy cố gắng đến. Thế gian này quá vô thường, thời gian nên đầu tư vào những điều tốt đẹp”

Có những điều chưa kịp nói ra thì thời gian đã vô tình tước lấy cơ hội của bạn, có những người phải khi họ bước ra cuộc sống của mình thì bạn mới biết họ quan trọng đến nhường nào… Cuộc đời ngắn ngủi, vô thường nên hãy đối xử tốt với chính mình và những người bên cạnh bạn, dốc hết sức để theo đuổi ước mơ, sống một cuộc đời hạnh phúc theo cách của riêng bạn.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Đừng quấy rầy hạnh phúc nhỏ bé của người khác

Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen công kích người khác, cười nhạo ước mơ của họ chỉ vì nghĩ rằng thay đổi là điều người khác không thể. Bất cứ ai khi đang chuẩn bị hoặc đang trên hành trình chinh phục ước mơ cũng đều gặp rất nhiều khó khăn. Điều họ cần lắng nghe là những lời động viên, khích lệ của mọi người xung quanh chứ không phải sự cười chê hay chế giễu. Trước khi đủ sự thấu hiểu dành cho những khó khăn họ đang phải gồng gánh mỗi ngày, xin đừng quấy rầy hạnh phúc nhỏ bé của người khác. Công kích họ không khiến cuộc sống của bạn ổn hơn đâu, nếu như không nói được những lời tử tế thì cũng đừng gieo rắc vào cuộc đời họ những cảm xúc tiêu cực.

Xem thêm: Trời Sinh Vụng Về, Hãy Bù Đắp Bằng Sự Kiên Trì

3. Đừng Cúi Đầu Mà Khóc, Hãy Ngẩng Đầu Mà Đi

Cuộc sống chính là tấm gương, dù chúng ta cười hay khóc đều được phản chiếu trong đó. Mọi việc trên đời đều diễn ra theo quy luật của cuộc sống không có gì gọi là tình cờ hay may mắn cả. Buồn phiền, cô đơn, thất bại hay tổn thương trong tình yêu…đều mang đến cho chúng ta những bài học quý giá, giúp ta nhận ra được giá trị của chính mình. Nếu như lúc nào cũng cảm thấy cuộc sống vô vị, sao lắm bất công, mệt mỏi, làm việc gì vẫn phải nhìn sắc mặt của người khác, nói cười chẳng thể theo ý mình… đó là bởi chúng ta chất chứa quá nhiều phiền não và ưu tư nhưng cuộc đời này vốn sẽ không vì nỗi buồn của bất kỳ ai mà dừng lại hay đối xử tốt hơn với ai. Cuộc đời này có hàng nghìn lý do để buồn để khóc nhưng chúng ta sinh ra đâu phải để buồn, mọi đớn đau rồi cũng sẽ qua chúng ta không thể chìm đắm mãi trong hố sâu tuyệt vọng được, cuộc đời luôn có sướng sẽ có khổ, có thất bại sẽ có thành công…khi vượt qua những đớn đau sẽ khiến chúng ta mạnh mẽ hơn và thành công hơn.

Nguồn ảnh: Sky Novel

Đừng Cúi Đầu Mà Khóc, Hãy Ngẩng Đầu Mà Đi của tác giả Lư Tư Hạo như món quà nhỏ giúp độc giả, nhất là độc giả trẻ vượt qua những chông gai, chênh vênh trên đường đời, nuôi dưỡng sức mạnh sẽ mạnh mẽ hơn đứng dậy làm lại cuộc đời mới. Với giọng văn nhẹ nhàng nhưng sâu lắng giàu cảm xúc, tác giả truyền cảm hứng và thông điệp ý nghĩa giúp chúng ta thức tỉnh, nhìn nhận lại chính bản thân mình, tin yêu vào cuộc sống, sống hết mình, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thử thách và mạnh mẽ bước trên con đường đến với thành công. “Có thể chúng ta không được định sẫn để trở thành một ngôi sao, nhưng chúng ta vẫn có thể trở thành đom đóm”. Hãy ngẩng đầu kiêu hãnh mà bước đi, không tự ti, sầu muộn, oán khổ than nghèo, lạc quan mà đối diện với sóng gió, rồi điều kì diệu sẽ đến với mỗi chúng ta.

Xem thêm: Đừng Cúi Đầu Mà Khóc, Hãy Ngẩng Đầu Mà Đi

4. Đáp Án Của Thời Gian

​Thời gian chưa một lần lên tiếng, nhưng lại là đáp án cho tất cả!

​Câu chuyện bắt đầu từ thời thơ ấu chẳng mấy vui vẻ của chàng trai tên Trần Dịch Dương, từ khi sinh ra cậu đã không được khỏe mạnh, phải lớn lên trong sự thờ ơ của cha mẹ, sự cô lập của bạn bè, chỉ biết bám víu vào tình yêu thương của bà nội. Trong những năm tháng niên thiếu đáng ra phải rực rỡ tươi đẹp ấy, Trần Dịch Dương mặc kẹt trong một chiếc lồng kiên cố được tạo ra bởi thành kiến và hiểu lầm, không một lối thoát.

​Bước vào cánh cửa đại học – một xã hội thu nhỏ, cậu cố gắng cười cười nói nói, cố gắng gia nhập vào những bữa tiệc không hồi kết, cố gắng đi tìm nơi mà bản thân thực sự thuộc về, nhưng cuối cùng vẫn cứ loay hoay lạc bước trong những tháng ngày đằng đẵng.

​Thế nhưng trên con đường tưởng như kéo dài vô tận đó, cậu chưa từng một lần dừng lại. Và rồi thời gian cũng cho cậu một đáp án.

​Đó chính là Đổng Tiểu Mãn – cô gái duy nhất vẫn luôn ngồi trên chuyến xe cuộc đời của Trần Dịch Dương, trải qua nhiều trạm dừng song chưa từng một lần bước xuống, một mực chờ đợi cậu nhìn về phía mình. Thời gian đã lấy mất thời niên thiếu rực rỡ của Trần Dịch Dương, để rồi trả lại cho cậu ‘một người có cùng nhịp bước’ mà cậu vẫn luôn kiếm tìm
.​

Nguồn ảnh: Sky Novel

Chúng ta ai cũng từng phải hứng chịu những trận mưa yên ắng trên biển rộng, phải lớn lên theo cách khắc nghiệt và đau lòng. Nhưng sau cùng, mọi điều xảy ra trong quá khứ sẽ tạo thành chúng ta của hiện tại. Chẳng một ai có quyền năng quay ngược thời gian, việc mà chúng ta làm chỉ có thể là cố gắng sống tốt và chờ đợi đáp án của nó. Bởi thời gian tuy chưa từng một lần lên tiếng, nhưng sẽ là đáp án cho tất cả. 

Xem thêm: Đáp Án Của Thời Gian

5. Đợi Đi... Vết Thương Nào Rồi Cũng Sẽ Lành

​“Đợi Đi... Vết Thương Nào Rồi Cũng Lành” lưu giữ những bài học ý nghĩa về tuổi trẻ, tình yêu và cuộc sống. Thời gian chính xác là liều thuốc tốt nhất để chữa trị vết thương của mỗi chúng ta, cho nên khi gặp khó khăn đau khổ đừng vội bi quan, rồi mọi thứ sẽ ổn.

Nguồn ảnh: Sky Novel

Cuốn sách chính là những chiêm nghiệm của Tác giả về Cuộc sống, tình yêu, bạn bè…tất cả đều là những vấn đề mà các bạn trẻ ngày nay đang loay hoay đi tìm câu trả lời. Mỗi một chương sách sẽ đem đến cho bạn những bài học ý nghĩa về cuộc sống. Và chắc chắn rằng mỗi chúng ta đều có thể tự tìm thấy chính mình trong đó.

Xem thêm: Top 5 Cuốn Sách Bạn Nên Đọc Để "Truyền Lửa" Cho Bản Thân Trong Việc Thay Đổi Tư Duy Và Phát Triển


Tổng hợp: Thu Hường
Ghi rõ nguồn Pibook.vn khi đăng tải lại bài viết này!

Bài viết liên quan
20 cuốn sách định hình tư duy của Steve Jobs: Người khai sáng Apple
20 cuốn sách định hình tư duy của Steve Jobs: Người khai sáng Apple

12/02/2024 16:18Thanh Nhã

Steve Jobs không chỉ chú trọng đọc sách về công nghệ hay kinh doanh; ông còn có một hứng thú…

Xem tiếp
Nghịch lý văn học: 20 cuốn sách từng bị cấm nhưng lại cực kỳ đáng đọc
Nghịch lý văn học: 20 cuốn sách từng bị cấm nhưng lại cực kỳ đáng…

03/02/2024 01:31Thanh Nhã

Từ những câu chuyện gây tranh cãi về chính trị, giới tính, đến những vấn đề xã hội nhức nhối,…

Xem tiếp
Thấu hiểu Van Gogh: 7 cuốn sách mang bạn đến gần hơn với huyền thoại nghệ thuật
Thấu hiểu Van Gogh: 7 cuốn sách mang bạn đến gần hơn với huyền thoại…

01/02/2024 23:00Thanh Nhã

Vincent Van Gogh là một trong những hình tượng nghệ thuật được nhiều người biết đến nhất trên thế giới,…

Xem tiếp
Du ngoạn thế giới giả tưởng: 7 tác phẩm phải đọc của Diana Wynne Jones
Du ngoạn thế giới giả tưởng: 7 tác phẩm phải đọc của Diana Wynne Jones

28/01/2024 23:39Minh Ngọc

Diana Wynne Jones, tác giả người Anh sinh năm 1934 và qua đời vào ngày 26 tháng 3 năm 2011,…

Xem tiếp
Top 5 tác phẩm trinh thám nổi bật nhất của Chan Ho Kei
Top 5 tác phẩm trinh thám nổi bật nhất của Chan Ho Kei

26/01/2024 23:55Minh Ngọc

Chan Ho Kei là một hình mẫu trong cộng đồng trinh thám Hoa ngữ, là thành viên tự hào của…

Xem tiếp
Du hành qua thời Victoria: 8 tác phẩm đỉnh cao của Charles Dickens
Du hành qua thời Victoria: 8 tác phẩm đỉnh cao của Charles Dickens

25/01/2024 17:27Thanh Nhã

Dickens không chỉ là một nhà văn mà còn là một nhà phê bình xã hội qua các tác phẩm…

Xem tiếp
Top 7 tác phẩm đình đám nhất của Donato Carrisi mà bạn không thể bỏ qua
Top 7 tác phẩm đình đám nhất của Donato Carrisi mà bạn không thể bỏ…

19/01/2024 23:57Minh Ngọc

Khi nhắc đến Donato Carrisi, người đọc trên khắp thế giới không khỏi hồi hộp với những cung bậc cảm…

Xem tiếp
6 Cuốn tiểu thuyết trinh thám của Michel Bussi mà mọi độc giả đều mê mẩn
6 Cuốn tiểu thuyết trinh thám của Michel Bussi mà mọi độc giả đều mê…

16/01/2024 23:56Minh Ngọc

Michel Bussi không chỉ là một giảng viên địa lý mà còn là một bậc thầy của thể loại trinh…

Xem tiếp
Top 7 cuốn sách tranh của Jimmy Liao: Mỗi trang sách là một bức tranh cảm xúc
Top 7 cuốn sách tranh của Jimmy Liao: Mỗi trang sách là một bức tranh…

16/01/2024 00:55Minh Hằng

Jimmy Liao không chỉ là một cái tên; ông là một hiện tượng văn hóa, người đã kết hợp văn…

Xem tiếp
Top 10 cuốn sách tiêu biểu nhất của triết gia Nietzsche phải đọc
Top 10 cuốn sách tiêu biểu nhất của triết gia Nietzsche phải đọc

12/01/2024 23:42Thanh Nhã

Bạn muốn khám phá thế giới triết lý của Friedrich Nietzsche, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo,…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả