5 cuốn sách văn học kinh điển Việt Nam xứng tầm châu lục


Top List Sách Hay | 09/10/2022 11:17| admin

Lượt xem: 101

Nhắc đến những cuốn sách văn học kinh điển, không thể không nhắc đến văn của người Việt, của dân tộc Việt. Với lối ngôn từ chân chất, không ít tác phẩm đã ra đời dưới ngòi bút tinh tế của tác giả. Cùng điểm danh top 5+ cuốn sách văn học Việt Nam xứng tầm châu lục dưới đây.

1. Top 1 sách văn học kinh điển Việt Nam: Tuổi thơ dữ dội

“ Tuổi mười bốn đã có những ước ao

Ban đầu cầm súng mẹ biết bao là mừng

Mẹ ơi súng đẹp quá chừng

Con đi đánh trận mẹ đừng lo chi”

Lối văn chân chất, nhẹ nhàng, Phùng Quán mang độc giả đi vào những kỷ niệm của một thời đau thương nhưng đầy huy hoàng của dân tộc. Tuổi 13, 14 những đứa trẻ trong thời hòa bình được cắp sách đến trường, được tung tăng với bạn bè. Thì tuổi 14 trong cuốn sách văn học kinh điển Việt Nam “Tuổi thơ dữ dội” lại rời xa gia đình, vác súng bước vào mặt trận. 

Những đứa trẻ ngây thơ, hồn nhiên, nhưng sâu trong sâu thẳm đã nhìn ra được tội ác của kẻ thù. Quân giặc “đá mông đồng bào mình”, mình ra trận để xua đuổi chúng ra khỏi bờ cõi của mình. Lòng yêu nước nồng nàn, dùng tất cả những gì mình có để bảo vệ độc lập cho quê hương. Giữa sự nguy hiểm, vị kỷ và cách mạng, những giấc mơ, mong ước về cuộc đời. Sự giằng co, giày xé khi bước chân vào căn cứ, vào khu cách mạng thì sự do dự ấy đã mất đi. Các em chọn cách mạng, chọn đấu tranh, chọn hi sinh để giành lấy độc lập cho mình. 

Tuyển tập bộ sách là lời kêu gọi của dân tộc. Dù mất mát, đau thương, dùng máu, dùng tinh thần kiên cường, bất khuất của đồng bào để đánh đuổi. Hào khí hào hùng, sự tương trợ của đàn anh, đàn chị, những chiến sĩ đi trước là động lực, là niềm tin cho các em dựa vào. 

“Những hành động anh hùng, những tình cao cả, những sự tích phi thường, là món ăn tinh thần tốt nhất, để nuôi dưỡng tuổi thơ”. Đó là suy nghĩ của đội trưởng độ quốc quân trong Tuổi thơ dữ dội. Cảm xúc hào hùng, sẵn sàng ra đi thà chết, không bao giờ đầu hàng quân giặc.

“Đoàn Vệ Quốc Quân một lần ra đi

Nào có mong chi đâu ngày trở về".

2. Top 2 sách văn học kinh điển Việt Nam: Tắt đèn

“mày ăn cơm chó nhà bà cũng chưa đáng đâu. Con chó nhà bà còn được mấy chục, con người như mày, bà chỉ mua có một đồng đấy thôi”. Câu nói của bà Nghị vang lên, đè bẹp thân phận bần cùng, khốn khổ của cái Tí. 

Xã hội thối nát, quan quyền, phú thương theo phe giặc lộng quyền, bắt nạt, đàn áp chính đồng bào mình. Được đánh giá là một cuốn sách văn học kinh điển Việt Nam, “Tắt đèn” chứa đựng giá trị ý nghĩa cao của thời đại.

Tác phẩm kể về số phận của những người lao động dưới thời phong kiến xưa, tiêu biểu là chị Dậu. Sinh ra trong khốn cùng, nghèo đói vừa nuôi con, vừa nuôi chồng. Chị Dậu phải vượt qua những khó khắn, thử thách đầy cay đắng ấy. Chị Dậu là đại diện cho tầng lớp những người phụ nữ nhà nông. Mang trong mình các đức tính đẹp, không chỉ cần cù, chịu thương chịu khó, chị Dậu còn là người kiên cường, dũng cảm. Chị sẵn sàng chống lại những kẻ áp bức mình, đánh tan bọn chúng. “Tắt đèn” như phá vỡ những ước mơ của người nông dân. Nhưng lại là đòn gánh bẩy lên tinh thần dân tộc của họ. 

Dưới sự áp bức, bóc lột tận cùng của xã hội phong kiến, chị bán đi cái Tí, đứa con gái mà chị chăm bẫm. Cuộc sống khốn cùng, Ngô Tất Tố vẽ nên sự kiên cường, sức mạnh của người phụ nữ. Không chỉ đàn ông đấu tranh, người phụ nữ vai gầy ấy, gánh vác hết tất cả mọi chuyện, đã đứng lên rồi. Đứng lên đấu tranh, với mục đich cho tương lai, thoát khỏi bóng đêm tối tăm của thời đại. 

3. Top 3 sách văn học kinh điển Việt Nam: Gió lạnh đầu mùa

“Sơn thấy đất khô trắng, luôn luôn cơn gió vi vu làm bốc lên những màn bụi nhỏ, thổi lăn những cái lá khô lạo xạo. Trời không u ám, toàn một màu trắng đục. Những cây lan trong chậu, lá rung động và hình như sắc lại vì rét…”

Nhắc đến “gió lạnh đầu mùa” không thể không nhớ lại mùa đông những năm trước 1975 tại Hà Nội. Giao mùa kèm theo sự lạnh giá của mùa đông sắp đến. Giữa sự chuyển biến của thiên nhiên, con người cũng tìm nhiều cách để sinh tồn trong đó. 

Tác phẩm kể về cuộc sống của những con người ở những hoàn cảnh khác nhau. Lan và Sơn là chị em trong gia đình khá giả. Khi thời tiết dẫn sang đông, cảm giác lạnh lẽo, rét căm tràn về, 2 đứa trẻ sẽ được mặc áo bông ấm áp. Ngược lại, cô bé nhà nghèo Hiên chỉ mặc một chiếc áo rách, mỏng tanh, gió lùa vào khiến cơ thể gầy gòm, yếu đuổi chao đảo. 

- Sao áo của mày rách thế Hiên, áo lành đâu không mặc? Con bé bịu xịu nói:

- Hết áo rồi, chỉ còn cái này.

- Sao không bảo u mày may cho?

Nghèo, đến cái ăn cũng không đủ, sao dám tiêu pha cho may mặc. Nỗi chua xót tràn lan vào khoang mũi, một chút gì đó chạnh lòng đau thương. Chúng ta thường lãng phí trong cuộc sống hằng ngày. 

Cuốn truyện là tâm trạng của tác giả, đồng thời ca ngợi những con người “bụng đói” nhưng “tâm sạch”. Ý chí kiên cường, sống tốt của mẹ Hiên. Đồng thời, tình yêu thương con người xuất phát từ mợ chủ. 

4. Top 4 sách văn học kinh điển Việt Nam: Giông tố

Sách văn học kinh điển đánh dấu sự đau đớn, khổ sở của người phụ nữ dưới thời phong kiến,
Sách văn học kinh điển đánh dấu sự đau đớn, khổ sở của người phụ nữ dưới thời phong kiến,
Sách văn học kinh điển đánh dấu sự đau đớn, khổ sở của người phụ nữ dưới thời phong kiến

Tác phẩm “Giông tố” là tác phẩm nói về một vụ cưỡng - dâm - thô - bạo - có - trả - tiền. Tác phẩm được viết trong thời đại xã hội nửa phong kiến.  Cái “chuyện ấy” đối với vợ chồng nó chỉ là điều bình thường như khi ta đi chợ mua một bó rau, không có gì là dung tục, khiếm nhã, mà nó còn được coi là điều đẹp đẽ, cao thượng. 

Những thứ gọi là ô uế thì phải nói đến như hiếp dâm, gian dâm,.... mà những thứ đó nói về chuyện của nam và nữ chứ không hề nói đến chuyện của vợ chồng. Nhân vật chính của tác phẩm là một cô gái quê Thị Mịch. Thị Mịch bị người ta hiếp dâm - Nghị Hách, cha của Thị Mịch - Đồ Uẩn vì đã quá uất ức, căm phẫn đã làm đơn kiện. Bị tiền bạc và thế lực của Nghị Hách cám dỗ mà Thị Mịch bị quan sắp xếp về làm vợ lẽ cho Nghị Hách.

Cuốn sách văn học kinh điển “Giông tố” không hề đi theo lẽ thường như những cuốn tiểu thuyết khác. Nói đến những chuyện mà những nhà văn khác không muốn đề cập đến. Không theo một khuôn mẫu cụ thể nào. Tác phẩm miêu tả chân thực, trần trụi, xót xa.

5. Top 5 sách văn học kinh điển Việt Nam: Dế mèn phiêu lưu kí

Cuộc phiêu lưu đầy kỳ thú dưới ngòi bút của tác giả, giúp Dế mèn phiêu lưu kí trở thành sách văn học kinh điển
Cuộc phiêu lưu đầy kỳ thú dưới ngòi bút của tác giả, giúp Dế mèn phiêu lưu kí trở thành sách văn học kinh điển
Cuộc phiêu lưu đầy kỳ thú dưới ngòi bút của tác giả, giúp Dế mèn phiêu lưu kí trở thành sách văn học kinh điển

“Dế mèn phiêu lưu ký” là cuốn sách văn học kinh điển nói đến cuộc hành trình phiêu lưu của chú Dế Mèn và bạn đồng hành Dế Trũi. Trên chuyến hành trình đi khắp nơi của mình, Dế Mèn đã gặp và kết bạn được với nhiều người hơn,học được nhiều bài học quý giá cho bản thân.

Những nơi mà Dế Mèn đi qua, những người mà  Dế Mèn gặp, những câu chuyện mà  Dế Mèn được nghe, đều thấm nhuần đạo lý nhân văn, sâu sắc mà tác giả. Thông qua nó để gửi đến cho độc giả thông điệp về cái nhìn về đạo lí.

 Dế Mèn phiêu lưu ký còn được ví như cuốn sách khoa học của tất cả mọi người mà không riêng gì giới trẻ. Mang đến cho cho độc giả kiến thức về động vật mà tác giả Tô Hoài hiểu biết được. Thông qua những con vật ngộ nghĩnh đáng yêu đó là sự tinh tế, học rộng hiểu nhiều của tác giả. Tác giả đã khéo léo trong việc sử dụng các phép ẩn dụ, nhân hóa để khiến câu chuyện trở nên hay,giải trí và hấp dẫn người đọc. Tác giả sử dụng ngôn từ mộc mạc, giản dị, dễ hiểu khiến ai cầm quyển sách lên đọc, cũng có thể hiểu được câu nói và nội dung đằng sau câu nói đó. 

Chính vì sự rất riêng đó, khiến "Dế Mèn phiêu lưu ký" được nhiều người đón nhận. Những câu nói của các nhân vật trong tác phẩm khiến chúng ta dễ hình dung ra cảnh tượng của nó.

Trên đây là toàn bộ những cuốn sách văn học kinh điển hay, được độc giả nhiều thế hệ chọn lựa. Mỗi tác phẩm đều có cái hay của riêng mình. Tác phẩm buồn, đau thương cho bạn niềm hy vọng, hiểu rõ sự hy sinh của những anh hùng thời chiến. Tác phẩm nhẹ nhàng, vui vẻ cho bạn sự nhẹ nhàng, dễ chịu.

Sản phẩm liên quan
Gió Lạnh Đầu Mùa ( Minh Long ) 30%

Gió Lạnh Đầu Mùa ( Minh Long )

39.200đ

56.000đ

(69)

Tắt Đèn ( Minh Long ) 30% Cháy hàng

Tắt Đèn ( Minh Long )

29.400đ

42.000đ

(69)

Giông Tố (Minh Long) 30%

Giông Tố (Minh Long)

60.200đ

86.000đ

(73)

Bài viết liên quan
20 cuốn sách định hình tư duy của Steve Jobs: Người khai sáng Apple
20 cuốn sách định hình tư duy của Steve Jobs: Người khai sáng Apple

12/02/2024 16:18Thanh Nhã

Steve Jobs không chỉ chú trọng đọc sách về công nghệ hay kinh doanh; ông còn có một hứng thú…

Xem tiếp
Nghịch lý văn học: 20 cuốn sách từng bị cấm nhưng lại cực kỳ đáng đọc
Nghịch lý văn học: 20 cuốn sách từng bị cấm nhưng lại cực kỳ đáng…

03/02/2024 01:31Thanh Nhã

Từ những câu chuyện gây tranh cãi về chính trị, giới tính, đến những vấn đề xã hội nhức nhối,…

Xem tiếp
Thấu hiểu Van Gogh: 7 cuốn sách mang bạn đến gần hơn với huyền thoại nghệ thuật
Thấu hiểu Van Gogh: 7 cuốn sách mang bạn đến gần hơn với huyền thoại…

01/02/2024 23:00Thanh Nhã

Vincent Van Gogh là một trong những hình tượng nghệ thuật được nhiều người biết đến nhất trên thế giới,…

Xem tiếp
Du ngoạn thế giới giả tưởng: 7 tác phẩm phải đọc của Diana Wynne Jones
Du ngoạn thế giới giả tưởng: 7 tác phẩm phải đọc của Diana Wynne Jones

28/01/2024 23:39Minh Ngọc

Diana Wynne Jones, tác giả người Anh sinh năm 1934 và qua đời vào ngày 26 tháng 3 năm 2011,…

Xem tiếp
Top 5 tác phẩm trinh thám nổi bật nhất của Chan Ho Kei
Top 5 tác phẩm trinh thám nổi bật nhất của Chan Ho Kei

26/01/2024 23:55Minh Ngọc

Chan Ho Kei là một hình mẫu trong cộng đồng trinh thám Hoa ngữ, là thành viên tự hào của…

Xem tiếp
Du hành qua thời Victoria: 8 tác phẩm đỉnh cao của Charles Dickens
Du hành qua thời Victoria: 8 tác phẩm đỉnh cao của Charles Dickens

25/01/2024 17:27Thanh Nhã

Dickens không chỉ là một nhà văn mà còn là một nhà phê bình xã hội qua các tác phẩm…

Xem tiếp
Top 7 tác phẩm đình đám nhất của Donato Carrisi mà bạn không thể bỏ qua
Top 7 tác phẩm đình đám nhất của Donato Carrisi mà bạn không thể bỏ…

19/01/2024 23:57Minh Ngọc

Khi nhắc đến Donato Carrisi, người đọc trên khắp thế giới không khỏi hồi hộp với những cung bậc cảm…

Xem tiếp
6 Cuốn tiểu thuyết trinh thám của Michel Bussi mà mọi độc giả đều mê mẩn
6 Cuốn tiểu thuyết trinh thám của Michel Bussi mà mọi độc giả đều mê…

16/01/2024 23:56Minh Ngọc

Michel Bussi không chỉ là một giảng viên địa lý mà còn là một bậc thầy của thể loại trinh…

Xem tiếp
Top 7 cuốn sách tranh của Jimmy Liao: Mỗi trang sách là một bức tranh cảm xúc
Top 7 cuốn sách tranh của Jimmy Liao: Mỗi trang sách là một bức tranh…

16/01/2024 00:55Minh Hằng

Jimmy Liao không chỉ là một cái tên; ông là một hiện tượng văn hóa, người đã kết hợp văn…

Xem tiếp
Top 10 cuốn sách tiêu biểu nhất của triết gia Nietzsche phải đọc
Top 10 cuốn sách tiêu biểu nhất của triết gia Nietzsche phải đọc

12/01/2024 23:42Thanh Nhã

Bạn muốn khám phá thế giới triết lý của Friedrich Nietzsche, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo,…

Xem tiếp
Xem nhiều nhất

Cùng tác giả