Cafe Sách
20/01/2018 09:54

Vì Sao Sách Thiếu Nhi Nên Được Viết Theo Hướng Phảng Phất Buồn?

Vì Sao Sách Thiếu Nhi Nên Được Viết Theo Hướng Phảng Phất Buồn?

Gần đây, tác giả Matt de la Pena đã có một bài viết về sự quan trọng của việc đưa thêm những góc tối của cuộc đời vào những câu chuyện cho trẻ em. Trong đó, anh viết, sau khi một học sinh tiểu học hỏi rằng anh muốn viết gì cho tác giả ưa thích của mình, anh thực sự muốn đặt câu hỏi dành cho nữ tác giả Kate DiCamillo - nhà văn hai lần giành Huy chương Newbery với tác phẩm Bởi Vì Winn - DixieChuyện Despereaux: “Một tác giả có thể thành thật tới mức nào với những khán giả nhỏ tuổi của mình? Nên thành thật tới mức nào với độc giả? Và liệu nhiệm vụ của một người viết sách thiếu nhi là phải truyền đạt đi sự thật, hay là bảo vệ những tâm hồn non nớt?”

Và sau đây là câu trả lời của Kate

Thân gửi Matt,

Tôi đã đọc cuốn sách Love của anh, và tôi muốn anh biết rằng, lật giở từng trang sách, thấy được đứa trẻ nhỏ bé đầy sợ hãi ấy, tôi như thấy lại được chính mình khi xưa. Khi còn là một đứa trẻ, tôi cũng giống hệt như vậy - cảm thấy bị cách li khỏi, thậm chí là sợ hãi với những bí mật của gia đình. Nếu được đọc cuốn sách của anh ngay từ khi đó, có lẽ tôi sẽ thấy nhẹ nhõm hơn, bởi biết rằng mình không phải người duy nhất.

Ảnh cuốn sách Love trên trang cá nhân của họa sĩ Loren Long

 

Anh có đưa ra câu hỏi rằng, chúng ta, những nhà văn của trẻ em, nên thành thực ra sao trong câu chuyện của mình, và đồng thời, nhiệm vụ của ta là gì.

Vậy, trước hết, tôi xin phép được đặt cho anh một câu hỏi: anh có từng hỏi những khán giả nhỏ tuổi đến với các buổi nói chuyện của anh nếu chúng đã đọc và yêu thích cuốn Charlotte’s Web chưa? Theo kinh nghiệm của mình, tôi nghĩ rằng hầu hết cánh tay đều được giơ lên. Và nếu anh hỏi thêm rằng có bao nhiêu trong số chúng đã khóc khi đọc truyện, thì một lần nữa, hầu hết những cánh tay này sẽ không chần chừ mà giơ nguyên như vậy.

Tôi có một người bạn thân từ thời thơ ấu, cô ấy thường sẽ lật ngay cuốn Charlotte’s Web để đọc lại khi chỉ vừa đọc xong trang cuối cùng. Tuy nhiên, mãi tới vài năm trước tôi mới hỏi cô lý do vì sao: “Có phải vì cậu nghĩ rằng nếu đọc lại như vậy, câu chuyện sẽ có một kết thúc khác không? Như là Charlotte sẽ không chết ấy?” - “Không,” cô trả lời, “không phải do vậy. Mình đọc đi đọc lại vì biết rằng mọi thứ sẽ không thể thay đổi được. Mình biết rằng một điều kinh khủng sẽ xảy ra, thậm chí còn biết rằng bằng một cách nào đó, mọi chuyện rồi sẽ ổn. Lúc đầu, mình tưởng sẽ không thể chịu nổi kết thúc đó, nhưng khi đọc lại, mọi thứ bỗng trở nên thật đẹp đẽ, và ra là mình có thể chịu được. Đó là thông điệp của cuốn sách - chỉ ra những thứ ta có thể vượt qua và rằng ta sẽ chấp nhận được chúng.”

Vậy nên, đó chính là câu hỏi thực sự cho chúng ta: Ta nói lên sự thật bằng cách nào, và làm thế nào để sự thật ấy được chấp nhận bởi lứa tuổi thiếu nhi?

Nhân nói về Charlotte’s Web, những câu văn luôn lấy đi nước mắt của tôi nằm ở phần cuối cuốn sách:

Ngày thu sẽ ngắn lại, lạnh hơn. Lá sẽ dần rời khỏi tán cây rồi rơi xuống. Giáng sinh sẽ đến cùng với băng tuyết mùa đông. Bạn sẽ tận hưởng vẻ đẹp của thế giới giá lạnh. Rồi đông sẽ lại qua, ngày lại dài hơn, băng tan đi trên mặt hồ. Sẻ quay về cất cao tiếng hót, ếch thức dậy sau giấc ngủ đông, gió ấm bắt đầu thổi. Tất cả những dấu hiệu này là của bạn, để bạn thỏa thích tận hưởng, Wilbur ạ - thế giới đáng yêu quá, tháng ngày này đáng quý quá...

Trong một thời gian dài tôi đã cố gắng tìm hiểu cách mà E.B.White chỉ ra sự thật và khiến nó trở nên thật dễ chịu. Và, tôi nghĩ rằng, với cuốn sách tuyệt đẹp về tình yêu thương của mình, anh sẽ không hề ngạc nhiên khi biết rằng câu trả lời duy nhất tôi có được chính là tình yêu. E.B.White yêu cả cuộc sống, nên đã viết nên sự thật về cuộc sống đó - những nỗi buồn, những khổ đau, những vẻ đẹp đầy sức tàn phá. Ông ấy tin rằng độc giả của mình sẽ hiểu, sẽ thoải mái với cảm nhận rằng ta không đơn độc.

 

Vậy nên tôi nghĩ rằng công việc của ta là tin tưởng ở độc giả

Công việc của ta là chia sẻ chính tâm hồn mình

Và công việc của ta là yêu lấy thế giới

Love,

Kate

Biên dịch: GoatNga - Nguồn time.com

Bạn vừa xem bài viết "Vì Sao Sách Thiếu Nhi Nên Được Viết Theo Hướng Phảng Phất Buồn"

Ghi rõ nguồn http://pibook.vn khi đăng tải lại bài viết này!


TIN KHÁC


BÌNH LUẬN

PIBOOK

Đ/C: Thanh Xuân, Hà Nội

GPKD: 0105990058

HOTLINE 1

024 6329 6389

EMAIL

hotro@pibook.vn

Đăng ký nhận newsletter

© 2015 - Bản quyền của Công Ty TNHH PIBOOK

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0105990058 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 14/09/2012

Thiết kế website bởi Wecan-group.com