Review Sách
01/05/2018 18:51

Tình Dục Thuở Hồng Hoang – Những Tranh Cãi Không Hồi Kết

Tình Dục Thuở Hồng Hoang – Những Tranh Cãi Không Hồi Kết

“Điều duy nhất tồi tệ hơn việc bị bàn tán là không còn được bàn tán đến nữa.” – Oscar Wilde

Từ xưa đến nay, tình dục luôn là chủ đề tế nhị nhưng được quan tâm rộng khắp. Qua mỗi thời kì, con người lại có cách nhìn nhận khác về vấn đề tình dục, khi thì bảo thủ, khi thì cởi mở, lúc phản đối, lúc lại đồng tình.

Xuất bản lần đầu năm 2016 như một cú nổ táo bạo về chủ đề nhạy cảm này với quan điểm ngầm (nhưng mạnh mẽ) phản đối “chế độ độc thê”, sau 2 năm, Tình Dục Thuở Hồng Hoang được tái bản, trở lại với những câu hỏi bỏ ngỏ, những tranh cãi không hồi kết.

Trong cuốn sách, Christopher Ryan và Cacilda Jetha lấy câu chuyện tiến hóa của loài người làm biện chứng cho sự cần thiết của những “mối quan hệ mở” -  mối quan hệ phóng khoáng thỏa mãn nhu cầu con người, những thay đổi táo bạo định kiến về hôn nhân một vợ một chồng – thay đổi được cho là sẽ “giảm bớt gánh nặng cho những luật sư tư vấn ly hôn”.

 

Tình Dục Thuở Hồng Hoang – Một tiêu đề câu khách?

Gây ấn tượng với độc giả bằng một tiêu đề có phần thơ mộng, “Tình Dục Thuở Hồng Hoang” tưởng chừng như là một cuốn tiểu thuyết tình cảm lãng mạn với nội dung có phần nhạy cảm, bí ẩn.

Điều gì càng bí ẩn, càng thu hút. Nhan đề càng táo bạo, càng kích thích người xem. Tác giả đã thành công trong việc biến một nghiên cứu khoa học tưởng chừng như khô khan, nặng nề về lý thuyết, trở thành một cuốn sách bestseller theo bình chọn của New York Times.

Sự cuốn hút của “Tình Dục Thuở Hồng Hoang” thực chất không chỉ nằm ở tiêu đề câu khách, mà nằm ở cách Christopher Ryan và Cacilda Jetha sới tung vấn đề tình dục – vấn đề tưởng chừng như là chân lí. Vấn đề tưởng chừng như thuộc về bản năng không cần bất kì nghiên cứu nào, lại được tác giả phân tích kĩ lưỡng dựa trên cơ sở lập luận chặt chẽ của nhiều ngành khoa học xã hội như lịch sử, tâm lý học, sinh học…

 

Tình Dục Thuở Hồng Hoang – Một nghiên cứu khoa học chặt chẽ

Trong “Những Nguồn Gốc Tiền Sử Của Tình Dục Hiện Đại”, Christopher Ryan và Cacilda Jetha lập luận đanh thép rằng, trước phát minh của nông nghiệp, loài người sống trong những bộ lạc nguyên thủy. Họ không có ý niệm gì về quyền sở hữu hay sự riêng tư.

Trong xã hội bộ lạc ấy, quan hệ chung chạ được coi như một “tiêu chuẩn”. Không người đàn ông nào biết con của mình là ai, tất cả cùng “hợp tác” nuôi dạy những đứa trẻ trong bộ lạc mà không có bất kì mâu thuẫn hay bạo lực.

Từ những lập luận khoa học, cuốn sách ngầm đưa đến kết luận gây tranh cãi “quan hệ độc thê chung thủy” là trái tự nhiên và có hại cho loài người.

 

Tình Dục Thuở Hồng Hoang – Quan điểm khoa học gây tranh cãi

“Thà không chung thủy còn hơn chung thủy mà không muốn thế.”

Bỏ qua những nghiên cứu lập luận khoa học, “Tình Dục Thuở Hồng Hoang” nêu ra một vấn đề gây tranh cãi, động chạm đến những tư tưởng, chuẩn mực đạo đức của xã hội. Nhất là trong xã hội Việt Nam hiện nay, đôi khi tư tưởng “phản đối chế độ độc thê” trong cuốn sách vẫn bị đánh giá như “bia đỡ đạn” cho những sai lầm phóng túng.

Người phụ nữ chính chuyên chỉ lấy một chồng, đó là đạo lý người phụ nữ Việt Nam. Mong ước của người phụ nữ đối với gia đình luôn êm ấm, vững bền, một chồng mới có tình yêu chân chính: 

"Người ta thích lấy nhiều chồng

Tôi chỉ thích lấy một ông thật bền

Thật bền như tượng đồng đen

Trăm năm, quyết với cùng em một lòng."

Mỗi người đều có những quan điểm, lối sống khác nhau mà không một cuốn sách hay nghiên cứu khoa học nào có thể đánh giá đúng sai được. Và “Tình Dục Thuở Hồng Hoang” tưởng chừng như một nghiên cứu khô khan, thực chất lại là một câu chuyện thu hút dành cho những người có sở thích sới tung những gì được cho là chân lí, phân tích một vấn đề theo nhiều khía cạnh, góc nhìn khác nhau.

------------------------------------------------------------------------

Bạn vừa xem bài viết "Tình Dục Thuở Hồng HoangNhững Tranh Cãi Không Hồi Kết"

Người viết: Như Mai

Ghi rõ nguồn http://pibook.vn khi đăng tải lại bài viết này!


TIN KHÁC


BÌNH LUẬN

PIBOOK

Đ/C: Thanh Xuân, Hà Nội

GPKD: 0105990058

HOTLINE 1

024 6329 6389

EMAIL

hotro@pibook.vn

Đăng ký nhận newsletter

© 2015 - Bản quyền của Công Ty TNHH PIBOOK

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0105990058 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 14/09/2012

Thiết kế website bởi Wecan-group.com