Trang chủ/ Sách Truyện / Sách Kinh Tế / Kinh tế - Kinh doanh / Số Ít Được Lựa Chọn


Số Ít Được Lựa Chọn

Tình trạng: Luôn có
 • Giá bìa
  129,000 ₫
 • Tại Pibook
  103,000
 • Thương hiệu
  Đang cập nhật
 • Nhà phát hành
  Thái Hà
 • Kích thước
  15.5x24
 • Trọng lượng vận chuyển
  493
 • Số trang
  800
 • Định dạng bìa
  Bìa Mềm
 • Phát hành
  10-2014
THÔNG TIN KHUYẾN MẠI
  • Giao hàng trong 24h tại khu vực nội thành Hà Nội
  • Tặng Bookcare Cao Cấp - Dịch vụ Bọc bìa Plastic Miễn Phí cho tất cả sách bìa mềm phù hợp với Chính sách và Quy cách bọc
  • Đóng gói 3 lớp cực kỳ cẩn thận cho đơn hàng sách ở xa. (Ngoài kv nội thành)
SỐ LƯỢNG
order
Thêm vào danh mục ưu thích
 • Hướng dẫn mua hàng
  Lần đầu tiên bạn mua hàng? Để Pibook hướng dẫn bạn mua hàng dễ dàng
 • Hướng dẫn thanh toán
  Có nhiều hinh thức thanh toán an toàn tiện lợi để bạn có thể lựa chọn
 • Phương thức vận chuyển
  Vận chuyển miễn phí cho đơn hàng trên 150.000 đ ở khu vực Nội thành hà nội và trên 300.000 đ ở các khu vực khác toàn quốc
 • Hotline hỗ trợ
  024 6329 6389
Khách Hàng Thường Mua Sách Này

Số Ít Được Lựa Chọn

Số Ít Được Lựa Chọn - Vì sao người Do Thái lại luôn được coi là những người nổi bật và giành được nhiều thành tựu của nhân loại? Người Do Thái đã làm thế nào để chuyển từ những người nông dân thành những thương nhân, những trí thức tại các thành thị?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dưới góc nhìn lịch sử kinh tế

Click để xem nhanh giới thiệu sách:

Nội dung cuốn sách Số Ít Được Lựa Chọn

Ngày nay, người ta không còn quá ngạc nhiên trước những số liệu thuyết phục về khả năng chiếm ưu thế của người Do Thái trong những thành tựu nổi bật của nhân loại. Mặc dù chỉ chiếm 0,02% dân số nhưng họ lại đại diện cho hơn 10% người trong danh sách Fobes 400 người giàu nhất thế giới. Vậy đâu là nguyên nhân mang lại đỉnh cao thành công của người Do Thái?

Số ít được lựa chọn là cuốn sáchdiễn giải lại đầy nỗ lực, cảm hứng và phong phú thông tin về lịch sử kinh tế và xã hội Do Thái” (Avner Greif, Đại học Stanford). Các tác giả đã khẳng định giáo dục ảnh hưởng không nhỏ đến lợi thế của thương nhân Do Thái trên thương trường. “Các học viện không chỉ là trường học cao cấp, dành cho sinh viên xuất sắc mà còn là cơ quan lập pháp và tòa án tôn giáo để người dân thường có vấn đề liên quan đến bất cứ khía cạnh nào trong đời sống thường nhật đến xin ý kiến hay phán quyết từ các học giả.”

số ít được lựa chọn

Cuốn sách cũng cung cấp cho độc giả những yếu tố then chốt hình thành nên lịch sử Do Thái. Trong suốt quá trình phát triển, người Do Thái đã tận dụng những ưu thế của mình để tìm kiếm và khẳng định vị trí. Những diễn giải trong cuốn sách này được thể hiện chủ yếu thông qua lăng kính kinh tế học dựa trên dấu mốc lịch sử quan trọng trong cộng đồng Do Thái.

Lý do nào giúp người Do Thái làm nghề nông suốt cho đến thế kỷ 6 lại chuyển dần thành công sang lái buôn, doanh nghiệp, ngân hàng, tài chính, luật sư, bác sỹ, học giả ở khắp các miền đất trên thế giới nơi họ cư ngụ trong những thế kỷ sau đó? Từ khi nào và tại sao những mô hình nghề nghiệp và cư trú này trở thành những nét đặc trưng của người Do Thái? Tại sao đất nước Israel lại đạt được những thành tựu lớn lao cho đến ngày nay? Chất keo nào đã gắn kết dân tộc Do Thái để tạo thành một sức mạnh to lớn?...

Một cuốn sách mang tính chất khảo cứu “chắc chắn sẽ tạo ra tranh luận” thú vị nhưng cũng tỏa ra “một thứ ánh sáng mới đầy hấp hẫn đối với vấn đề này”.

Giới thiệu cuốn sách Số Ít Được Lựa Chọn

Số ít được lựa chọn là một hành trình ngược thời gian nhằm tìm hiểu lịch sử hình thành của người Do Thái. Mục đích của chuyến hành trình xuyên suốt 15 thế kỷ này là để nêu ra và trả lời một loạt các câu hỏi. Tại sao lại có ít người Do Thái làm nghề nông đến vậy? Tại sao người Do Thái lại cư trú ở đô thị và chủ yếu làm các nghề như lái buôn, doanh nghiệp, ngân hàng, tài chính, luật sư, bác sỹ, học giả? Từ khi nào và tại sao những mô hình nghề nghiệp và cư trú này lại trở thành những nét đặc trưng của người Do Thái? Từ khi nào, như thế nào và tại sao người Do Thái lại trở thành "số ít được lựa chọn"?

Với tư cách là đại sứ Israel tại Việt Nam, tôi thường nhận được những câu hỏi về nền giáo dục của Israel và nền tảng mà nó đã tạo dựng cho thành công của nền kinh tế Israel trong thế kỷ 21. Số ít được lựa chọn cung cấp những kiến thức đặc sắc về lịch sử Do Thái trên khía cạnh kinh tế và sự chuyển đổi trong nghề nghiệp chuyên môn của người Do Thái từ những nông dân thành những cư dân thành thị làm việc trong các lĩnh vực tài chính, thương mại, ngân hàng, luật và nghiên cứu khoa học. Cuốn sách diễn giải quá trình giáo dục đã định hình nên lịch sử Do Thái và tính then chốt của yếu tố giáo dục trong sự chuyển đổi về chuyên môn nói trên. Quy tắc tôn giáo quy định nến giáo dục Do Thái phổ thông, trong đó mọi trẻ em Do Thái phải học đọc và viết, đã được ban hành từ thế kỷ đầu tiên. Chính điều này đã đem lại lợi thế cho người Do Thái trên thương trường sau này. Bên cạnh khía cạnh giáo dục, cuốn sách viết về sự ảnh hưởng của quy tắc tôn giáo Do Thái đặt trong sự phát triển toàn cầu tới các yếu tố nhân khẩu học, phân bố dân cư và lựa chọn nghề nghiệp của người Do Thái. Qua lăng kính kinh tế, các tác giả đã phân tích những yếu tố then chốt trong mười lăm thế kỷ hình thành của lịch sử Do Thái, qua đó cho người đọc hiểu được cách cộng đồng người Do Thái tận dụng những lợi thế tương đối của mình để tìm kiếm cơ hội phát triển nền kinh tế.

Lời tựa sách Số Ít Được Lựa Chọn

Hãy tưởng tượng hai nhà kinh tế học đi ngược thời gian, đặt chân đến thị trấn Sepphoris ở Galilee năm 200. Khi bước vào một giáo đường, họ thấy một cậu bé người Do Thái chín tuổi, là con trai của một người nông dân, đang đọc kinh Torah trước người dân địa phương. Hai nhà kinh tế học này vốn có hiểu biết về cấu trúc nghề nghiệp và nhân khẩu học của người Do Thái thời nay phân vân liệu có mối quan hệ nào giữa những gì họ thấy trong chuyến hành trình ngược thời gian với lịch sử kinh tế và nhân khẩu học Do Thái sau này hay không.

Dự án nghiên cứu này là một cuộc hành trình nghiên cứu, học hỏi kéo dài 12 năm bắt đầu từ một cuộc nói chuyện trong bữa trưa ở căng-tin trường Đại học Boston, khi đó chúng tôi đặt mình vào vị trí của hai nhà kinh tế học du hành ngược thời gian. Chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng được rằng suy nghĩ của chúng tôi lại là một đề tài thú vị cho một bài báo mà sau này mở rộng thành hơn một thập kỷ vùi đầu vào một chồng sách vở khổng lồ, gặp gỡ các chuyên gia, học giả về Do Thái giáo và lịch sử người Do Thái, viếng thăm các giáo đường Do Thái cổ Galilee, suy nghĩ, thảo luận làm thế nào để diễn giải những thông tin, vấn đề chủ chốt về lịch sử người Do Thái thông qua lăng kính của lý thuyết kinh tế và cuối cùng là viết một cuốn sách.

Nhận xét về cuốn sách Số Ít Được Lựa Chọn

"Số ít được lựa chọn cung cấp những kiến thức đặc sắc về lịch sử Do Thái trên khía cạnh kinh tế và sự chuyển đổi trong nghề nghiệp chuyên môn của người Do Thái từ những nông dân thành những cư dân thành thị làm việc trong các lĩnh vực tài chính, thương mại, ngân hàng, luật và nghiên cứu khoa học. Cuốn sách diễn giải quá trình giáo dục đã định hình nên lịch sử Do Thái và tính then chốt của yếu tố giáo dục trong sự chuyển đổi về chuyên môn nói trên."

- Meirav Eilon Shahar, Đại sứ Israel tại Việt Nam

"Số ít được lựa chọn là một tuyệt phẩm: một sự diễn giải lại đầy nỗ lực, cảm hứng và phong phú thông tin về lịch sử kinh tế và xã hội Do Thái."

- Avner Greif, Đại học Stanford

"Trong cuốn sách đầy sức sống về lịch sử kinh tế này Maristella Botticini và Zvi Eckstein cho thấy sự kết hợp giữa việc biết đọc, biết viết và luật giao ước đã đem lại cho người Do Thái lợi thế cạnh tranh trong các xã hội đô thị hóa như thế nào. Chắc chắn sẽ tạo ra tranh luận. Số ít được lựa chọn gánh lấy một trong những câu hỏi thực sự lớn về lịch sử Do Thái và tỏa ra một thứ ánh sáng mới đầy hấp dẫn đối với vấn đề này"

David Biale, Đại học California, Davis

Tác giả Số Ít Được Lựa Chọn

Maristella Botticini là Giáo sư kinh tế kiêm Giám đốc và nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Innocenzo Gasparini (IGIER) thuộc đại học Bocconi ở Milan, Italia.

Zvi Eckstein là Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Arison và Trường Kinh tế tại IDC Herzliya ở Herzliya, Israel; Giáo sư thỉnh giảng của quỹ Judith C. và William G. Bollinger tại Khoa Tài chính, Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, Mỹ và Giáo sư danh dự tại Trường Kinh tế Elian Berglas thuộc Đại học Tel Aviv, Israel.

Mục lục Số Ít Được Lựa Chọn

Foreword

Lời mở đầu

Lời tựa

Lời nói đầu

Chương I. 70 sau CN - 1942: Có bao nhiêu người Do Thái? Họ sống ở đâu, như thế nào?

Từ Jessus đến Muhammad (1-622): Thế giới của nông dân

Xứ Israel

Ai Cập và Bắc Phi

Syria, Lebanon, Tiểu Á, vùng Balkan, Tây Âu

Mesopotamia và Ba Tư

Từ Muhammad tới Húc Liệt Ngột (622-1258): Nông dân trở thành thương nhân

Từ Húc Liệt Ngột tới Tomas de Torquemada (1258 - 1492): Chấm dứt Kỷ nguyên vàng

Lịch sử Do Thái từ 70 sau CN - 1492: Những câu hỏi

Chương 2. Người Do Thái có phải là một dân tộc thiểu số bị đàn áp?

Hạn chế đối với các hoạt động kinh tế của người Do Thái

Thuế má bất công

Vốn con người dễ mang theo hơn vốn vật chất

Cộng đồng tôn giáo thiểu số tự cô lập

Tính kinh tế của các nhóm thiểu số nhỏ

Chương 3. Người của sách (200 TRƯỚC CN - 200 SAU CN)

Hai trụ cột của Do Thái giáo từ Ezra tới Hillel (500-50 trước CN): Đền thờ và kinh Torah

Đòn bẩy của Do Thái giáo: Giáo dục như là một chuẩn mực tôn giáo

Đền Thờ thứ hai bị phá hủy: Từ lễ hiến sinh tới đọc và nghiên cứu kinh Torah

Di sản của Do Thái giáo dòng giáo sỹ: Mishna và giáo dục tiểu học phổ cập, 10 - 200 sau CN

Do Thái giáo và giáo dục: Mối quan hệ độc đáo trong thế giới Misna

Chương 4. Tính kinh tế của việc biết chữ Hebrew trong thế giới nông dân

Tính hỗn tạp và các lựa chọn của người Do Thái khoảng năm 200

Lý thuyết kinh tế: Thiết lập cơ bản

Lý thuyết kinh tế: Những dự đoán

Cuộc sống ở một ngôi làng ở Galilee khoảng năm 200 qua lăng kính lý thuyết này

Phụ chương 4A: Mô hình giáo dục chính quy và hiện tượng cải đạo trong nông dân

Chương 5. Người Do Thái thời Talmud, 200 - 650: Số ít được lựa chọn

Xã hội nông nghiệp ngày càng có nhiều người biết chữ

Bằng chứng từ kinh Talmud

Bằng chứng từ những phúc đáp thành văn đầu tiên của những người đứng đầu các học viện (Gaon)

Giáo đường

Giai đoạn từ năm 1 đến năm 325

Giai đoạn từ năm 325 đến năm 700

Chương 6. Từ nông dân tới thương nhân, 50 - 1150

Tính kinh tế của việc biết chữ Hebrew trong thế giới của các thương nhân

Thời kỳ vàng son của người Do Thái biết chữ ở các vương quốc Hồi giáo

Phụ chuonwg 6A: Mô hình giáo dục chính quy và cải đạo của các thương nhân

Chương 7. Người Do Thái lang thang có giáo dục, 800 - 1250

Người Do Thái lang thang trước thời Marco Polo

Di cư của người Do Thái bên trong các vương quốc Hồi Giáo

Ai Cập và vùng Maghreb

Bán đảo Iberia thời Hồi giáo cai trị

Di cư của người Do Thái Byzantine

Người Do Thái nhập cư và di cư bên trong châu Âu Cơ đốc giáo

Hệ thống các vương quốc cạnh tranh nhau

Quyền lực của Nhà thờ

Đô thị hóa và cuộc cách mạng thương mại

Người Do Thái ở bán đảo Iberia thời Cơ đốc giáo

Người Do Thái ở Ý

Người Do Thái ở Pháp

Người Do Thái ở Đức

Người Do Thái ở Anh

Chuyển dịch trung tâm tôn giáo Do Thái

Chương 8. Phân biệt hay lựa chọn? Từ lái buôn tới người cho vay lãi, 1000 - 1500

Tính kinh tế của tiền tệ và tín dụng ở châu Âu Trung Cổ

Danh tiếng của người Do Thái trong nghề cho vay lãi: Các giả thuyết

Động lực của nghề cho vay lãi của người Do Thái ở châu Âu Trung Cổ

Nghề cho vay lãi của người Do Thái ở nước Ý thời Trung Cổ: Phân tích chi tiết

Thái độ đối với nghề cho vay lãi

Sự kiện và các giả thuyết cạnh tranh

Từ lái buôn tới người cho vay lãi: Lợi thế so sánh trong công việc môi giới phức tạp

Phụ chương 8A: Chính sách đặc quyền dành cho người Do Thái ở Viena

Chương 9. Cú sốc Mông Cổ

Do Thái giáo liệu có thể sống sót khi thương mại và các nền kinh tế đô thị sụp đổ

Cuộc chinh phục Trung Đông Hồi giáo của người Mông Cổ

Tình hình kinh tế xã hội ở Trung Đông thời Mông Cổ cai trị

Dân số Do Thái thời Mông Cổ và Mamluk: Thí nghiệm

Tại sao Do Thái giáo không thể tồn tại khi thương mại và các nền kinh tế đô thị sụp đổ:

Chương 10 Từ 1942 tới nay: Câu hỏi mở

Chân dung người Do Thái trên thế giới khoảng năm 1492

Lịch sử Do Thái, 70 sau CN - 1492: Hồi kết

Đường đi của dân tộc Do Thái trong 500 năm qua

Cấu trúc nghề nghiệp ổn định của người Do Thái

Phụ lục

Tài liệu tham khảo

0

0

PIBOOK

Đ/C: Thanh Xuân, Hà Nội

GPKD: 0105990058

HOTLINE 1

024 6329 6389

EMAIL

hotro@pibook.vn

Đăng ký nhận newsletter

© 2015 - Bản quyền của Công Ty TNHH PIBOOK

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0105990058 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 14/09/2012

Thiết kế website bởi Wecan-group.com