Review Sách
09/10/2016 17:07

Tâm Nguyện Cuối Cùng - Sự Khác Biệt Trong Văn Lôi Mễ

Tâm Nguyện Cuối Cùng - Sự Khác Biệt Trong Văn Lôi Mễ

Nếu bạn là một fan của tiểu thuyết trinh thám Lôi Mễ, bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngay sự khác biệt hoàn toàn trong cuốn sách Tâm Nguyện Cuối Cùng này so với các tác phẩm khác.

Không còn giọng kể hành động, sự việc xuyên suốt xoay quanh một nhân vật chính như Phương Mộc trong Độc Giả Thứ 7 hay Đề Thi Đẫm Máu. Mà thay vào đó là ba câu chuyện riêng biệt đan xen nhau trong từng chương truyện: chuyện về cậu sinh viên trẻ Ngụỵ Quýnh và lão Kỷ trong viện dưỡng lão, chuyện về viên cảnh sát đã về hưu Lạc Thiếu Hoa không ngừng đeo đuổi tên tội phạm Lâm Quốc Đống, và về viên cảnh sát già Đỗ Thành tận dụng những ngày cuối đời để làm rõ vụ án ông mãi canh cánh trong lòng. Nhưng Lôi Mễ đã khéo léo đưa vào những chi tiết nhỏ nhặt như cái tên, địa điểm, sự vật,…để nhắc nhở khán giả sự liên kết giữa những câu chuyện, rồi tất cả cùng hướng tới đích đến là vụ án cưỡng dâm, giết người, phân tách thi thể hàng loạt năm 1991.

Tâm Nguyện Cuối Cùng

Lôi Mễ dù thường viết về các vụ án man dợ, các góc tối nhất của con người nhưng ông lại luôn mang lại “tuổi trẻ” vào tác phẩm của mình thông qua hình ảnh người sinh viên. Nhưng trong Tâm Nguyện Cuối Cùng thì khác, cái “tuổi trẻ” đó không còn nhiều nữa, chỉ thông qua Nguỵ Quýnh, mà thay vào đó là mùi trải đời, cứng cỏi, già dặn của những viên cảnh sát già. Điều đó khiến cho tác phẩm này mang màu trầm buồn, u tối rõ nét. Cái gì đó bình lặng, ủ ê nhưng khiến người đọc khó lòng thoát ra nổi.

Với tôi truyện Lôi Mễ thường không bất ngờ, vì từng chi tiết tôi có thể dễ dàng nhìn ra hung thủ, nhưng Tâm Nguyện Cuối Cùng thì khiến tôi không ngừng đặt ra những câu hỏi: vai trò của Nguỵ Quýnh là gì? Lâm Quốc Đống là ai? Hắn đã làm gì?? Những câu hỏi đó tìm mãi nhưng đến nửa cuốn sách vẫn chưa có lời đáp. Rồi tới cuối, bạn như bừng tỉnh ấy, mọi thứ đều trở nên sách rõ. Nói cách khác tôi không bất ngờ về kết cục, nhưng bất ngờ về tình tiết vụ án xảy ra.

Một hình ảnh khiến tôi thích trong cuốn sách này là hình ảnh gia đình, Lôi Mễ lồng ghép khá nhiều hình ảnh gia đình trong này. Từng cái “gia đình“ trong mỗi cá nhân, mùi vị riêng biệt: cô đơn lạnh lẽo, đầm ấm vui vẻ, mất mát đau thương.

Gấp lại Tâm Nguyện Cuối Cùng, chỉ đơn giản là tôi cảm thấy thoả mãn.

Tâm Nguyện Cuối Cùng khá dày, tình tiết hay ho, hấp dẫn được tặng kèm tận 6 bookmarks dành cho các tác phẩm khác của Lôi Mễ, bọc plastic miễn phí siêu đẹp tại Pibook nữa. Nên Pi cực lực đề cử. Mua sách Tâm Nguyện Cuối Cùng để thêm một chút "cân não" tận hưởng những ngày cuối tuần thú vị các bạn nhé!


TIN KHÁC


BÌNH LUẬN

PIBOOK

Đ/C: Thanh Xuân, Hà Nội

GPKD: 0105990058

HOTLINE 1

024 6329 6389

EMAIL

hotro@pibook.vn

Đăng ký nhận newsletter

© 2015 - Bản quyền của Công Ty TNHH PIBOOK

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0105990058 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 14/09/2012

Thiết kế website bởi Wecan-group.com