Review Sách
04/09/2016 08:54

Review: Sách Ngược Đời Xuôi

Review: Sách Ngược Đời Xuôi

 

1. Sách dành cho ai?

Bạn tự hào nhận mình là một mọt sách?

Bạn yêu thích những cốt truyện giản dị?

Bạn yêu thích những truyện tình nhẹ nhàng?

Bạn yêu thích bối cảnh một thị trấn nhỏ, thanh bình? Yêu một đứa bé kháu khỉnh thay đổi cuộc đời của rất nhiều con người?

Vậy thì đừng bỏ qua Sách Ngược Đời Xuôi

2. Nội dung:

Câu chuyện bắt đầu khá đơn giản với những dòng đối thoại nội tâm của một cô gái làm việc cho nhà xuất bản và đang đi tới tiệm sách nhỏ nhưng “khó nhằn” nổi tiếng trong giới phát hành. Và ta sẽ phải bật cười vì cách trò chuyện hết sức khó chịu đầy vặn vẹo gây hấn từ tay chủ tiệm sách này.

Từ ấn tượng chẳng lấy gì làm tốt đẹp ấy ta sẽ tiếp tục nhìn về quãng đời của chủ tiệm Firky và ngạc nhiên trước 2 biến cố liên tiếp xảy ra với hắn chỉ trong có 1 ngày. Và đúng như ông trời đã định, 2 biến cố đã đưa cuộc đời tay chủ tiệm yêu sách nhưng đặc biệt kì thị một số thể loại và thái độ chỉ như muốn đuổi khách trở nên bớt u ám và muốn sống hơn.

Ngay cả ở một hòn đảo nhỏ bé với số dân ít ỏi thì cuộc sống con người cũng chẳng hề đơn giản: một tay cảnh sát, một cô giáo mầm non, một nhà văn,v.v đều mang những tâm sự riêng. Con người có biết bao điều không bộc lộ.

1 vụ mất trộm cuốn sách hiếm với giá hơn $ 50,000

1 vụ bỏ rơi đứa trả tại tiệm sách

1 vụ tự sát của phụ nữ da đen

Thực ra mọi thứ xâu chuỗi lại và tạo nên 1 cái kết bất ngờ.

Trong cuốn sách này, không phải không có sự ra đi, chỉ là cách những nhân vật đón nhận và thay đổi sau những mất mát khiến mỗi đọc giả tràn ngập yêu xúc động và niềm lạc quan nhẹ nhàng nhưng thấm đẫm trái tim khi gấp trang sách cuối cùng lại.

Không thể bỏ qua cảm giác tự hào vì là một mọt sách, khi mà những cuốn sách giúp ta tìm tới một nửa, giúp ta có thêm những người bạn và mang lại niềm vui cho những người xung quanh. Đây chính là một điểm hay ho khiến cuốn sách trở nên đặc biệt. Sách nói về sách, về tình yêu, về tình yêu sách

Sách có thể thay đổi cuộc sống đến nhường nào...?

3. Nhân vật có gì?

- Biên tập viên: Amelia Loman một cô nàng sở hữu gu ăn mặc kỳ quặc siêu sặc sỡ, một tính cách cởi mở và chân thành. Nhưng ẩn sẩu là một nỗi tự ti về vị thế và sự thất bại trong tình yêu đời mình.

- Chủ tiệm: Fikry tính tình ích kỷ và khó chịu của hắn. Một Fikry u ám yêu sách 1 cách méo mó vì bài trừ truyện ngắn và truyện tranh. Một tay mất vợ chuyên ăn đồ ăn lạnh và nốc rượu say mềm. Một chủ tiệm sách chỉ muốn đuổi khách. Và rồi ta sẽ có 1 Fikry kiên định, mạnh mẽ và chân thành, đã biết bày tỏ yêu thương và đặt ra mục tiêu cho cuộc sống. Có thể nói Fikry là biểu tượng cho mỗi con người bình thường của chúng ta ở thời kỳ khủng hoảng, xuống dốc. Rồi bắt gặp 1 ánh sáng và trèo trở lại vượt qua con dốc để tiến lên đỉnh tươi sáng. Một hình tượng hết sức gần gũi!

- Cảnh sát Lambiase: ngoại hình không hấp dẫn, đã mất vợ, đọc rất ít sách. Với sự chân thành, và lòng tốt kết thân với tay chủ tiệm Fikry, trở nên thân thiết, và tìm thấy niềm say mê trong những trang sách! Một câu lạc bộ, một người thương mới, đó là những gì đã thay đổi cuộc sống tẻ nhạt của Lambiase

- Nhà văn Daniel: đẹp trai, lãng tử và ăn chơi. Một tính cách điển hình cho nghệ sĩ. Sống ăn chơi gần hết cuộc đời và gây đau khổ cho người vợ thân yêu. Cuối cùng Daniel lại làm được 1 việc có ý nghĩa, khiến người đọc có thể bật khóc và tin tưởng và sự “thiện” luôn tồn tại trong mỗi người.

- Giáo viên mầm non Ismay: vợ Daniel, vẻ ngoài đáng yêu và tự tin. Luôn mong muốn có em bé nhưng đều không thành. Đau khổ vì chồng nhưng luôn nhẫn nhịn. Lòng tử tế của Ismay đã vô tình tạo ra một khúc ngoặt bất ngờ cho Fikry.

- Bé gái 2 tuổi bị bỏ rơi Maya: thông minh, kháu khỉnh và bị bỏ rơi tại tiệm sách. Cô bé chính là thiên thần thay đổi Fikry và những người ở hòn đảo Alice này! Quá trình tập nói bi bô rồi quanh quẩn học chữ trong tiệm sách với ba Fikry rồi lớn lên thành cô thiếu nữ ham mê viết truyện gieo vào lòng người đọc những niềm vui lan tỏa giống như chứng kiến 1 hạt giống nhỏ được gieo vào đất lớn lên và đơm hoa kết trái vậy!

4. Tác giả: Gabrielle Zevin

Là một tiểu thuyết gia người Mỹ sinh năm 1977. Tiểu thuyết đầu tay "Elsewhere" xuất bản năm 2006 đã được đề cử giải Quill năm 2006, và giành giải Border Original Voices và trở thành lựa chọn của câu lạc bộ sách the Barnes & Noble. Cuốn sách đã được dịch sang hơn 20 thứ tiếng và xuất bản thành công trên khắp thế giới.

Năm 2014, cuốn tiểu thuyết thứ 8 của bà Sách Ngược Đời Xuôi - The Storied Life of A.J.Firky lần đầu lọt vào danh sách sách bán chạy của the New York Times.

Cốt truyện của Zevin sáng tạo và cách gắn kết các sự việc bất ngờ để tạo ra một bố cục chặt chẽ làm nổi bật phẩm chất của nhân vật. Từ ngữ bà sử dụng không quá đặc sắc nhưng cách bà dựng các hội thoại hết sức sinh động. Đáng nhớ nhất là đoạn đối thoại giữa Fikry và Loman ở đầu làm toát ngay lên đặc điểm khác biệt của nhân vật. Trong khi đó, đoạn đối thoại gần cuối giữa hai người xoay quanh vấn đề của Fikry khiến họ sắp phải rời xa nhau, không câu từ sến súa mà vẫn khiến người ta có thể bật khóc vì cảm động.

4. Bìa sách:

Khá là lãng mạn và thơ mộng mang đậm vẻ Ý. Nó hơi khác so với không khí gần gũi mà cốt truyện mang lại. Nhìn chung bìa đẹp nhưng chưa toát hết cái hồn của truyện

5. Dịch:

Nhã Nam đã làm khá tốt khâu dịch thuật cho cuốn sách. Tương đối mượt và dễ hiểu, các đoạn thơ, văn hay truyện trích dẫn trong tác phẩm cũng được dịch rất sát nghĩa và khá hay

- by Q -

 

 

 


TIN KHÁC


BÌNH LUẬN

PIBOOK

Đ/C: Thanh Xuân, Hà Nội

GPKD: 0105990058

HOTLINE 1

024 6329 6389

EMAIL

hotro@pibook.vn

Đăng ký nhận newsletter

© 2015 - Bản quyền của Công Ty TNHH PIBOOK

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0105990058 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 14/09/2012

Thiết kế website bởi Wecan-group.com