Review Sách
26/08/2017 10:57

Review cuốn Người Đua Diều (Khaled Hosseini)

Review cuốn Người Đua Diều (Khaled Hosseini)

Note: Bài review dưới đây có tiết lộ nội dung cuốn sách.

“Tôi luôn tham khảo rất kỹ lưỡng trước khi đọc một cuốn sách, tôi sợ mất thời gian vào những thứ vô bổ. Nhưng  “Người đua diều” của Khaled Hosseini đã phá vỡ thói quen đó của tôi. Một lần vô tình đọc được một câu trích dẫn trên mạng : “Vì cậu, cả ngàn lần rồi”, nó khiến tôi tò mò, tại sao lại vì ai đó cả ngàn lần được chứ?  Sau đó, nhờ câu nói kia, tôi tìm ra  “Người Đua Diều”, và câu chuyện được kể quả thật rất phi thường.

Phần đầu của tác phẩm miêu tả một Afghanixtan mà tôi chưa từng biết tới, là một Afghanixtan bình yên, tươi đẹp chứ không phải là Afghanixtan luôn hỗn loạn, bất an của hiện tại. Ở những ngày tháng đó, Amir và Hassan đã bên nhau, họ ngậm chung một bầu sữa dù không cùng mẹ, họ ở cạnh nhau dù địa vị khác biệt,và “ luôn có một tình anh em giữa những con người bú chung một bầu sữa mẹ” nên họ đã gắn bó với nhau vừa như anh em, vừa như những người bạn. Đọc truyện sẽ thấy một Amir hay suy nghĩ, luôn khao khát có được sự để tâm từ cha mình. Một Hassan hiền lành, thấu hiểu, Hassan chưa từng làm tổn thương ai, Hassan luôn trân trọng Amir, tha thứ cho Amir, thế nên mới có “ Vì cậu, cả ngàn lần rồi” mà tôi biết.

Nhưng họ cũng kết thúc tình bạn lạ thường đó bằng những biến cố đau lòng. Amir, sau những tội lỗi của chính mình cũng đã không bao giờ còn nhìn thấy Hassan nữa. Và rồi chiến tranh ập đến vùng đất yên bình của họ. Amir cùng cha rời xa quê hương không rõ ngày về, để lại mảnh đất chất chứa kỷ niệm và Hassan. Những điều cứ còn mãi ám ảnh, dằn vặt một Amir trưởng thành sau này.

Đoạn sau của câu chuyện là những ngày tháng lưu lạc trên đất Mỹ của hai cha con Amir. Cậu tìm thấy một quê hương mới, tình yêu, sự nghiệp nhưng chưa bao giờ quên được Afghanixtan, chưa bao giờ quên nỗi đau bản thân gây ra cho Hassan. Cuối cùng, cậu cũng quyết định quay về để chuộc tội. Nhưng muốn chuộc lại lỗi lầm chưa bao giờ là đơn giản cả và Amir thật sự đã phải trả giá…

Những bước ngoặt lớn của câu chuyện bắt đầu và kết thúc bằng hình ảnh cánh diều. Tuy xuất hiện ít ỏi nhưng cả 2 lần xuất hiện, cánh diều đều tượng trưng cho hi vọng. Lần đầu cánh diều xuất hiện là trong trận đua diều của Amir và Hassan. Và cái khoảnh khắc khi Amir chiến thắng trận đấu diều cũng là lúc Hassan nở nụ cười đầu tiên của cuộc đời mình. Có lẽ đó cũng là khoảnh khắc tươi sáng nhất của cả tác phẩm. Kết thúc truyện tuy không phải là kết thúc của một câu chuyện cổ tích, nhưng hình ảnh cánh diều ở cuối truyện lại mang đến một tia hi vọng cho người đọc, sau tất cả những gì đã qua.

Hassan và Amir chính là những người đua diều, họ mải miết, khát khao, kiên trì giành lấy chiến thắng. Và cũng như thế, họ đã giành được hạnh phúc, hy vọng, dù chút ít thôi. Cuộc đời của bất cứ ai trong câu chuyện này cũng đều không trọn vẹn, nhưng sau tất cả những tội lỗi, mặc cảm, đau đớn, cứu chuộc, họ vẫn còn tin vào cuộc sống. Nếu không có “Người đua diều”, có lẽ tôi sẽ không biết được rằng có một Afghanixtan, nơi sản sinh ra một câu chuyện tàn khốc và tươi đẹp nhưng vẫn đầy chân thực như thế. ”

Ảnh từ bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết

-    Rùa Béo

Tác giả Khaled Hosseini đã có 3 cuốn sách được phát hành tại Việt Nam, bao gồm: Và Rồi Núi VọngNgàn Mặt Trời Rực Rỡ Người Đua Diều.


TIN KHÁC


BÌNH LUẬN

PIBOOK

Đ/C: Thanh Xuân, Hà Nội

GPKD: 0105990058

HOTLINE 1

024 6329 6389

EMAIL

hotro@pibook.vn

Đăng ký nhận newsletter

© 2015 - Bản quyền của Công Ty TNHH PIBOOK

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0105990058 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 14/09/2012

Thiết kế website bởi Wecan-group.com