Review Sách
21/06/2018 17:50

Review Sách Danh Sách Của Schindler

 

 

 

Review Sách Danh Sách Của Schindler

 

{Phần giới thiệu}

Dưới bóng đen bao trùm tại trại tập trung Auschwitz thời Đức Quốc xã, nhà công nghiệp Đức Schindler đã trở thành một huyền thoại sống đối với những người Do Thái. Oskar Schindler, con người lăng nhăng, không mẫu mực lại còn nghiện rượu, nhưng cũng đồng thời là kẻ đã mạo hiểm cả mạng sống của mình để bảo vệ những đồng loại khác chủng tộc mà nếu không có ông thì hẳn đã kết thúc cuộc đời trong lò thiêu.

 

{Phần nhận xét/review}

1/ K.D. Absolutely - [4 sao] – [132 likes]

Phải kể nhiều đến bộ phim đã chiến thắng giải Oscar năm 1993 của Stephen Spielberg. Bộ phim của cuốn sách này năm 2007 đã được xếp hạng thứ 8 trong top 100 Phim Mỹ Hay Nhất Mọi Thời Đại. Tôi đã xem phim đến hai lần và mua nhiều bản khác nhau của bộ phim này, vâng, là nhiều bản khác nhau ạ. Vì mấy bạn biết công nghệ giờ đi lên thế nào mà: VSH này, rồi VCD, DVD, Blue Ray (không biết liệu có bao giờ thôi phát triển”. Mỗi lần ra là lại đi mua một bản, mỗi lần xem là một lần khóc.

Nhưng lạ là tôi không khóc khi đọc cuốn Danh sách Schindler, đúng hơn là cuốn sách thu hút tui chứ không đơn thuần là gây xúc động. Bạn có hiểu cái cảm giác khi mắt bạn phải mở to và đâu óc thì căng ra hết cỡ để tiếp thu những sự vật, sự việc bạn đang đọc? Đến mức không còn thời gian để mà khóc nữa. Tôi thấy việc “sách hay hơn phim” là chuyện thường tình rồi, nhưng lần này lại không. Quyển sách làm tôi hiểu bộ phim hơn nên nói là phim hay hơn sách thì cũng không công bằng lắm. Dù gì thì phim cũng được làm dựa vào sách và đạo diễn Spielberg thì khá trung thành với cốt truyện. Khi xem phim, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những cảnh trong phim nếu đã đọc sách. Đạo diễn Spielberg đã kể nên câu chuyện thông qua những hình ảnh trắng đen trên màn hình. Người viết kịch bản Keneally thì đã cho chúng ta hình dung về những cảnh đau đớn nhất cũng như các nhân vật không thể nào quên: từ hoàn cảnh, chuyện đời đến số phận của họ. Spielberg gặp khó khăn khi mà độ dài của phim thì bị giới hạn, chi phí sản xuất lại tốn kém. Mà Keneally lại không định giới hạn mình sẽ viết bao nhiêu trang cho cuốn tiểu thuyết này vì ông có một nguồn thông tin dồi dào, từ Poldek Pfefferberg (1913-2001) – là một trong số 1,100 người được cứu sống bởi Schindler, được gọi là Schindlerjuden, Ông coi nhiệm vụ của cuộc đời mình là phải kể lại câu chuyện của người đã cứu rỗi ông – Oscar Schindler (1908-1974).

Đọc bất cứ cuốn tiểu thuyết nào về nạn diệt chủng Holocaust, trái tim tôi cũng đau đớn bởi hình ảnh những đứa bé bị bắt đến trại tập trung. Ai có thể quên được cậu bé Olek Dresden 8 tuổi, người đã dấu người đàn ông trong hố của nhà vệ sinh? Olek là con trai của Henry Dresden, người đàn ông chơi piano ở trong ngôi nhà của Herr Kommander Amon Goethe, tên đại tá tàn nhẫn.

Trong sách thì Olek không phải người trốn trong cái lỗ bẩn thỉu ấy mà là một cậu bé 11 tuổi vô danh. Và sách thì đã miêu tả thứ mùi kinh khủng của chỗ đó, ruồi thì bâu quanh mắt, tai và miệng cậu bé. Đây chính là một trong những điều không được nhắc đến trong phim.

Và ai có thể quên cô bé mặc chiếc váy đỏ? Váy đỏ, mũ đỏ và đôi giàu nho nhỏ cũng màu đỏ. Cô bé 3 tuổi ngây thơ lang thang trong khu người Do Thái trong thời gian hành quyết diễn ra, cùng lúc đó thì Oscar và vợ đang theo dõi từ đỉnh một ngọn đồi.

Cô bé ngày đó ngoài đời đã sống sót qua khỏi Holocaust và khi bộ phim được công chiếu, bà đã tự chỉ ra hình ảnh mình trong bộ phim với báo giới. Bà ấy là Genia Dresner và là em họ của một nhân vật khác.

Nếu tôi tiếp tục nói về những tôi đã đọc được từ quyển sách thì review chắc  sẽ dài loằng ngoằng mất. Tôi cũng rất thích phần cuối của cuốn sách, phần tác giả cung cấp thông tin của Oscar và Emily Schindler (vợ hợp pháp của ông) sau khi chiến tranh kết thúc. Tuy nhiên, bạn nên biết Oscar Shindler cũng không phải người thánh thiện gì lắm, đạo đức của ông cũng khá tồi, nhưng những người như vậy đôi khi lại có một khía cạnh tốt đẹp nào đó. Đôi khi, là Chúa đã ban cho ta cơ hội để làm điều có ích cho đời. Vậy nên khi ngài đến ngõ cửa, bạn đừng đóng chặt trái tim mình lại. Luôn có cái giá cho những điều tốt đẹp bạn đã làm.

 

2/ Jenna Allen - [3 sao] – 25 likes

Đây là một câu chuyện phi thường, mọi người nên biết về những gì Oscar Schindler đã làm cho người Do Thái trong thế chiến thứ 2. Tuy nhiên, Danh Sách Của Schindler này khá khó đọc, khi đọc có cảm giác như đang đọc báo cáo nghiên cứu vậy. Pfefferberg là người nài nỉ Keneally viết quyển sách này nên phần đầu của cuốn sách đọc có vẻ rất ngượng ép. Tôi có cảm giác ông tác giả không muốn viết lắm và không cảm nhận được nhiều tâm sức trong nó. Vào tầm giữa cuốn sách thì có vẻ dễ theo mạch hơn nhưng phải đến 10 chương cuối cùng, thì mọi thứ mới có vẻ dễ tiếp thu hơn cả, đây mới là đoạn tôi thực sự bị cuốn vào quyển sách. Tôi cảm thấy bị ngợp như một giáo viên khi đọc phải bài làm toàn chữ mà lại kém sinh động, toàn những sự thật khá thô.

Nhưng bỏ qua những cái đó thì đây vẫn là một cuốn sách mà tất cả nên đọc và biết đến. Có khá nhiều điều tôi không hề biết trong thế chiến thứ 2 nhưng được nói ra trong cuốn sách này. Những người quan tâm và muốn tìm hiểu chi tiết thế chiến thứ 2 cũng không nên bỏ qua. Oscar Schidler mãi là một người anh hùng.

Danh sách của Schindler quá thật và tôi đáng lẽ không nên coi nhẹ nó như thế khi mới chỉ đọc được mấy chương đầu, vì khi đọc xong, tôi mới nhận ra mọi người cần biết đến quyển sách này nhiều như thế nào.

 

3/ Rebecca McNutt – [5 sao] – [18 likes]

Danh sách của Schindler hẳn là câu chuyện truyền cảm hứng nhất tôi từng được đọc. Tác giả đã làm nên một dấu ấn khó quên khi tái hiện lại trang lịch sử đầy sức mạnh đó, cũng như tái hiện lại hình ảnh Schindler. Như trong sách đã chỉ ra, Schindler không hoàn hảo, ông ấy cũng có đầy khuyết điểm, nhưng sự tàn nhẫn của chiến tranh đã khiến ông phải nhìn nhận và việc ông làm đã cứu được nhiều mạng người đến mức không tưởng. Thay vì đứng về phía của quân Nazi, Schindler đã lợi dụng vỏ bọc đó để bí mật cứu hàng ngàn tù nhân Do Thái khỏi lưỡi hái thần chết trong suốt nạn diệt chủng Holocaust.

-------------------------------------------------------------

Lưu ý:  Các review dưới đây được dich từ website Goodreads

Vui lòng ghi rõ nguồn nếu đem bài viết ra ngoài

Dịch: Rùa 


TIN KHÁC


BÌNH LUẬN

PIBOOK

Đ/C: Thanh Xuân, Hà Nội

GPKD: 0105990058

HOTLINE 1

024 6329 6389

EMAIL

hotro@pibook.vn

Đăng ký nhận newsletter

© 2015 - Bản quyền của Công Ty TNHH PIBOOK

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0105990058 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 14/09/2012

Thiết kế website bởi Wecan-group.com