Sách Văn Học
05/01/2018 16:41

Nhật Ký Của Những Trái Tim Dũng Cảm

Nhật Ký Của Những Trái Tim Dũng Cảm

Ba cô gái, ở ba những hoàn cảnh và thời điểm khác nhau, nhưng giữa họ có một điểm chung – những trang nhật ký họ để lại là minh chứng cho trái tim đầy khao khát sống và quả cảm, vẫn gây xúc động tới hàng triệu độc giả, dù đã qua bao nhiêu năm tháng.

Nhật Ký Anne Frank

Annelies Marie Frank sinh ra tại Đức trong một gia đình người Do Thái. Cha cô - Otto Heinrich Frank là một sĩ quan của quân đội Đức thời Thế chiến thứ I. Anna không có tuổi thơ như nhiều người khác, cô bé đã phải cùng gia đình sống chui lủi ở phía sau căn nhà của một người bạn, để tránh khỏi việc bị Đức quốc xã bắt đến những trại tập trung. Anne Frank đã sống trong những ngày tăm tối nhất của nước Đức bấy giờ.  Phải sống trong một nơi chật hẹp, tăm tối, những mong muốn đôi lúc chỉ đơn giản “tôi chỉ là một cô gái trẻ rất thèm khát một cuộc sống vui nhộn ” . Thế nhưng thay vì nỗi lo sợ, những điều Anne viết trong cuốn Nhật ký lại khiến chúng ta phải suy ngẫm thật nhiều về lòng quả cảm, sự lạc quan và niềm tin vào con người.

Tôi không nghĩ về những đau khổ, trừ những vẻ đẹp còn đọng."

Mọi người đều có trong mình những điều tốt đẹp. Điều tốt đẹp đó có thể là bạn không biết bạn tuyệt vời đến đâu? Bạn có thể yêu nhiều đến mức nào? Và bạn có thể làm được những gì? Khả năng tiềm ẩn của chúng ta mới tuyệt vời làm sao?

Tôi không muốn sống trong vô vọng như hầu hết mọi người. Tôi muốn mình hữu ích hoặc có thể mang được niềm vui đến tất cả mọi người, tới cả những người tôi chưa bao giờ gặp. Tôi muốn tiếp tục sống, ngay cả sau khi tôi chết.

 

Nhật Ký Kito Aya - Một Lít Nước Mắt

Kito Aya vốn là một nữ sinh trung học hồn nhiên, vui vẻ và hoạt bát, bỗng một ngày phát hiện mình bị “thoái hóa dây thần kinh tiểu não”. Mắc một căn bệnh không thể chữa khỏi ở thời điểm đó, chỉ có thể nhìn bản thân mất đi khả năng vận động, mất đi tương lai, mất đi khả năng thực hiện ước mơ…

 Vậy là những trang nhật ký của cô gái cứ thế mỗi lúc một đẫm nước mắt. Những câu hỏi của Aya về cuộc đời mình trong cuốn nhật ký đều khiến người đọc phải nghẹn ngào: “Tại sao căn bệnh này lại chọn tôi?”, “Mẹ ơi, con có thể kết hôn không?”,…

Nhưng cuối cùng, Aya không đầu hàng, cô đã chọn sống kiên cường.

"Vấp ngã ư? Chẳng vấn đề gì. Dù thế nào bạn vẫn có thể đứng lên. Lúc vấp ngã hãy ngước lên nhìn bầu trời kia. Bầu trời xanh bao la bát ngát tầm mắt. Có thể nó đang mỉm cười với bạn không? Bạn đang còn sống!"

"Trong cuộc sống con người ai cũng phải chịu đựng một gánh nặng nào đó, dù ít hay nhiều. Thế nhưng ta vẫn phải sống và chống chọi, cố gắng vượt qua nó. Không được nghĩ rằng mình là kẻ bất hạnh. Nếu nhận thức được rằng, còn có những người bất hạnh hơn mình nhiều, ta sẽ càng thêm bền bỉ."

 

Những trang nhật ký của Kito Aya cho đến tận lúc này, vẫn là động lực cho rất nhiều người tiếp tục sống, tiếp tục hy vọng.

 

Nhật Ký Đặng Thùy Trâm

Đặng Thùy Trâm, nữ bác sĩ, chiến sĩ gan dạ bám trụ nơi đầu chiến tuyến những năm tháng khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến Mỹ. Nhật Ký Đặng Thùy Trâm là những ghi chép hàng ngày của chị về cuộc sống nơi chiến tuyến. Cuốn nhật kí là thế giới riêng của người trí thức tham gia chinh chiến, nhạy cảm mà không yếu đuối, tha thiết với cuộc sống mà không hề sợ hãi trước gian nan. Trong cuốn nhật ký này, ta vẫn gặp những băn khoăn trăn trở trước tình yêu, trước cuộc sống phức tạp hàng ngày, nỗi buồn, nỗi nhớ nhung, sự cô đơn của một người con gái, nhưng đồng thời chúng ta cũng thấy được một ý chí mãnh liệt, những lời nói, tâm tư của một lòng can đảm phi thường:

"Có thể mình sẽ gặp địch và cũng có thể mình sẽ ngã xuống, trong tay xách thuốc còn nắm chặt và người ta cũng sẽ thương tiếc người con gái đã hy sinh vì cách mạng ở tuổi đời còn xanh ngát ước mơ."

"Ôi, biết nói làm sao ngoài tiếng nói trả thù. Trả thù cho những người đã ngã xuống và cho cả chúng ta, những người còn sống giữa hờn căm và đau xót. Em nhìn mình một lần nữa, đôi mắt đen của em nói với mình trong im lặng: "Cuộc sống sao ngắn ngủi quá phải không chị? Ta sẽ làm gì để đừng ân hận khi nhắm mắt xuôi tay?"

 

- Rùa B tổng hợp

- Pibook.vn


TIN KHÁC


BÌNH LUẬN

PIBOOK

Đ/C: Thanh Xuân, Hà Nội

GPKD: 0105990058

HOTLINE 1

024 6329 6389

EMAIL

hotro@pibook.vn

Đăng ký nhận newsletter

© 2015 - Bản quyền của Công Ty TNHH PIBOOK

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0105990058 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 14/09/2012

Thiết kế website bởi Wecan-group.com