Trang chủ/ Sách Truyện / Sách Chuyên Ngành - Nghiên Cứu / Nghiên cứu / Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học


Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học

Tình trạng: Luôn có
THÔNG TIN KHUYẾN MẠI
  • Giao hàng trong 24h tại khu vực nội thành Hà Nội
  • Tặng Bookcare Cao Cấp - Dịch vụ Bọc bìa Plastic Miễn Phí cho tất cả sách bìa mềm phù hợp với Chính sách và Quy cách bọc
  • Đóng gói 3 lớp cực kỳ cẩn thận cho đơn hàng sách ở xa. (Ngoài kv nội thành)
SỐ LƯỢNG
order
Thêm vào danh mục ưu thích
 • Hướng dẫn mua hàng
  Lần đầu tiên bạn mua hàng? Để Pibook hướng dẫn bạn mua hàng dễ dàng
 • Hướng dẫn thanh toán
  Có nhiều hinh thức thanh toán an toàn tiện lợi để bạn có thể lựa chọn
 • Phương thức vận chuyển
  Vận chuyển miễn phí cho đơn hàng trên 150.000 đ ở khu vực Nội thành hà nội và trên 300.000 đ ở các khu vực khác toàn quốc
 • Hotline hỗ trợ
  024 6329 6389
Khách Hàng Thường Mua Sách Này

Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học

Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học - Quyển sách chỉ là một tiểu luận, một tiếng vọng khẽ của Triết học, ít nhiều có tính đột phá. Vì vậy, công việc dành cho nó đã trải qua nhiều khó khăn trở ngại: Bản thảo một quyển sách dưới 300 trang giấy mà phải viết đi sửa lại hơn hai năm không ngừng nghỉ, về những vấn đề được ấp ủ sàng lọc trước đó cũng không dưới 50 năm, giờ đây mới dám chia sẻ cùng bạn đọc!

Click để xem nhanh giới thiệu sách:

Giới thiệu sách

Trước hết, quyển sách nhỏ này không có ý định giới thiệu thành tựu nào của Vật lý hay Toán học, dù chỉ là nói về ý nghĩa hay tính thời sự của chúng. Tác giả chỉ mong tìm được trong đó nguồn cảm hứng khoa học, làm giá đỡ cho những suy nghĩ luôn đeo bám gần trọn cuộc đời mình từ hồi còn là một sinh viên, những câu hỏi “tại sao” vẫn chưa có lời giải về một bức tranh thực tại thế giới đang chịu sự lưỡng phân Vật chất - Tinh thần suốt hàng ngàn năm nay. Dường như sự cách biệt đó đang càng ngày càng lớn hơn trong nhận thức tư tưởng của phần đông giới tinh hoa trí thức. Trong khi đó, hiện đang diễn ra một nghịch lý sâu sắc mà ít ai để ý: Người ta bắt đầu nói nhiều đến hiệu ứng tổng hợp sức mạnh cứng và sức mạnh mềm. Đặc biệt, người ta đã tích hợp thành công thế giới thực và thế giới ảo trong một hệ thống công nghệ tự động mới, cho một nền sản xuất công nghiệp mới.

hào quang vật lý trong bầu trời phật học

Trong hơn 50 năm, tôi đã đơn độc theo đuổi, tìm kiếm câu trả lời, và cũng không ngừng tự nâng cao, mở rộng kiến thức một số mặt nào đó của mình để bắt kịp thông tin về các sự kiện Vật lý ngày càng trừu tượng. Cũng từng ấy thời gian, tôi kiên nhẫn dành dụm từng “mảnh ghép” thu lượm được, dồn mọi nỗ lực để ghép nối ranh giới của hai bức tranh thực tại ấy trong tầm tư duy có thể của mình. 

Hơn hai năm qua, tôi dành hết tâm lực để ghép nối hai bức tranh hiện thực ấy. Bức tranh của Tự nhiên, mà chủ yếu là thực tại Vật lý, thì cho đến nay, các nhà khoa học đã đi gần đến đích thống nhất với hai lý thuyết vang dội: Lý thuyết Hấp dẫn Lượng tử vòng (Theory of loop quantum gravity) và Lý thuyết dây.

Còn lại, bức tranh Siêu vật lý, chủ yếu là mảng Ý thức, Tinh thần và những hành vi hoạt dụng của nó, bao gồm: Tư duy, Trí tuệ, Tâm linh, thì giới khoa học xem như sở hữu của Triết học và Tôn giáo. Nơi đây là chiến trường của những cuộc bút chiến trường kỳ, chưa có hồi kết! Câu hỏi: “Liệu ranh giới của hai thế giới này có thật sự tồn tại trong một vũ trụ nhất thể hay không?” vẫn là một trăn trở của nhiều người. Tác giả là một trong số đó. 

Ôm ấp suy tư một vấn đề lớn, nhiều lúc tôi cũng thấy lảng vảng cảm giác choáng ngợp, nghĩ mình quá nhỏ bé trước tầm vóc của một vấn đề lớn. Nhưng rồi cũng có một mãnh lực nào đó khuyến khích tôi đừng nên mặc cảm tự ti: Cứ đi sẽ đến, dù chỉ một đôi phần của mục đích! Tôi chợt nghĩ đến điều thứ 7 trong 14 điều răn của Phật: “Đáng thương lớn nhất của đời người là tự ti”, và tôi quyết định chia sẻ ý tưởng kết nối hai bức tranh này cùng bạn đọc. Đã đến lúc phải thoát khỏi nỗi lo sợ, phân vân trải dài cả nửa thế kỷ của đời mình trong suy tư đơn độc… 

Vật lý học chỉ biết đến những gì thấy được, nghe được, kiểm chứng được, mà quên đi sự tự tại của một thế giới khác: Thế giới siêu nhiên vô hình. Một thế giới có sức mạnh ngàn lần, vời vợi và bao la hơn nhiều so với thế giới vật lý. Suy nghĩ này luôn làm tôi thấy luyến tiếc. Vũ trụ quan hai thế giới, coi thế giới như bức tranh hai mảng màu: Vật chất và Tinh thần, được ghi nhận sớm nhất trong lịch sử tư tưởng của nhân loại qua lý thuyết có tên là Nhị nguyên luận, do nhà bác học Pháp René Descartes (1596 - 1650) đề xuất.

Thực chất bức tranh đó mô tả hai thánh địa khác nhau, không có tác dụng liên thông nào giữa chúng. Tại sao bức tranh hiện thực lại bị cắt làm đôi vậy được? Ngay cả hai thực tại thế giới Vật lý: Vĩ mô và Vi mô, dù có nhiều phương diện khác biệt nhau, thậm chí đối nghịch nhau cả về bản thể luận và nhận thức luận, nhưng giữa chúng vẫn có sự liên kết trong một miền, Vật lý gọi là miền trung mô. Nghĩa là chúng vẫn xếp được trong một trật tự từ cái vô cùng lớn đến cái vô cùng nhỏ. Chúng là một phổ liên tục trên bình diện hiện thực. 

…..

Theo đó, quyển sách nhỏ này có tham vọng chỉ ra sự hòa quyện, sự thông qua nhau của hai thế giới ấy. Và cũng từ đó, chứng tỏ cơ sở về tiên đoán của Einstein: “Phật giáo thỏa mãn các điều kiện của một tôn giáo toàn cầu. Một Tôn giáo của Khoa học”. Với nội dung ấy, quyển sách chỉ là một tiểu luận, một tiếng vọng khẽ của Triết học, ít nhiều có tính đột phá. Vì vậy công việc dành cho nó đã trải qua nhiều khó khăn trở ngại: Bản thảo một quyển sách trên dưới 300 trang giấy mà phải viết đi sửa lại hơn hai năm không ngừng nghỉ, về những vấn đề được ấp ủ sàng lọc trước đó cũng không dưới 50 năm, giờ đây mới dám chia sẻ cùng bạn đọc! Tuy vậy, tác giả cũng ý thức được rằng, từ những mảnh ghép quí báu kia, bức tranh hòa hợp có được không phải là không còn những khe hở. Tác giả rất hy vọng được học hỏi nhiều từ bạn đọc rất kính mến, những ai có cùng mối quan tâm suy tư về vấn đề này. Bởi vì, suy cho cùng, không có ai tự cho mình độc quyền hiểu biết về nó và không ủng hộ người khác có khát vọng hiểu biết về nó. Cuối cùng, tôi xin chia sẻ cùng bạn đọc về hai trợ lực tinh thần đã cho tôi niềm tin để vượt qua mọi mặc cảm cùng những chỉ dẫn hết sức bất ngờ: Trợ lực thứ nhất là những ánh chớp lóe sáng trong những thời điểm hết sức đặc biệt. 

Có thể là một xung năng ngắn ngủi nào đó thuộc Tâm linh chăng? Những khoảnh khắc đó bất chợt cho tôi một cách hiểu mới hoàn toàn, trên nền tảng của cùng vấn đề mà bao nhiêu năm trước đây tôi không thể nghĩ ra. Trợ lực thứ hai là những kiến thức từ sự uyên bác của các giáo sư, dịch giả của các giảng sư hoằng pháp. Đây là nguồn tư liệu chính mà tôi nhận ở đó những “mảnh ghép” quí báu cho bức tranh hòa hợp đang thể nghiệm đầy khó khăn của mình. Vì thế, ngoài sự biết ơn, tôi phát nguyện sẽ hiến dâng thành quả nhỏ bé này như một công đức cúng dường Tam Bảo khi quyển sách trở thành ấn phẩm đến với bạn đọc trong lần in đầu tiên1. Đối tượng mà tôi hướng tới, gửi gắm tâm ý trong quyển sách này là các bạn trẻ, trong đó bao gồm các trí thức trẻ. Đây là lớp người đang được thụ hưởng các thành quả của nền văn minh vật chất đỉnh cao, nhưng đồng thời cũng ở trong những thời điểm nhiều thử thách nhất của sự nhầm lẫn giữa tương quan sức mạnh Vật chất và Tinh thần - hệ quả do tư duy chưa đủ trải nghiệm để hình thành một định hướng vững chắc hòng tự bảo vệ hạnh phúc của mình. Trong bối cảnh đó, các bạn phải biết Tịnh tâm hằng ngày để tìm đến ánh sáng của Trí tuệ. Đó là “Thanh bảo kiếm” mà Đức Phật sẵn sàng trao cho mọi người, nó giúp bạn có đủ sức mạnh bảo vệ phẩm giá của mình trước sự len lỏi thâm độc của những cái vòi vô minh. Chúng vô cùng đa dạng với các “hấp lực” khác nhau, mà bằng trực cảm, các bạn có thể không kịp nhận ra. Đọc vài lần quyển sách này, bạn sẽ cảm nhận được niềm tin ấy. Sau cùng, tôi luôn nhớ ơn của người thân trong gia đình đã dành cho tôi sự yên tĩnh suốt mấy năm qua để chuyên tâm hoàn thành món quà chia sẻ này, và cả mấy anh em nội ngoại cũng đã dành nhiều thì giờ đọc rất kỹ bản thảo, góp nhiều ý kiến quí báu để quyển sách được đến với bạn đọc.

Nội dung sách Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học

Hào quang Vật lý trong bầu trời Phật học mở ra một chân trời vô cùng lý thú với những ai dành thời gian để suy ngẫm về bản chất tồn tại của thế giới. Vật lý và Phật giáo đang tiến đến ngày một lần nhau hon. Vật lý, một ngành khoa học vốn đi tập trung vào tính chính xác của thực nghiệm đang ngày càng trừu tượng hơn, rộng lớn hơn, dần giải thích được những hiện tượng tưởng chừng như kỳ lạ được mô tả trong Phật giáo. Quyển sách này cung cấp cho bạn đọc những khái niệm cơ bản về sự tiếp nhập ấy của hai lĩnh vực, một Thực và một Siêu thục. Mở đầu bằng những thành tựu vĩ đại và cập nhật nhất trong vật lý với những lý giải ngắn gọn, dễ hiểu, tác giả dần dẫn dắt người đọc qua những khám phá mới mẻ minh chứng cho sự thông tuệ của Phật giáo, đồng thời, từng bước làm hiện rõ bức tranh Thực tại thế giới thống nhất giữa Vật chất và Tinh thần.

Tác giả Nguyễn Trí Thạch

Sinh năm: 1935. Từng hoạt động trong quân đội với vai trò Trợ lý kỹ thuật phòng Tham mưu Cục Không quân, nghiên cứu khí động lực học hàng không. Ông đã có nhiều đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực Khí tượng -Thủy văn, đồng thời thiết kế, chế tạo một số thiết bị kiểm định chuyên dụng.

Ông đã dành hơn 50 năm để đọc và nghiên cứu Vật lý theo hướng - tìm kiếm các thông điệp triết học từ hệ thống các thành tựu Vật lý trong thời kì ấy.

Tác phẩm cùng tác giả:

- Máy bay và ngành hàng không (1959) - NXB Quân đội nhân dân

- Loạt bài phổ biến kiến thức khoa học vũ khí trên báo Quân đội Nhân dân

Mục lục sách

Lời ngỏ

PHẦN THỨ NHẤT: ĐI TÌM NHỮNG MẢNH GHÉP CỦA BỨC TRANH THỐNG NHẤT TỰ NHIÊN VÀ SIÊU TỰ NHIÊN

Chương Một:Vật lý và Siêu Vật lý

Chương Hai: “Bên kia” là thế giới siêu hình, thế giới của hiện tượng luận

PHẦN THỨ HAI: PHẬT HỌC HƯỚNG NỘI TÂM.

Chương Ba: Thiền định - Chìa khóa mở cánh cửa vào thế giới tâm linh

PHẦN THỨ BA: PHỤ LỤC

Phụ lục I: Trí tuệ vũ trụ tồn tại trên mọi bình diện của hiện thực

Phụ lục II: Thượng đế từ đấng tối cao thần thánh đến “người lấp khoảng trống” của khoa học

Phụ lục III: Đâu là yếu tố cấu thành trí tuệ của vũ trụ?

Phụ lục IV: Nhận định về đức Phật và đạo Phật của một số danh nhân nổi tiếng thế giới

Lời cuối sách

Tài liệu tham khảo chính

0

0

PIBOOK

Đ/C: Thanh Xuân, Hà Nội

GPKD: 0105990058

HOTLINE 1

024 6329 6389

EMAIL

hotro@pibook.vn

Đăng ký nhận newsletter

© 2015 - Bản quyền của Công Ty TNHH PIBOOK

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0105990058 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 14/09/2012

Thiết kế website bởi Wecan-group.com