Sản phẩm / trang
Xếp theo

1
2 3 4 Sau

Tuyển tập Truyện Đam Mỹ Hay Nhất - Truyện tranh Đam mỹ 

Hẳn là đã có rất nhiều người từng nghe đến hoặc đọc truyện Đam mỹ, đây là một dòng sách văn học khá thịnh hành ở Việt Nam và Trung Quốc trong 5 năm trở lại đây. Vẫn còn rất nhiều thông tin về thể loại mới này mà bạn có thể chưa biết đến. Hãy cùng Pibook tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Click xem nhanh nội dung:

1. Đam mỹ là gì?

Đam mỹ (tiếng Trung: 耽美 - Dān měi) là một thể loại tiểu thuyết lãng mạn, khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam, thường có xuất xứ từ Trung Quốc, lấy bối cảnh Trung Quốc và hòa trộn nhiều yếu tố văn hóa Trung Quốc. Hoặc như nhiều người gọi, thì đam mỹ chính là yaoi của Trung Quốc. Và tương tự như yaoi hay shōnen-ai, đam mĩ thường hướng tới độc giả nữ. Theo bạn đọc của dòng tiểu thuyết này thì "đam" có nghĩa là đam mê, "mỹ" có nghĩa là đẹp, và "Đam mỹ" nghĩa là Đam mê cái đẹp. Từ này bắt nguồn từ tiếng Nhật たんび (Tanbi) - mang ý nghĩa duy mĩ, lãng mạn.

đam mỹ là gì

Khi du nhập vào Đài Loan, dòng tiểu thuyết này được gọi là "Boy's Love". Cùng với sự xuất hiện và bùng nổ của văn học mạng nói chung, tiểu thuyết đam mỹ được đăng vô số kể trên mạng Internet Trung Quốc, trong đó có tới hàng nghìn tác phẩm được dịch sang tiếng Việt bao gồm nhiều thể loại con khác nhau như cổ trang, hiện đại, tương lai..

 

2. Hủ nữ là gì?

Hủ nữ hay hủ nam dùng để chỉ các cô gái hoặc chàng trai trẻ yêu thích các vấn đề xoay quanh tình yêu đồng giới nam (hay còn được gọi là Boy Love)

Có thể không phải tất cả người đọc đam mĩ đều là hủ nữ hay hủ nam. Nhưng dòng sách này nhận được sự đón nhận gần như là tuyệt đối từ các hủ nam, hủ nữ.

Và một điểm đặc biệt nữa của đam mỹ là độc giả của thể loại sách này phần lớn là nữ, với độ tuổi còn khá trẻ, đặc biệt là tuổi teen. Đây đôi khi cũng là lý do khiến Đam mỹ bị hạn chế ở các nước châu Á do phong tục tập quán.

 

3. Các thể loại truyện đam mỹ

Có một điều đặc biệt trong các tiểu thuyết mạng đến từ Trung Quốc, đó là bạn có thể lựa chọn tiểu thuyết cho mình bằng cách phân loại kiểu kết thúc của câu chuyện đó. Tùy vào việc bạn thích đọc một cái kết có hậu hay không, bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 kiểu truyện sau:

HE: happy ending - kết thúc có hậu

SE: sad ending - kết thúc buồn, thương tâm

OE: open ending - kết thúc mở, chưa rõ ràng

truyện đam mỹ hay

Ngoài việc chia các tiểu thuyết đam mĩ dựa vào kết thúc truyện như trên, ta còn có thể tìm kiếm truyện đam mĩ theo nội dung của tiểu thuyết. Dưới đây xin đưa ra một vài thể loại truyện đam mỹ để các bạn tham khảo:

3.1. Đam mỹ xuyên không, xuyên việt hay xuyên việt giá không.

Nhân vật của chúng ta vì lý do nào đó như: gặp tai nạn, té cầu thang, lọt hố, nhảy núi, nổ ga, bị giết, hay bệnh chết, bị người của thế giới khác bắt đi. Linh hồn, có khi cả hồn lẫn xác đều xuyên qua không gian thời gian tới quá khứ hoặc tới một không gian song song khác.

Xuyên việt: Đi tới một thế giới có thật đã từng tồn tại trong quá khứ. Ví dụ đời Tống, đời Hán, thời Tần Thuỷ Hoàng.

Xuyên việt giá không: Đi tới thế giới cổ trang do tác giả tưởng tượng.

Xuyên qua thì có “Phản xuyên qua” Nghĩa là quá trình cũng y như xuyên qua nhưng là từ quá khứ chạy tới hiện đại. Đặc biệt xuyên qua cũng có trường hợp bị đổi giới tính.

3.2. Ngược luyến tàn tâm.

Thể loại này đọc sẽ tốn rất nhiều nước mắt. Hai nhân vật chính đau khổ lăn lộn mới đến với nhau được. Không thì một bên chịu đau khổ, tương tư, thất tình, bị hiểu lầm, bị bỏ rơi, sau một hồi lâm ly bi đát mới được kết thúc viên mãn.

3.3. NP (Nhiều người)

Khi thấy chữ này trong văn án thì biết nhiều người yêu một người và được chấp nhận tuốt. 3P thì có ba người (một thụ hai công hoặc hai thụ một công), 4P thì có bốn người (một thụ ba công, ba thụ một công).

Đa công: Một thụ nhiều công.( Từ hai trở lên gọi là nhiều.)

Đa thụ: Một công nhiều thụ.

3.4. Sinh tử văn (nam nam sinh tử)

Nghĩa là đàn ông mà có thể sinh được con. Còn sinh bằng cách nào thì tùy tác giả.

Hiện đại thì có người song tính (người trời sinh có đủ hai bộ phận sinh dục của nam lẫn nữ nhưng bề ngoài thì là nam. Có thể thụ tinh sinh con bình thường). Cũng có thể do tiến bộ khoa học phẫu thuật, cấy ghép tử cung để mang thai. Cổ trang lại càng đa dạng hơn: Nhờ phép thuật, nhờ uống linh dược, nhờ trái cây kỳ lạ…v.v ăn vào có thể mang thai.

3.5. Đam mỹ cổ trang

Đam mỹ cổ trang thường sẽ lấy bối cảnh các triều đại trước đây, thường là của Trung Quốc. Hai nhân vật nam chính sẽ có thể là nhân vật có thật hoặc hư cấu. Các chi tiết thường mang đậm nét văn hóa cổ phong của Trung Hoa.

đam mỹ cổ trang

 

3.6. Trọng sinh

Đam mỹ trọng sinh gần giống xuyên qua nhưng sống lại ở cùng thế giới, thời đại mà thân xác cũ đã sống, gặp lại người quen người yêu cũ nối lại tình xưa hoặc nhờ trọng sinh mới có được người yêu.

Truyện đam mỹ trọng sinh đôi khi cũng có khi không sống lại vào thân thể một người khác mà là vào chính mình lúc còn trẻ, hay lúc còn nhỏ. Vẫn nhớ mọi chuyện lúc trước nha.

3.7. Thanh xuân vườn trường

Hay còn gọi là đam mỹ vườn trường hay đam mỹ học đường, thường lấy bối cảnh trường học. Bối cảnh thường được nhắc tới nhất là ký túc xá.

Nội dung truyện thường nhẹ nhàng, không có nhiều xung đột đáng kể.

3.8. Chính kịch

Là truyện có nội dung lồng ghép cả 2 nhân tố là : nhân tố bi kịch và nhân tố hài kịch, nội dung biểu hiện mâu thuẫn phức tạp và sự xung đột giữa nhân tố bi và nhân tố hài, nhưng cuối cùng có thể đi đến một sự giải quyết mâu thuẫn ở một mức độ nhất định.

3.9. Đam mỹ quân nhân

Trong môi trường quân đội nhiều nam giới thì chính là một nguồn ý tưởng dồi dào cho các tác giả đam mĩ viết nên các câu chuyện tình boy love. Bối cảnh quân đội là chủ đạo trong cốt truyện đối với thể loại đam mỹ quân nhân.

3.10. Đồng nghiệp văn

Thể loại này thường là fanfic, tác giả sẽ mang những nhân vật nam mà mình yêu thích ghép đôi họ với nhau viết thành một câu chuyện mới. Chỉ mượn tên nhân vật của người khác, ngoài ra từ nội dung tới tính cách của nhân vật đều do tác giả xây dựng lại.

3.11. Đam mỹ trinh thám - tội phạm

Truyện vừa lồng ghép lãng mạn với việc điều tra phá án.

Truyện tội phạm thì có xây dựng yếu tố giết người/mưu sát/gây ra án mạng vì nhiều lý do như công/thụ tranh giành thụ/công, hiểu lầm, tranh chấp, đố kị, ghen tuông,….. nhưng được che đậy, bưng bít, thoát tội.

Người gây ra tội ác hoặc người tham gia điều tra có thể là công/thụ hoặc cả hai.

4. Các kiểu nhân vật trong truyện đam mỹ

Trước khi một người có thể “nhập môn” đam mỹ thì họ phải hiểu được hai khái niệm luôn có trong thể loại này, đó là “Công” và “Thụ”.

- Công: nghĩa là chủ động - Công thường là người đóng vai nam, hay vai chủ động hơn so với người kia trong mối quan hệ. Trong tiếng Anh thì Công được gọi là Top - ở trên (´υ`)(hẳn các bạn đọc đã hiểu)

- Thụ: có nghĩa là bị động hoặc tiếp nhận, Thụ sẽ là người nữ tính hơn trong mối quan hệ, trong tiếng anh, thì sẽ được gọi là Bottom (`∀´)Ψ

 

5. Đam mỹ tại Trung Quốc và Nhật Bản khác nhau như thế nào

Khái niệm đam mỹ tuy đến từ Nhật nhưng sau đó lại được dùng để chỉ tiểu thuyết tình yêu nam-nam ở Trung Quốc. Ngày nay tại Nhật Bản, "June" mới là tên gọi cho thể loại tiểu thuyểt đam mĩ.

Ở Nhật Bản thì Công được gọi là Seme, Thụ gọi là Uke, đặc biệt tại Nhật, với nền văn hóa manga hàng đầu, thì truyện tranh đam mỹ tại đây lại càng trở nên phát triển và phổ biến rõ rệt hơn so với chỉ có tiểu thuyết, văn học mạng tại Trung Quốc.

truyện tranh đam mỹ

Manga đồng tính của Nhật Bản du nhập vào Trung Quốc đại lục sớm nhất là khoảng những năm 1991 - 1992 . Truyện tranh Nhật Bản khi ấy tràn ngập thị trường Trung Quốc. Một vài trong số đó, như "Keguiyinuo" và "Tokyo Babylon" có nội dung đồng tính nhắm vào phụ nữ trẻ. Những tiểu thuyết Đam mỹ đầu tiên du nhập vào Trung Quốc đại lục là vào năm 1997 và lần đầu tiên được phổ biến ở các vùng duyên hải phía Nam. Năm 1999, Đam mỹ ở Trung Quốc đại lục phát triển đến giai đoạn cao trào. Tạp chí "Mùa Đam mỹ" do AYA chủ biên được xuất bản, đây là tạp chí đầu tiên tại Trung Quốc chuyên về Đam mỹ, chuyên giới thiệu về truyện tranh đam mỹ và tiểu thuyết Đam mỹ. Đồng thời manga đồng tính cũng được xuất bản với số lượng lớn chưa từng có.

 

6. Về đam mỹ tại Việt Nam

Tiểu thuyết Đam mỹ Trung Quốc lần đầu xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng năm 2007, tính đến hiện tại hầu hết Đam mỹ được dịch và đăng trên mạng Interneg, được dịch từ những người không biết tiếng Trung. Họ dịch dựa vào phần mềm Quick Translator, phần mềm nhận đầu vào là đoạn văn bản tiếng Trung và xuất ra đoạn văn bản Hán-Việt, bản VietPhrase một nghĩa và bản VietPhrase nhiều nghĩa. Nhờ phần mềm này, người dịch truyện không nhất thiết phải biết tiếng Trung, song do là bản dịch thô của phần mềm nên nó đòi hỏi người dịch truyện đam mĩ phải cẩn thận kiểm tra lại câu chữ để đảm bảo không mắc lỗi dịch sai.

 

7. Các nhà xuất bản đam mỹ ở Việt Nam

Đam mĩ đã trở thành thể loại rất nổi trong những năm gần đây, nhờ vào sự mở rộng của internet, các đầu sách đam mỹ được phát hành hầu như nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của độc giả. Một vài nhà phát hành đam mỹ tiêu biểu ở Việt Nam có thể kể đến như:

- Cẩm Phong

- Owlbook

- Amak

- Uranix

- IPM

8. Mua truyện đam mỹ ở đâu?

 

Độc giả có thể tim mua truyện đam mỹ tại Hiệu sách gần nhất, hoặc nếu muốn không ra khỏi nhà có thêm mua truyện đam mỹ online tại các Nhà sách trực tuyến. 

 

8.1 Mua truyện đam mỹ online tại Nhà sách trực tuyến Pibook.vn

 

Tủ sách Tiểu thuyết đam mỹ tuyển chọn của Nhà Sách Trực Tuyến Pibook.vn bao gồm những bộ đam mỹ hay nhất, từ các nhà phát hành  Tại đây, bạn sẽ tìm thấy đầy đủ nhất những cuốn đam mĩ tiếng việt đã xuất bản cũng như các bộ đam mỹ sắp xuất bản trên thị trường. Ngoài ra chọn mua truyện đam mỹ tại Pibook còn được thêm nhiều ưu đãi mà không nơi nào có.

 

Tặng Bookcare Cao cấp cho tất cả truyện đam mỹ mua tại Pibook. Đây là nơi duy nhất bạn có thể mua những cuốn truyện đam mỹ được tặng kèm theo bọc sách Plastic cao cấp, dầy dặn, bọc vừa kít cho từng cuốn sách.

Có đầy đủ các phiên bản quà tặng, phiên bản đặc biệt của từng cuốn truyện đam mỹ từ các bên phát hành. Lưu ý là các phiên bản đặc biệt này thường có số lượng giới hạn nên với các phiên bản đam mỹ này bạn nên đặt trước khi có link sách từ Pibook.

Giảm giá 20-30% giá bìa. Để giúp các bạn yêu thích thể loại tiểu thuyết đam mỹ có thể tiết kiệm hơn, với cùng một khoản ngân sách có thể mua được nhiều sách khác

Cập nhật sớm nhất các bộ đam mỹ mới phát hành, và sắp phát hành

Đóng gói siêu cẩn thận giúp các bạn mua đam mỹ luôn yên tâm về chất lượng đóng gói và giao hàng. Đơn hàng đặt mua đam mỹ sẽ được đóng gói 2 lớp đối với đơn hàng ở nội thành Hà Nội, và 3 lớp đối với đơn hàng ở các khu vực và tỉnh thành khác.

Thời gian giao hàng nhanh chóng. Cam kết trong 24h tại nội thành Hà Nội, các tỉnh thành phố khác từ 24-48h, Khu vực huyện xã sẽ từ 2-4 ngày tùy vào địa chỉ giao hàng có thuận tiện cho việc phát hàng của nhân viên các bên vận chuyển.

Vận chuyển miễn phí cho đơn hàng đặt mua sách và tiểu thuyết đam mỹ

Thanh toán linh hoạt an toàn. Bạn đọc có thể sử dụng nhiều hình thức thanh toán phù hợp nhất với điều kiện nhận hàng của mình. 

 

8.2 Hiệu sách - Shop bán đam mỹ

 

Nếu bạn ở trung tâm các thành phố lớn thì việc tiếp cận các tiểu thuyết đam mỹ đã được phát hành sẽ không quá khó khăn. Đó là chỉ việc đến các hiệu sách lớn hoặc một số shop chuyên bán đam mỹ để lựa chọn và tìm đọc. Tuy nhiên giá bán đam mỹ tại các hiệu sách thường là giá bìa hoặc có giảm giá cũng chỉ tối đa đến 10%, ngoài ra thường không có đầy đủ các phiên bản hoặc hay bị tình trạng mất các phụ kiện đi kèm theo truyện như bookmark, postcard, poster, móc khóa....

 

PIBOOK

Đ/C: Thanh Xuân, Hà Nội

GPKD: 0105990058

HOTLINE 1

024 6329 6389

EMAIL

hotro@pibook.vn

Đăng ký nhận newsletter

© 2015 - Bản quyền của Công Ty TNHH PIBOOK

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0105990058 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 14/09/2012

Thiết kế website bởi Wecan-group.com