Cafe Sách
06/09/2017 09:42

Có Công Thức Nào Cho Việc Học ?

 Có Công Thức Nào Cho Việc Học?

Bạn có chắc đã hiểu rõ những thứ bạn đang học và muốn học. Làm thế nào để học có hiệu quả và hiểu thông suốt nhất?

 

 

Tôi không phải một người học tập giỏi giang, tôi nghĩ việc học là nói về lượng thời gian ta bỏ ra để học, nhưng rồi sau đó tôi đã hiểu ra rằng học là một vấn đề thuộc “phẩm” chứ không thuộc “lượng”.

Nhà duy lí học nổi tiếng Richard Feynman hiểu được sự khác nhau giữa “biết điều gì đó” với “biết tên của điều gì đó”  và đây đã trở thành một trong những điều làm nên thành công của ông. Feynman đã có được một công thức cho việc học hỏi giúp ông hiểu rõ một vấn đề nào đó hơn những người khác. Công thức đó được gọi là phương pháp Feynman và nó sẽ giúp bạn học bất kì điều gì một cách cặn kẽ và nhanh chóng hơn, không cần biết là chủ đề, môn học hay khái niệm cần học đó là gì. Phương pháp Feynman phù hợp với tất cả mà vẫn đơn giản đến khó tin.

Một nguyên tắc nho nhỏ: Bạn phải thật khiêm tốn khi sử dụng phương pháp này nhé.

Có 4 bước trong phương pháp Feynman:

 

Bước 1: Hãy giảng điều bạn muốn học cho một đứa trẻ

Lấy một tờ giấy và viết ra chủ đề bạn muốn học lên đầu trang, viết tất tật những thứ bạn đang biết về chủ đề đó, viết theo cách mà bạn muốn dạy cho một đứa trẻ. Đừng viết ra như là bạn định dạy cho một tên lớn xác khôn ngoan, hãy viết  với vốn từ vựng, hiểu biết mà một đứa bé 8 tuổi có – viết ra những khái niệm và mối quan hệ theo cách cơ bản nhất. Nhiều người hay sử dụng những từ phức tạp, khó hiểu để giả như họ hiểu một chủ đề nào đó. Vấn đề là chỉ có tự mình lừa mình thôi vì họ còn không biết là họ không hiểu cơ mà. Hơn nữa việc dùng những từ ngữ khó hiểu còn khiến ta bị hiểu lầm nhiều hơn. Khi bạn viết ra một chủ đề với ngôn ngữ đơn giản mà một đứa trẻ cũng hiểu được là bạn đang buộc mình phải hiểu chủ đề đó ở một mức sâu hơn, đơn giản hóa các liên quan và kết nối giữa các khái niệm, ý tưởng. Nếu như bạn phải nỗ lực trong việc giảng giải cho một đứa trẻ, chứng tỏ bạn đã hiểu rõ hơn được về những thiếu sót của mình. Sự nỗ lực này là rất tốt vì nó báo trước về việc bạn sẽ có cơ hội học nhiều hơn về chủ đề đã đưa ra.

 

Bước 2: Kiểm tra lại

Ở bước một, bạn chắc hẳn đã phát hiện ra nhiều lỗ hổng trong kiến thức của mình, chỗ mà bạn bị sót những kiến thức cần thiết, chỗ bạn không thể giải thích được hoặc đơn giản chỉ là bạn hiểu chưa rõ một khái niệm quan trọng nào đó. Những lỗ hổng trên là một phản hồi đáng mừng vì bạn đã khám phá ra giới hạn kiến thức của mình. Năng lực thực thụ chính là biết rõ giới hạn của bản thân, và bạn vừa mới phát hiện ra một cái giới hạn rồi đó!

Và đây chính là nơi học hỏi bắt đầu, bạn đã biết mình vướng mắc ở đâu thì hãy quay lại với những nguồn kiến thức của mình, học lại một lần nữa cho đến khi bạn có thể giảng giải ngọn ngành từ những thứ cơ bản nhất.

Tìm ra được giới hạn trong hiểu biết của bạn cũng sẽ giảm thiểu đi các sai lầm có thể xảy ra và tiến gần hơn đến thành công trong việc học.

 

Bước 3: Sắp xếp lại và đơn giản hóa

Giờ thì bạn đã có một bản nháp về chủ đề cần học của mình rồi, hãy kiểm tra lại lần nữa để chắc rằng không có bất cứ một từ ngữ cao siêu, khó hiểu nào trong bản nháp nhé.  Giờ thì bắt đầu sắp xếp chúng thành một “dòng chảy” hợp lí cho chủ đề của bạn.

Xong rồi thì hãy đọc to nó lên, khi đọc nếu như có đoạn nào đó không đơn giản hay đang còn gây khó hiểu thì bạn lại quay về bước 2 để tìm ra chỗ gây khó chịu đó.

 

Bước 4 (tùy chọn): Truyền đạt lại

Nếu như bạn muốn chắc chắn hơn nữa về những gì đã học được, hãy lại giảng giải nó cho một người khác (lí tưởng nhất là những người chưa biết gì về chủ đề này, không thì bạn lại tìm một đứa bé 8 tuổi! ). Bước cuối cùng kiểm tra lại kiến thức sẽ chứng tỏ khả năng tiếp thu và truyền đạt lại chủ đề bạn muốn học cho người khác đó.

Theo Personal Growth

Pibook.vn


TIN KHÁC


BÌNH LUẬN

PIBOOK

Đ/C: Thanh Xuân, Hà Nội

GPKD: 0105990058

HOTLINE 1

024 6329 6389

EMAIL

hotro@pibook.vn

Đăng ký nhận newsletter

© 2015 - Bản quyền của Công Ty TNHH PIBOOK

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0105990058 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 14/09/2012

Thiết kế website bởi Wecan-group.com