Bookcare
10/09/2016 01:03

Chuyên mục PiCare - Phần 1: Nhiệt độ - Độ ẩm - Sức Nóng

Chuyên mục PiCare - Phần 1: Nhiệt độ - Độ ẩm - Sức Nóng 

Yêu sách sao cho đúng cách 

Thời điểm bùng nổ công nghệ thông tin và số hóa, ebook và thiết bị đọc sách ảo như kindle ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng không vì thế mà những cuốn sách giấy, những cuốn sách thực sự lại rơi vào quên lãng. Lượng người mua sách và sưu tầm vẫn vô cùng lớn.

Không giống như Ebook lưu trữ dạng bit trên máy, sách giây đòi hỏi những điều kiện bảo quản khác. Nhưng đúng là có khó mới thây cần trân trọng. Dưới đây Pibook xin giới thiệu một số tip nhỏ bảo quản sách:

1. Nhiệt độ lý tưởng:

Theo nghiên cứu của Viện Nghệ thuật Chicago, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sách là 20 - 22 độ C. Đặc biệt đối với thời tiết nóng, nếu bạn thấy nóng thì sách cũng chịu ảnh hưởng y chang như vậy. Sách đặt biệt nhạy cảm với những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm. Giống như khi thời tiết sớm nắng chiều mưa, con người dễ bị ốm thì sách cũng dễ bị hỏng, quăn và ố vàng.

Thời tiết quá hanh khô và nắng gắt sẽ làm vàng giây và mau xốp, dễ bị quăn. Trong khi đó, thời tiết quá ấm sẽ tạo môi trường phát triển cho ẩm mốc bởi sách vốn làm từ bột giấy chứa chất xenlulozo nên càng nhạy cả cảm với mốc hơn. 

Sách nhạy cảm như cô gái đôi mươi vậy...

2. Nơi cấm kị với sách!!

Sau những sự thật khoa học Pibook vừa cung cấp, ta có thể thây rằng Nhà kho, gara hay gác mái đều không tốt cho sách. Bên cạnh đó là các nguồn nhiệt trong nhà như: lò sưởi, máy sấy, cửa sổ và các nguồn phát nhiệt khác trong nhà. Kể cả khi để sách trên giá thì bạn cũng cần lưu ý không để giác ở cửa sổ hay chỗ gần cửa số. Ánh sáng mặt trời và đèn Flourescen với cường độ ánh sáng lớn cũng là một nguồn nhiệt rất lớn có thể gây ra hiện tượng mờ. nhòe màu hoặc chữ trong cuốn sách. Giá sách vì thế nếu được đặt cạnh cửa sổ thì chắc chắn cửa sổ phải có rèm che.

3. Nơi lý tưởng dành cho sách

Chắc chắn không thể thiếu giá sách. Nhưng rất ít người biết rằng việc sử dụng giá sách từ gỗ ép mới là lựa chọn tốt nhất cho sách. Bởi những cuốn sách sử dụng gô tự nhiên. Gỗ tự nhiên không ép sẽ tiết ra chất này tác dụng với không khí làm hư hại sách. Giá sách có tủ kính và cho kèm các gói hút ẩm!!

Yêu sách sao cho đúng cách

Trên đây là một số tip nho nhỏ đầu tiên trong series PiCare của Pibook! Mong rằng có thể giúp các bạn bảo quản sách tốt hơn!

 ***

Đặt mua sách online tại Pibook.vn để trải nghiệm dịch vụ giao hàng online tốt nhất!!


TIN KHÁC


BÌNH LUẬN

PIBOOK

Đ/C: Thanh Xuân, Hà Nội

GPKD: 0105990058

HOTLINE 1

024 6329 6389

EMAIL

hotro@pibook.vn

Đăng ký nhận newsletter

© 2015 - Bản quyền của Công Ty TNHH PIBOOK

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0105990058 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 14/09/2012

Thiết kế website bởi Wecan-group.com