Cafe Sách
07/12/2016 23:45

Bạn Là Ai Trong 13 Kiểu Người Đọc Này?

Bạn Là Ai Trong 13 Kiểu Người Đọc Này?

Người đọc sách thì không thể đánh giá qua ngoại hình hay tuổi tác, và dòng văn học ưa thích. Dưới đây là một số cách đọc khá đặc biệt :) mà biết đâu sẽ giúp bạn hiểu hơn về chính mình. Và Pi cũng đóng góp 1 số đầu sách mới phù hợp với gu đọc của bạn.

1.Series Junkies - CON NGHIỆN SERIES (Truyện dài tập)

mê series

Đây là kiểu đọc sách của người không thể chỉ đọc những cuốn tiểu thuyết 1 tập bởi bạn chỉ có thể mê mải đọc khi có đủ cả một bộ sách dài để ngấu nghiến. Bạn yêu việc cảm giác “bội thực” đọc và sở thích của họ là đợi đến giữa đêm để “tiệc tùng” với sách! Khi bộ sách yêu thích kết thúc, họ có xu hướng đọc lại nó và sau đó lại tới các bộ khác!

- Gợi ý: Mật Mã Tây Tạng (hơn 10 cuốn), Hoặc Manga :)

2. Literary Snobs - CUỒNG CHỮ NGHĨA

Bingo! Ai cũng dễ dàng nhận ra bạn! Bởi bạn  sẽ chọn những cuốn sách “hại não, kinh điển” đa tầng nghĩa và giàu tính văn học như Giết con chim nhại hay Suối Nguồn thay vì một quyển sách lãng mạn ướt át. Gu của bạn có thể nói là trên thị hiếu bình thường đó!

- Gợi ý: Pibook chẳng dám gợi ý đâu vì chính kiến của các bạn ý đã rất mạnh rồi, Pibook chỉ muốn hỏi, bạn đã đọc Suối Nguồn chưa? Một cuốn sách kinh điển và vô cùng đặc biệt đã trở thành "kinh thánh" cho rất nhiều người. Dày hơn cả 1 cuốn từ điển Oxford đó ạ. Hãy thử! 

3. The Polygamist Reader - ĐỌC KIỂU "ĐA THÊ"

đa thê

Có thể người xung quanh bạn gặp khó khăn trong việc theo dõi nhiều mạch truyện 1 lúc nhưng có một số người đọc (chính là bạn) lại yêu thích “tung hứng” nhiều truyện cùng một lúc. Bàn đọc sách nhỏ nhắn của họ giống như màn hình ti vi của bạn: đầy tràn những thể loại chương trình mà bạn đang theo dõi. Bạn thích làm mọi việc trở nên thú vị và đọc nhiều cuốn, nhiều thể loại khác nhau cùng 1 lúc là đặc tích mà người đọc kiểu này yêu thích.

- Gợi ý: bạn đã thử kết hợp Kinh dị rùng rợn - Sự im lặng của bầy cừu với truyện siêu ngọt ngào Hẹn Em Nơi Cafe Cupcake chưa? Hiểu Về Sự Chết và Meo Meo Huyền Mèo? 2 gu sách đối lập lại tạo nên hứng thú không ngờ, nhỉ?

4. The Habitual Book Clubber - GƯƠNG MẶT THÂN QUÊN CỦA CLB SÁCH

Câu lạc bộ đọc sách là một cách tuyệt vời để vừa kết bạn vừa tìm thêm những cuốn sách hay, thậm chí  đó chính là niềm vui sống.  Người đọc kiểu này yêu mọi điều về CLB sách: từ việc chọn ra cuốn sách để bàn luận tới việc lựa ra món đồ ăn phù hợp khi đọc cuốn sách này! Thường thì họ sẽ là thành viên của nhiều CLB sách cùng 1 lúc và họ luôn cố gắng thuyết phục bạ bè, gia đình, đồng nghiệp cùng họ mở ra một CLB sách của riêng mình.

- Gợi ý: bạn có thể tham gia các cộng đồng sách trên mạng (Facebook, Pinterest) để kết bạn và tìm hiểu nhiều thông tin về sách đó ạ ( Mọt Sách's Confession, Book Hunter v.v)

5. The Partial Reader - NGƯỜI ĐỌC DỞ CHỪNG

dở chừng

Bất chấp mọi nỗ lực bỏ ra, luôn có những người không thể hoàn thành những việc họ đã bắt đầu. Tất cả bao nhiêu công sức bạn bỏ ra ở điểm xuất phát, cuối cùng bạn vẫn luôn mất hết hứng thú, bị phân tâm hay đơn giản là chuyển sang 1 cuốn sách khác. Vấn đề là, bạn chẳng bao giờ đọc tới đoạn kết của bất kì cuốn sách nào. Điều đáng bàn là, thói quen đọc thế này chắc chắn không tốt khi cần nghiên cứu sách vở ở trường!

- Gợi ý: Hãy đặt mục tiêu cụ thể cho bản thân và bắt đầu với những cuốn sách "mỏng" ( VD: đọc Con Của Nóe trong 1 tuần - sách dày 160 trang A3, Con Mèo Dạy Hải Âu Bay trong 1 tuần). Những cuốn sách nhẹ nhàng, ai cũng yêu thích sẽ tạo cảm xúc khi đọc và làm bạn bị cuốn hút để đọc hết. Và dần dà bạn sẽ có thể bắt đầu với những cuốn "nặng đô" hơn. Nếu đã bắt đầu, hãy kết thúc nó nhé ;) 

6. The Re-Readers - NGƯỜI ĐỌC ĐI ĐỌC LẠI

Có phải bạn sợ, rất sợ mỗi khi lựa chọn 1 cuốn sách mới hay 1 tác giả mới để đọc? Hurah bạn chính là những Đọc Đi Đọc lại Re-reader, kiểu người đọc chỉ thích những gì họ biết và sẽ chọn đọc đi đọc lại Harry Potter thay vì thử bất cứ cuốn sách mới ra mắt nào trên web bán sách. Thử đọc 1 tác giả mới ư? Quên điều đó khẩn trương!

- Gợi ý: tìm những sách cùng thể loại và văn phong với cuốn ưa thích của bạn. Việc đọc đi đọc lại quá nhiều có thể khiến bạn phát ngán cuốn sách vốn là ưa thích của mình đó ;) ai lại ăn mãi 1 món, nhỉ? 

7. The Physical Book Loyalists - BỀ TÔI CHUNG THÀNH CỦA SÁCH GIẤY

Sách giấy

Thực tế, E-book và Audio đã trở nên phố biến hơn. Tuy nhiên! Bạn vẫn luôn “sống chết” với sách giấy! Bạn thậm chí khước từ việc gọi bất cứ hình thức nào khác ngoài sách giấy là “sách”. Cứ nói là “cổ hủ” đi, nhưng với bạn, chỉ có thể là cảm giác chạm vào trang giấy, hay mùi hương của trang giấy của cuốn sách thật mới khiến việc đọc thực sự là đọc, tuyệt hơn tất các thức nào khác!

- 1 câu ngắn gọn thôi : Pi yêu bạn <3

8. The Spoiler Lover - CUỐI SÁCH, ĐỌC ĐẦU TIÊN!

Giống như Billy Crystal trong When Harry Met Sally, có một tập đoàn những người nghiện việc biết trước cái kết: họ luôn luôn bắt đọc 1 cuốn sách bằng cách đọc cái kết trước phần mở đầu! Họ không phải kiểu người thích sự bất ngờ, họ muốn chắc chắn về kết cục của mọi việc!

- Hãy đọc tản văn vì vốn chẳng có cốt truyện nên có đọc đoạn cuối trước cũng không làm cản trở việc bạn thưởng thức sách!

9. Nonfiction Lovers - YÊU THÍCH PHI-HƯ-CẤU

Hiện thực

Đọc sách thì ai cũng yêu thích việc đắm chìm trong con chữ, nhưng với bạn thì truyện nên thực tế! Bạn mê mẩn những cuốn sách giúp bạn thêm hiểu biết, có thể là sách lịch sử, hồi ký hay tuyển tập luận văn. Với bạn thì hiện thực và kiến thức quyến rũ hơn nhiều so với thế giới tưởng tượng!

- Bạn đã thử Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch chưa? Cuốn sách phi hư cấu được săn lùng nhiều nhất năm 2012 :) vô cùng bổ ích và quyến rũ với ai đam mê kiến thức, về con người và trí óc đó.

10. Fiction Fanatics - CUỒNG "ẢO"

Đối lập, lại có những người mê tác phẩm giả tưởng, bạn yêu thích thế giới tưởng tượng, đặt niềm tin vào những nhân vật hư cấu. Bạn chả hiểu nổi vì sao con người lại đọc tiểu thuyết phi hư cấu, bởi vì bạn nghĩ, ngay cả những câu chuyện “không-hư-cấu” thưc ra chỉ là những câu truyện được nhào nặn bởi thế giới tưởng tượng chủ quan của tác giả.

- Siêu Ảo - Mời bạn tới Bản Đồ Mây, 6 thế giới xoắn vặn, tha hồ cho bạn "quay cuồng"!

11. Adult YA Addicts - Con nghiện truyện “mới lớn”

Truyện

Ai không ưa vẫn cứ không ưa, rất nhiều người lớn -như bạn yêu thích tiểu thuyết mới lớn vẫn tiếp tục đọc sách truyện mới lớn dù ai có nghĩ gì về bạn. Chẳng thành vấn đề nếu ai đó cứ nói bạn đã quá tuổi để đọc cuốn này cuốn kia! Đời bạn bạn sống! Bạn yêu thích câu chuyện, thế là đủ rồi!

- Hẹn Em Nơi Cafe Cupcake :) ngọt ngào cho tuổi mới lớn mùa Giáng Sinh

12. The Movie Adaptation Lover - MỌT KIỂU PHIM - TRUYỆN

Bất chấp hầu hết người đọc sách đều tin rằng sách thì hay hơn phim nhưng bạn thì thích xem phim chuyển thể trước khi đọc sách gốc . Bạn này sẽ đọc sách dựa trên danh sách phim truyện chuyển thể mà bạn có hứng thú, có lẽ bởi họ thích hình dung ra nhân vật hay chỉ thích các bí mật được hé mở hơn là đọc về chúng như những độc giả khác

- Bản Đồ Mây - phim Vân Đồ - cả phim lẫn truyện đều được đánh giá tích cực từ giới chuyên môn tới người xem - đọc nhé ;)

13. The Emotional Reader - NGƯỜI GIÀU CẢM XÚC

Đa cảm

Khóc, cười và phẫn nộ cùng với nhân vật? Chính là bạn - Mọt sách đa cảm! Người đọc nào cũng rất đa cảm khi họ đọc, nhưng bạn là một trong số ít thực sự trải nghiệm những cảm giác trong sách. Bạn chới với cùng với nhận vật khi nhân vật đó yêu và chẳng có gì sai nếu bạn cũng trở nên tuyệt vọng khi nhân vật chính chết đi. Nghĩa là b cảm nhận bằng cả trái tim tất cả những gì đang diễn ra trong sách. Thế nên, trước khi mời họ đi đâu, nhớ hỏi xem họ vừa đọc cái gì, nhé ;) Bạn không muốn dành cả tối thứ Sáu để “dỗ dành” cơn mít ướt của họ vì mối đau khổ của nhân vật trong sách chứ? Hay là có ☺)

- Bạn muốn buồn hay vui? hay chỉ cần thật nhiều cảm xúc? Hãy đọc thử Con Hủi, Đồi Gió Hú để trải nghiệm những cảm xúc mãnh liệt nhé!


TIN KHÁC


BÌNH LUẬN

PIBOOK

Đ/C: Thanh Xuân, Hà Nội

GPKD: 0105990058

HOTLINE 1

024 6329 6389

EMAIL

hotro@pibook.vn

Đăng ký nhận newsletter

© 2015 - Bản quyền của Công Ty TNHH PIBOOK

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0105990058 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 14/09/2012

Thiết kế website bởi Wecan-group.com