Cafe Sách
11/03/2017 03:03

8 Cách Giúp Bạn Đọc THẬT Nhiều Sách Hơn Trong Năm Nay

8 CÁCH GIÚP BẠN ĐỌC ĐƯỢC THẬT NHIỀU SÁCH HƠN TRONG NĂM NAY

Bạn đọc được bao nhiêu?

Trong phần lớn những năm tháng trưởng thành, có lẽ may ra một năm tôi mới đọc được 5 cuốn sách. Tôi sẽ đọc một vài cuốn trong kì nghỉ và sẽ luôn có một vài cuốn tôi đặt quanh tủ đầu giường hàng tháng liền mà chưa hoàn thành được.

Và rồi năm ngoái tôi làm chính bản thân mình bất ngờ khi đọc được 50 cuốn sách. Năm nay thì có khả năng tôi sẽ đọc được 100 cuốn. Tôi chưa từng cảm thấy tràn trề cảm hứng sáng tạo như thế này trước đây. Tôi tự cảm thấy mình thú vị hơn, cảm thấy như mình là một người cha tốt hơn, và thành quả viết lách của tôi cũng tăng lên đáng kể. Chính việc tăng cường thói quen đọc sách đã đóng vai trò như một quân cờ domino tác động lên rất nhiều quân cờ khác, rất nhiều khía cạnh khác trong cuộc đời tôi.

Thật tiếc là tôi đã không làm vậy sớm hơn.

Tại sao tôi lại đợi đến 20 năm cơ chứ?

Ừ thì, thế giới của chúng ta ngày nay đòi hỏi và phù hợp hơn với thói đọc lướt thay vì đọc nghiền ngẫm một cách kĩ lưỡng, nên tôi đã mất khá nhiều thời gian trong việc tìm được hững thay đổi quan trọng để bứt phá thói quen đọc của mình. Trong số chúng không có lí do nào liên quan tới tốc độ đọc của tôi nhanh ra sao, thậm chí là tôi đọc sách cũng khá chậm.

Dưới đây là một số lời khuyên của tôi để các bạn có thể đưa việc đọc sách vào cuộc sống của mình nhiều hơn, dựa trên những thay đổi trong thói quen của chính bản thân tôi:

1. Ưu tiên cho việc đọc sách trong ngôi nhà của bạn.

A wall of books in the living room

Vào năm 1998, nhà tâm lí học Roy Baumeister và đồng nghiệp của ông đã trình bày cuộc thử nghiệm mang tên “bánh quy chocolate và củ cải”. Họ chia những đối tượng của cuộc thử nghiệm này thành 3 nhóm và yêu cầu họ không được ăn gì trong 3 tiếng trước khi làm thử nghiệm. Nhóm thứ nhất được đưa đến cả bánh quy và củ cải nhưng được thông báo chỉ được ăn củ cải mà thôi. Nhóm thứ hai cũng được đưa tới như vậy và được tông báo rằng họ có thể ăn bất kì loại nào họ muốn. Nhóm thứ ba thì không được đưa tới chút đồ ăn nào cả. Sau đó, cả 3 nhóm phải cố gắng giải được một câu đố bất khả thi theo yêu cầu của các nhà nghiên cứu: tìm ra nhóm nào có thể chịu đựng lâu nhất. Không hề ngạc nhiên khi nhóm 1, đã rất nỗ lực để tránh xa chỗ bánh quy, ăn chúng đầu tiên.

Chuyện này thì có liên quan gì đến việc đọc sách? Tôi nghĩ có một chiếc TV trong nhà cũng giống như việc có một đĩa bánh quy chocolate vậy. Có quá nhiều chương trình TV hấp dẫn cám dỗ ta, làm giảm đi nỗ lực của ta trong việc đến với cuốn sách. Bài thơ “Vô tuyến” của Roald Dahl nói lên tất cả: “Nên làm ơn, làm ơn, tôi cầu mong, tôi cầu xin/ hãy bỏ thứ đồ điện ấy đi/ và ở chỗ đó, bạn có thể đặt/ một kệ sách nhỏ xinh trên bức tường.”

Năm ngoái tôi và vợ đã chuyển chiếc TV duy nhất của mình vào cái nhà kho chưa hoàn thiện và treo một giá sách lên bức tường ngay bên cạnh cửa chính. Giờ thì chúng tôi thấy nó, đi qua nó, và chạm vào nó  hàng chục lần mỗi ngày. Cái TV thì vẫn nằm im lìm ở chỗ của nó trừ khi đội Toronto Blue Jays chơi một trận đấu quyết định hay Netflix chiếu phần mới của series Sóng Gió Chính Trường.

2. Thực hiện một lời hứa công khai.

Goodreads signing up

Trong cuốn sách có ảnh hưởng lớn Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục, Robert Cialdini chia sẻ về một bài nghiên cứu tâm lý chỉ ra rằng một khi người ta đã đặt cược trên trường đua ngựa, họ trở nên tự tin vào cơ hội thắng của chú ngựa đó hơn trước đó rất nhiều. Ông tiếp tục giải thích rằng sự cam kết chính là một trong sáu vũ khí quan trọng của ảnh hưởng từ xã hội. Vậy tại sao ta lại không thể tưởng tượng bản thân mình chính là những người chơi ấy? Hãy đặt cược trong việc đọc sách bằng việc mở một tài khoản Goodreads hoặc Reco, kết bạn với một vài đồng nghiệp hoặc bạn bè, và sau đó cập nhật tài khoản của bạn mỗi khi bạn đọc một cuốn sách. Hay sắp xếp một nhóm email riêng để gửi đi những bài review ngắn về những cuốn sách bạn đã đọc. Tôi làm chính xác như vậy hàng tháng, với email Monthly Book Club của mình. Tôi đã học lỏm được ý tưởng này từ tác giả bestselling Ryan Holiday, anh có một danh sách đọc rất tuyệt.

3. Tìm một vài danh sách đáng tin cậy, được quản lý.

A book-list

Liên quan tới việc này, ngành công nghiệp in ấn cho ra hơn 50,000 đầu sách mỗi năm. Bạn có thời gian để đọc kỹ càng 1,000 đầu sách mới mỗi tuần không? Chẳng ai có thời gian như vậy cả, nên ta dùng những bên được ủy quyền như review từ Amazon. Nhưng chúng ta có nên sử dụng danh sách đọc từ các nhà bán lẻ hay không? Nếu bạn giống tôi, thích những kệ sách được chọn thủ công ở các hiệu sách độc lập, không gì thú vị hơn việc biết được những cuốn sách ưa thích của người khác. Việc tìm được một danh sách đáng tin cậy cũng quan trọng như những danh sách email tôi đã nhắc tới, nhưng chỉ cần tìm hiểu một chút là có thể bạn sẽ tìm được những người có gu đọc hoàn toàn trùng khớp với mình. Bản thân tôi thì thích một số như: danh sách đọc của Bill Gate, của Derek Silvers, và của Tim Ferriss, nơi anh đã sưu tầm những gợi ý từ người nghe podcast của mình.

4. Thay đổi suy nghĩ về việc từ bỏ.

a kid get bored with piles of books

Từ bỏ đọc một cuốn sách và thấy không vui là một chuyện, bỏ mà thấy tự hào lại là một chuyện khác. Những gì bạn cần làm chỉ là thay đổi cách tư duy của bạn. Hãy cứ nghĩ đơn giản: “Phù! Cuối cùng thì mình cũng quăng được viên gạch này đi để nhường chỗ cho “bé yêu” mà mình định đọc.” Một bài bài báo giúp kích hoạt suy nghĩ này chính là “The Tail End” của Tim Urban, đưa tới một bức tranh nổi bật minh họa số sách mà bạn còn để đọc trong đời. Một khi bạn đã “tiêu hóa” hết được số lượng đó, bạn sẽ muốn vượt qua mọi rào cản để khám phá những “miền đất” mới ở phía trước.

Với mỗi cuốn sách tôi đọc từ đầu đến cuối, tôi bỏ khoảng 3 hoặc 4 quyển sách khác. Trước khi mua bất kì cuốn sách nào, tôi làm bài “test 5 trang đầu” (thử giọng văn, nhịp độ câu chuyện, từ ngữ) và rồi nếu cần phải dừng giữa chừng thì tôi sẽ “nhả câu”.

5. Ngừng theo dõi các “phương tiện truyền thông nhanh” và tạo lập một khoản tiền cho việc đọc sách.

Tôi đã từng theo dõi tờ The New York Times và 5 tờ tạp chí nữa hàng năm trời. Tôi luôn cập nhật các kì đặt báo để giữ chúng dài hạn, và luôn thích có những ấn phẩm thu gọn qua mail. Sau một kì nghỉ dài mà cuối cùng tôi cũng có thời gian để thả mình vào sách, tôi bắt đầu nhận ra rằng cách thức đọc ngắn và biến động này chỉ ngăn cản tôi đi sâu hơn mà thôi. Thế nên tôi đã hủy đăng ký dài hạn hết tất cả những tờ báo ấy.

Bên cạnh việc giải phóng không gian suy nghĩ, việc hủy bỏ tất cả những luồng thông tin nạp vào còn làm được gì nữa? Đối với tôi, nó tiết kiệm hơn 500$ mỗi năm, đủ để chi trả cho khoảng 50 cuốn sách. Và tôi muốn có gì hơn cho 10 hoặc 20 năm nữa – một bộ sưu tập những cuốn sách đã đọc và học hỏi như là phần thưởng qua từng năm… hay một chồng báo cũ? Và đừng quên thư viện ở địa phương của bạn. Nếu bạn tải Library Extension về thiết bị của mình, bạn có thể biết được cuốn sách hay bản e-book nào có miễn phí ngay gần nơi bạn ở.

6. Thay đổi nhiều hơn.

Tôi đã nhận ra rằng bao năm trước đó tôi luôn nghĩ rằng mọi thứ trên giá sách của tôi cần phải cố định và nghệ sĩ một chút: Bên cạnh là vài bình hoa chẳng hạn! Giờ thì tôi nghĩ về nó như một tổ hợp năng động, luôn luôn vận động, luôn luôn thay đổi. Giả dụ trong một tuần có thể tôi thêm vào khoảng 5 cuốn sách và bỏ đi 3 hoặc 4 cuốn. Sách thêm vào là từ các “thư viện mở” ở khu dân cư của tôi, một hiệu sách cũ tuyệt diệu, các chuỗi cửa hàng và tất nhiên, kênh mua sách online. Sách được bỏ đi khi chúng tôi nhượng lại cho bạn bè, bán lại cho hiệu sách cũ hay đưa tới “thư viện mở”. Sự linh hoạt này đồng nghĩa rằng tôi luôn đi tới với giá sách, chứ không phải là đi qua nó. Và kết quả là, tôi đọc nhiều hơn.

7. Đọc sách giấy.

a pile of books

Có thể bạn đang tự hỏi tại sao tôi không đọc e-book trên thiết bị di động luôn cho tiện, vừa tiết kiệm được thời gian, vừa đỡ mất công cho những lần mang sách đi-về như thế. Trong một kỷ nguyên mà tất cả phim, ảnh đều được số hóa, việc có trong nhà một tủ sách lớn dần từng ngày có hệ thống là một điều gì đó vô cùng chắc chắn.  Nếu bạn muốn “deep”, có lẽ đây chính là một hiện diện thực tế về cuộc cách mạng và những thay đổi của tâm trí bạn trong việc đọc sách. (Có lẽ đây là lý do vợ tôi từ chối cho tôi để nhờ bộ Far Side lên giá sách của cô ấy.) Và bởi rất nhiều người trong chúng ta ngồi trước màn hình cả ngày dài, cầm một cuốn sách thực trong tay có thể là một sự thay đổi tiết tấu dễ chịu.

8. Áp dụng quy tắc 10,000 bước.

Một người bạn thân từng kể cho tôi một câu chuyện làm tôi nhớ mãi. Anh ấy nói rằng đã có lần Stephen King khuyên mọi người nên đọc sách 5 tiếng mỗi ngày. Lúc ấy bạn tôi nghĩ: “Đúng là vô lý, ai mà làm được vậy cơ chứ?” Nhưng, vài năm sau, trong kì nghỉ ở Maine, khi bạn tôi đang xếp hàng trước rạp chiếu phim cùng bạn gái, bạn thử đoán xem ai đứng ngay trước anh ấy? Stephen King! Ông ấy cứ cắm mặt vào cuốn sách suốt cả thời gian xếp hàng. Khi đã vào bên trong  rạp, ánh đèn tắt dần đi rồi, Stephen King vẫn tiếp tục đọc sách. Sau khi bộ phim kết thúc, đèn vừa mở là ông ấy mở ngay cuốn sách ra rồi, và thậm chí tiếp tục đọc cả lúc ra về. Tới giờ, tôi vẫn chưa kể chuyện này với Stephen King. Nhưng tôi nghĩ thông điệp mà câu chuyện này muốn truyền tải mới là quan trọng. Về cơ bản, bạn thật sự có thể đọc nhiều hơn. Luôn luôn có một chút thời gian tiềm ẩn cho bạn trong những việc hàng ngày, và gộp lại thì đó là một lượng lớn đấy!

Theo một cách diễn tả nào đó, đây giống như là quy luật 10,000 bước vậy. Chạy ù ra tiệm tạp hóa, đậu xe ở bãi đỗ phía sau, đuổi theo con cái quanh ngôi nhà, và Bùm – 10,000 bước chân.

Đối với đọc sách cũng hệt như vậy.

Thời tôi chỉ đọc 5 cuốn sách một năm ấy, tôi đọc vào những thời điểm nào ư? Trong mỗi kì nghỉ hay những chuyến bay dài, tôi thường nghĩ: “Ồ! Sẽ có nhiều thời gian trống đây! Tốt nhất nên mang vài cuốn sách!”

Còn bây giờ thì sao? Bất kì lúc nào. Ở đây đọc vài trang, vài trang nữa ở kia. Lúc nào trong túi xách tôi cũng phải có một cuốn sách. Tổng quát thì tôi đọc sách thực tế vào buổi sáng – khi bộ não đang ở “chế độ” thu nhận kiến thức, và đọc truyện giả tưởng trước khi đi ngủ - khi tâm trí tôi cần một sự giải thoát. Cứ tranh thủ đưa dần từng trang sách vào trong một ngày, chắc chắn bạn sẽ đọc được nhiều hơn.

Chúc bạn đọc sách vui vẻ!

 

Nguồn: Goodreads

GoatNga


TIN KHÁC


BÌNH LUẬN

PIBOOK

Đ/C: Thanh Xuân, Hà Nội

GPKD: 0105990058

HOTLINE 1

024 6329 6389

EMAIL

hotro@pibook.vn

Đăng ký nhận newsletter

© 2015 - Bản quyền của Công Ty TNHH PIBOOK

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0105990058 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 14/09/2012

Thiết kế website bởi Wecan-group.com