Cafe Sách
21/08/2017 10:43

7 Sở Thích Hoàn Hảo Cho Những Người Yêu Sách

7 Sở Thích Hoàn Hảo Cho Những Người Yêu Sách

Dành thời gian đọc sách là một trong những sở thích và thói quen của mọt sách rồi. Vậy còn những điều khác, những thói quen khác thì sao? Và liệu có sở thích nào hợp với những người yêu đọc sách không?

Dưới đây xin đưa ra 7 thói quen, sở thích hoàn hảo cho những người đọc sách, biết đâu khi có những thói quen này, cuộc đời của những mọt sách sẽ rẽ sang một trang mới tươi mới và yêu đời hơn.

  1. 1.     Nghe đĩa hát

Internet đã biến việc nghe nhạc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, với những công cụ nghe nhạc hiện nay như Zing mp3, Google Play, SoundCloud bạn có thể nghe bất cứ bài hát nào mình muốn. Nghe đĩa hát giờ không còn phổ biến, nhưng có vẻ như đây là một sở thích nên được khai phá lại, vì có những trải nghiệm chỉ có đĩa hát mới có thể đem lại.

Tại sao đây là một sở thích hợp với người đọc sách…

Một trong số những lý do một số người yêu việc nghe nhạc từ đĩa hát không phải vì nó có nhiều giai điệu mà là nó có chứa ít giai điệu hơn cả. Với một đĩa nhạc chỉ có thể chứa một bài, việc đó làm cho bài hát bạn nghe từ đĩa hát phải là một bài hát bạn thật sự yêu thích, từ nghệ sĩ bạn thật sự yêu. Nghe nhạc theo cách này có hơi hướng giống như trong những cuốn tiểu thuyết kể về những ngày tháng trước đây. Nhưng nếu nghe bằng đĩa hát, sẽ chỉ có bạn và bài hát đó thôi, bạn sẽ không phải bạn tâm về bài hát kế tiếp trên list nhạc của chiếc smartphone, sẽ là đắm chìm hoàn toàn giống như cách bạn đọc một quyển sách vậy.

  1. 2.     Leo núi

Leo núi giống như một trò cười đối với con người trước kia, giả dụ bạn là một nông dân ở Na Uy thì leo núi có nghĩa là bạn đang tự dâng mình vào miệng sói. Nhưng giờ đó lại là một sở thích nên có, dù bạn bạn có thật sự là một nông dân Na uy đi nữa, cũng không còn nhiều sói đến mức bạn phải sợ hãi.

Tại sao đây là một sở thích hợp với người đọc sách…

Nói rằng việc leo núi cũng giống hành trình bạn đọc một cuốn sách thì cũng không sai. Cả 2 việc trên đều không có quá nhiều chủ đích khi làm, quá trình leo núi và lang thang trong cuốn sách cũng là những trải nghiệm khó quên, việc leo đến đỉnh núi cũng giống như lúc bạn đọc được hết cuốn sách, tất cả mọi việc đều đã nằm trong tầm mắt bạn, việc chinh phục trở thành một món quà.

  1. 3.     Vẽ nguệch ngoạc

Vẽ minh họa, vẽ tranh và vẽ vời một cách chung chung không giống nhau đâu. Và việc vẽ vời, ghi chú linh tinh khắp nơi thật ra là một việc tốt, đặc biệt tốt cho tưởng tượng. Bạn có thể thỏa sức vẽ vời, phiêu lưu trên chính một tờ giấy thôi. Hãy vẽ, hãy nguệch ngoạc những điều bạn muốn!

Tại sao đây là một sở thích hợp với người đọc sách…

Trên phương diện ý thức, khi đọc sách, bạn sẽ phải theo những gì tác giả đã viết đọc sách là việc thụ động, nhưng vẽ viết nguệch ngoạc lại là chủ động. Nếu đang tìm kiếm một ý tưởng hay đơn giản là thoát khỏi tình trạng thụ động uể oải, hãy cầm bút lên và nguệch ngoạc “lạc trôi” theo ý bạn nhé, những điều không tưởng sẽ xuất hiện đó.

  1. 4.     Thiền

Những người ngồi thiền thường có một cái đầu minh mẫn hơn, sức tập trung cao hơn và ít bị stress hơn. Mặc dù nhìn bên ngoài việc ngồi thiền không mang lại cảm giác hiệu quả, nhưng cách thiền tác động đến trí óc là vô hạn.

Tại sao đây là một sở thích hợp với người đọc sách…

Nếu viết vẽ nguệch ngoạc là bạn đang để tâm trí trở nên phóng khoáng và sáng tạo thì việc thiền lại đi ngược lại. Thiền là khi bạn hoàn toàn gạt bỏ mọi điều trong tâm trí để trở nên tĩnh tâm, là cố ý đánh mất đi bản thân. Đọc sách cũng là một hoạt động như vậy, bạn bị cuốn theo cuốn sách và cái tôi của bạn khi đó nhỏ bé bớt đi.

  1. 5.     Học chơi một nhạc cụ

Dù là chơi piano, ghi-ta, trống, kèn, …  tạo ra âm nhạc là một trong những điều tuyệt vời nhất một người có thể làm, dù bạn nhạc được tạo ra có dở tệ thế nào.

Tại sao đây là một sở thích hợp với người đọc sách…

Chơi nhạc cụ có thể giúp bạn giảm được stress. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó có thể giảm lượng cortisol (một loại hooc-mon gây stress) và giúp ta cảm thấy thư giãn hơn.

Sách và âm nhạc đều có thể giúp ta thoát khỏi những phiền muộn trong cuộc sống, lành mạnh hơn những cách mà nhiều người thường áp dụng như ăn nhiều, rượu bia, TV hay cứ mò mẫm những thứ vô định trên Internet. Nó giúp con người trở nên vui tươi, thấu hiểu và gắn kết giữa con người với nhau hơn.

  1. 6.     Viết lách

Cũng giống như những gợi ý đã nêu trên, viết lách cũng là một cách tạo ra điều gì đó từ không gì cả. Mỗi cuốn sách là một lời kể, bộc bạch của tác giả, là bản ngã của tác giả giấu hoặc phô ra trong những lời văn.

Tại sao đây là một sở thích hợp với người đọc sách…

Bạn đã đọc rất nhiều cuốn sách rồi, vậy đã từng nghĩ đến sẽ viết cho mọi người đọc chưa. Trong mỗi con người là một kho tàng của những câu chuyện mà chắc chắn sẽ có ai đó đồng cảm với những câu chuyện đó. Với vốn kiến thức từ những cuốn sách bạn từng đọc, những nhà văn bạn yêu thích bạn chắc chắn có thể viết nên một điều gì đó có ý nghĩa. Dù đơn giản là: viết một cuốn sách về những cuốn sách bạn từng đọc chẳng hạn!

  1. 7.      Chạy bộ

Chạy bộ là một hoạt động khá phổ biến, chạy bộ vào sáng sớm sẽ giúp khởi động cơ thể cho cả ngày dài. Và không phải nói thêm về lợi ích của chạy bộ nữa, nó quá rõ ràng rồi

Vậy tại sao đây là một sở thích hợp với người đọc sách…

Tác giả nổi tiếng người Nhật Bản - Haruki Murakami trong cuốn Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ đã nói về điểm chung giữa viết văn và chạy bộ. Nhà văn Nhật Bản nổi tiếng, tác giả Rừng Na Uy, Biên niên ký chim vặn dây cót, Kafka bên bờ biển… bên cạnh khả năng viết xuất chúng còn là một người chạy bộ cừ khôi. Trong cuốn sách nhỏ mà thú vị này, bằng giọng văn lôi cuốn, thoải mái nhưng đầy sức mạnh, Murakami kể về quá trình tham gia môn chạy bộ cùng những suy tưởng của ông về ý nghĩa của chạy bộ, và rộng hơn nữa, của vận động cơ thể - sự tuân theo một kỷ luật khắt khe về phương diện thể xác - đối với hoạt động chuyên môn của ông trong tư cách nhà văn. Những nghiền ngẫm của Murakami về sự tương đồng giữa chạy - hành vi thể chất - và viết văn - hành vi tinh thần - thực sự quý báu với những người đọc quan tâm đến văn chương và bản chất của văn chương, đặc biệt người viết trẻ.

 

Tham khảo: Bookstr.com 

Nguồn ảnh: google.com

 


TIN KHÁC


BÌNH LUẬN

PIBOOK

Đ/C: Thanh Xuân, Hà Nội

GPKD: 0105990058

HOTLINE 1

024 6329 6389

EMAIL

hotro@pibook.vn

Đăng ký nhận newsletter

© 2015 - Bản quyền của Công Ty TNHH PIBOOK

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0105990058 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 14/09/2012

Thiết kế website bởi Wecan-group.com